Khang Ninh
2 năm trước

Top 5 nguyên nhân dẫn đến 'CUNG HÀN' ở phụ nữ

“Cung hàn” (tử cung bị lạnh) luôn là nỗi phiền muộn sức khỏe của không ít các chị em phụ nữ. Hệ quả của nó có thể xuất hiện các tình trạng như thống kinh, sắc mặt nhợt nhạt, tiều tụy, nghiêm trọng còn có thể vô sinh. Điều đáng nói là không phải “cung hàn” đều do thể chất, có nhiều trường hợp là do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học mà ra.

1. Ngồi lâu trong phòng máy lạnh

Những mùa nóng nực thì chiếc máy lạnh quả thật là cứu cánh tuyệt vời. Tuy nhiên ngồi lâu dài trong phòng máy lạnh, chỉ cần khoảng24oC thì các bộ phận trên cơ thể nữ giới bao gồm cổ, vai, lưng, bụng cùng các khớp đều sẽ bị khí lạnh xâm nhập. 

Khi hàn khí này trực tiếp tấn công vào cơ thể mà trước hết chính là tử cung, tạo thành hiện tượng “cung hàn”.

2. Giảm cân quá mức

Để có được thân hình mảnh mai, không ít chị em vì muốn giảm cân nhanh chóng mà tìm uống rất nhiều loại thuốc. Thậm chí còn áp dụng các phương pháp“không lành mạnh” để mong thải nước và chất béo thừa càng nhiều càng tốt. 

Theo đông y, hành vi này cũng đồng nghĩa là cơ thể bạn trong một thời gian ngắn bị mất đi một lượng lớn các chất cung cấp năng lượng, khiến cho nguồn khí lạnh dễ dàng xâm nhập cơ thể hàn và ảnh hưởng đến tử cung.

3. Thể chất đã hàn lại sống môi trường lạnh

Nhiều phụ nữ bẩm sinh thể chất đã hàn, tay chân dễ lạnh rất nhạy cảm khí hậu mùa lạnh. Những người này sắc mặt nhợt nhạt hơn người bình thường, thích uống đồ nóng và ít khi khát nước. Do nhiều nguyên nhân, họ lại sống trong môi trường nhiệt độ thấp nên khiến hàn khí càng dễ xâm nhập cơ thể và làm tổn thương các cơ quan, trong đó có tử cung.

4. Thích ăn đồ lạnh

Thể chất nữ giới thuộc “âm”, không thể “tham” đồ lạnh. Ngoài ra, ngay cả thức ăn cũng được chia ra tính nhiệt hoặc tính hàn, nếu ăn quá nhiều thực phẩm hàn tính (cho dù nhiệt độ bên ngoài của nó không thuộc đồ ăn lạnh) cũng dễ dẫn đến “cung hàn”.

5. Phá thai

Mỗi lần phá thai đều cần tiêu hao rất nhiều chất tạo năng lượng ở cơ thể nữ giới, đồng nghĩa dương khí cũng bị hao hụt nhiều. Nếu bồi dưỡng không thích hợp, dương khí bị thiếu lâu ngày thì tử cung sẽ mất cân bằng dẫn đến “cung hàn”.

Ba thói quen có thể làm ấm tử cung

- Tắm nắng cho lưng: Cách bổ dương khí và làm ấm tử cung đơn giản chính là tắm nắng. Theo đông y, “trước thuộc về âm, sau thuộc về dương”. Thường xuyên để phần lưng sau được tiếp xúc ánh nắng dịu nhẹ có thể giúp dương khí cơ thể và dương khí trời đất tự nhiên được tương thông, làm lưu thông kinh mạch, khử trừ hàn khí ở các cơ quan trong cơ thể. 

Lúc tắm nắng cho lưng, tốt nhất đừng đội mũ để đỉnh đầu cũng được hít thở dương khí. Thời gian tốt nhất để tắm nắng là khoảng 6-10 giờ sáng và 4-5 giờ chiều. Ngoài ra cũng nên linh động lựa chọn thời gian mà ánh nắng mặt trời không gay gắt.

- Đừng bỏ qua giấc ngủ lúc 12 giờ trưa: Nếu đã 12 giờ trưa mà bạn vẫn không chợp mắt nghỉ ngơi thì gan sẽ rất mệt, không thể tiến hành bài tiết độc tố,nội tiết tố bị rối loạn và khiến bạn sớm lão hóa, chức năng sinh sản cũng giảm xuống. Do đó, dù bận rộn thế nào, các chị em cũng nên cố gắng ngủ một giấc nhỏ vào thời gian này, chỉ cần khoảng 15-30 phút là đủ. Ngoài ra, nếu không thể ngủ, bạn có thể nhắm mắt ngồi thiền để cơ thể được nghỉ ngơi. 

 - Ngâm chân nước nóng mỗi buổi tối: Ngâm chân là một trong những liệu pháp dưỡng sinh cực tốt. Nước ấm giúp tứ chi thông suốt, cải thiện hàn khí trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa được chứng “cung hàn”. Bạn có thể thêm thảo dược vào nước ngâm chân sẽ càng phát huy hiệu quả.

Khang Ninh (dịch)

Nguồn: Familydoctor

Chủ đề chính: #cung_hàn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn