quandeptrai 1 năm trước

Top 5 Quốc gia có thu nhập bình quân (GDP/người) cao nhất khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là tên gọi chung cho tập hợp các quốc gia nằm ở phía Đông Nam của châu Á, với diện tích khoảng 4,5 triệu km2 và dân số khoảng 570 triệu người cùng tài nguyên biển, rừng phong phú kết hợp với các chính sách phát triển đồng đều của các quốc gia thì đây là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển năng động nhất trên thế giới hiện nay. Sau đây là danh sách 05 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người (GDP/người) cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

1. Singapore: GDP bình quân đầu: 52.841 USD

Singapore là nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ở Singapore có môi trường kinh doanh mở, tỉ lệ tham nhũng rất thấp, tính minh bạch trong tài chính cao, giá cả rất ổn định. Nguồn thu chính của quốc gia này dựa vào xuất khẩu các mặt hàng điện tử, các sản phẩm hóa chất và phát triển dịch vụ. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào việc nhập khẩu các  hàng hóa chưa gia công về để chế biến và xuất khẩu. Bên cạnh đó, thành phố cảng của Singapore được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, quy tụ lực lượng lao động có tay nghề cao chính là nền tảng quan trọng cho việc phát triển kinh tế của Singapore.

2. Brunei: GDP bình quân: 36.609 USD

Brunei là quốc gia có có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên thuộc hàng lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nguồn lương thực của Brunei chủ yếu là nhập khẩu, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức 3,5%, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,56 tỷ kWh; tổng giá trị xuất khẩu đạt mức 2,04 tỷ USD; tổng giá trị nhập khẩu đạt l, 38 tỷ USD. Hiện nay Brunei cũng là quốc gia giàu có thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

3. Malaysia: GDP bình quân: 9.766 USD

Do ảnh hưởng của suy thoái chính trị khiến nền kinh tế của Malaysia có chút biến động nhưng do nhu cầu nhập khẩu của Mỹ ngày càng tăng khiến nền kinh tế Malaysia sớm lấy lại phong độ và duy trì ở mức cân bằng. Hiện nay mức  trưởng kinh tế của Malaysia luôn duy trì ở mức 4,9% tăng nhiều so với thời kì trước vì các loại thuế hàng hóa, thuế dịch vụ đã được chính phủ điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thị trường và xu thế hội nhập.

4.Thái Lan: GDP bình quân: 5.816 USD

Nền kinh tế Thái Lan chủ yếu dựa vào xuất khẩu chiếm 60% GD. Thị trường truyền thống và lớn nhất của xuất khẩu Thái Lan là Hoa Kỳ. Hiện nay các ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh ở Thái Lan bao gồm chế tạo máy tính, các đồ điện tử, sản xuất hàng may mặc và giày da, chế biến đồ gỗ và chế biến thực phẩm đóng hộp; sản xuất các sản phẩm đá quý và đồ trang sức; một số sản phẩm công nghệ cao.

5. Indonesia: GDP bình quân: 3.347 USD

Hiện nay, Indonesia là một trong một trong những thị trường tiêu dùng mới nổi lớn nhất trên thế giới. Theo dự đoán của OECD thì trong thời gian tới nền kinh tế Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 5% nhờ đẩy mạnh lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, trong tương lai nền kinh tế Indonesia sẽ phải đối mặt với một nhiều thách thức lớn như việc phải nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết thực trạng thất nghiệp của người lao động.

Trên đây chính là 5 quốc gia có GDP/người cao nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay. Hy vọng trong thời gian tới các quốc gia sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn