Nguyệt
5 năm trước

Top 7 bậc thầy lừa đảo trên thế giới

Lừa đảo là một nghệ thuật và kẻ lừa đảo là những nghệ sĩ dẫn dắt lòng tham của con người. Sau đây là 7 bậc thầy lừa đảo nổi tiếng của thế giới

1. Charles Ponzi - Đề án Ponzin - Vụ lừa đảo 225.000.000 USD 

Năm 1920, một tổ chức tài chính do Charles Ponzi đứng đầu đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư từ khắp thế giới với lời hứa hẹn rất hấp dẫn "Chỉ cần đầu tư vào chúng tôi, bạn sẽ thu được 50% lợi nhuận trong thời gian chớp nhoáng". Cùng với tài ngoại giao của Ponzi, cùng với việc thực sự trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư ban đầu nên tổ chức này đã nổi tiếng khắp nơi. Tuy nhiên, sự thực, Ponzi không hề lấy số tiền đó đi đầu tư mà chỉ sử dụng tiền của những nhà đầu tư mới trả lợi nhuận cho những nhà đầu tư cũ để duy trì sự đầu tư của 2 bên. Tổ chức càng lớn mạnh, đồng nghĩa số tiền đầu tư càng nhiều cũng như việc trả lợi nhuận phải nhiều hơn. Vì thế, Ponzi đã gặp chút ít khó khăn trong việc trả lãi cho khách hàng. Ngoài ra, ông cũng nằm trong tầm ngấm của cảnh sát từ lâu nên tháng 8/1920, mọi chuyện bị phanh phui và các nhà đầu tư mất 20 triệu USD (tương đương 225 triệu USD bây giờ) còn ông bị bắt vì tội lừa đảo. Ngày nay, khi nhắc đến những hình thức lừa đảo làm giàu nhanh người ta hay sử dụng thuật ngữ "Đề án Ponzi" để ám chỉ.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

2. Frank Abagnale - Thiên tài đi lầm đường - 10.000.000 USD

Có thể nói chưa cuộc đời 1 kẻ lừa đảo nào thú vị như Frank Abagnale. Ngay từ khi 16 ông đã dấn thân vào con đường lừa đảo và đỉnh điểm năm 21, Frank đã kiếm được hơn 2.500.000 USD từ các tập đoàn lớn của Mỹ qua các vai giáo sư đại học, luật sư, phi công, bác sĩ mà không ai phát giác ra được. Và đỉnh điểm ông đã lừa cả FBI khi bị bắt với 1 câu chuyện rất ư là Hollywood "Tôi là 1 điệp viên và đây là phần nhiệm vụ để qua mặt bộ phận tội phạm". Dĩ nhiên, khi cả lực lượng FBI của Mỹ đều ra sức truy tìm kẻ đã bôi nhọ mình thì kẻ đó khó mà thoát được. Tuy nhiên, với mức án 12 năm tù, Frank được coi là 1 trường hợp đặc biệt - được thả chỉ sau 5 năm tù và được mời vào làm cố vấn bộ phận chống lừa đảo của Mỹ. Sau khi sống một cuộc đời đầy thú vị, Frank đã kiếm được hơn 10.000.000 USD và 1 công việc phù hợp với chuyên môn của mình.

P/S: Tài tử Leonardo Dicaprio đã thủ vai Frank Abagnale trong phim "Catch me if you can".

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

3. James Frey - cú lừa đảo ngoạn mục giới xuất bản - 4.500.000 USD

Đã có 1 thời, những cuốn hồi ký của các nhân vật nổi tiếng là 1 trào lưu, đặc biệt là những bậc thầy lừa đảo như Frank Abadnale. Ngay giữa thời điểm đó, 1 nhà văn đã viết 1 bản tự thú về những giao dịch bất chính trong cuộc đời mình - "A Million Little Pieces" (Hàng triệu mảnh ghép) - và ngay lập tức gây chú ý trên toàn thế giới. Thậm chí ngay cả show truyền hình nổi tiếng của Oprah Winfrey cũng đã giới thiệu quyển sách này trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, giấy không gói được lửa, giới chức năng của Mỹ đã lên tiếng toàn bộ nội dung cuốn sách cũng như các bước giao dịch trong đó đều là hư cấu, phi logic và thân chủ cũng phủ nhận 1 cách yếu ớt cáo buộc này. Dù sao đi nữa, với cuốn tự truyện hư cấu này, James đã kiếm được hơn 4.500.000 USD từ nhuận bút của NXB.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

4. Lori Stilley - Kẻ lợi dung lòng hảo tâm của người khác - 12.000 USD

Năm 2011, Lori Stilley thông báo với tất cả mọi người là mình mắc ung thư thời kỳ cuối, không còn sống được bao lâu. Chính vì thế, tất cả người thân, bạn bè cùng những mạnh thường quân khác đã quyên tiền giúp vô vượt qua căn bệnh này. Ngoài ra, với bản tính thực dụng, Lori còn lợi dụng họ khao cô miễn phí những bữa ăn, tiệc cùng và thậm chí đám cưới của mình và kiếm được hơn 12.000 USD. Tiếp đến cô quyết định viết 1 cuốn hồi ký dạng ebook về những lúc bản thân chống chọi với căn bệnh này và bỏ túi được thêm 3.000 USD . Tuy nhiên, giấy không gói được lửa và sau đó mọi chuyện vở lở. Cô bị mọi người chế nhạo và bị phạt 500 giờ công ích. Trong chuyện này, có lẽ người đau khổ nhất chính là người thân của cô.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

5. Victor Lustig - Cú lừa đẹp nhất thế giới 

Victor Lustig sinh năm 1890 tại Bohemia (khi đó thuộc Đế quốc Áo-Hung). Khi tốt nghiệp phổ thông Lustig đã thông thạo 5 thứ tiếng: Séc, Anh, Pháp, Đức, Ý. Sau một thời gian lang thang khắp châu Âu, Lustig quyết định định cư tại Paris. Tại đây Lustig học cưỡi ngựa, trở thành tay đua chuyên nghiệp, chơi cá cược và có được một cuộc sống khá sung túc. Trong thập niên 1920, Lustig thường du lịch đến Mỹ và chỉ trong vài năm đã lừa đảo được hàng trăm ngàn đô la từ các ngân hàng và doanh nhân ở đây. Vào tháng 5 năm 1925, khi trở về Paris, Victor Lustig tình cờ đọc được tin tháp Eiffel sẽ được sửa chữa hoặc bị phá bỏ. Lustig quyết định lợi dụng việc này để lừa đảo. Vài ngày sau, với vai Thứ trưởng bộ Bưu điện Pháp và câu chuyện đầy thuyết phục về kinh tế cũng như tình hình Chính phủ của Pháp, ông đã dụ được 1 trong những nhà luyện kim mua tháp Eiffel. Sau đó, để tránh giới cảnh sát của Pháp, ông đã đến New York và tiếp tục lừa đảo, trong đó có cả tên gangster sừng sỏ Al Capone. Cuộc đời lừ đảo của ông bị chấm dứt vào năm 1935 với tội danh sản xuất tiền giả tại Mỹ.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

6. George Parker - Kẻ sưu tầm các di tích lịch sử

Nếu Victor Lustig chỉ bán niềm tự hào của nước Pháp chỉ hai lần thì George Parker đã bán không biết bao nhiêu lần các di tích trên thế giới, từ tượng Nữ thần tự do, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đến Quảng trường Madison và có lẽ thứ Geogre bán nhiều nhất chính là cầu Brooklyn của Anh. Với đống giấy tờ giả khẳng định hắn là người sở hữu hợp pháp cây cầu. George Parker lôi kéo mọi người đầu tư vào để thu phí đi qua các công trình này.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

7. Gregor MacGregor - Vua triệu phú

Gregor MacGregor - một quân nhân Xcốtlen có 1 người vợ xinh đẹp, cháu gái của lãnh tụ phong trào giải phóng Mỹ Latinh nổi tiếng Simon Bolivar. Có thể nói, ông là 1 người có tương lai đầy sáng lạng. Tuy nhiên, tham vọng của ông không chỉ dừng ở đất nướcXcốtlen nhỏ bé. Một ngày nọ, trong chuyến chu du của mình, MacGregor cùng một đoàn tùy tùng hoàng gia giong buồm đến bờ biển Mosquito - một vùng đầm lầy của Trung Mỹ. Tại đây, MacGregor kết thân với George Frederic Augustus - người được coi là vua của vùng đất này. Trong một cuộc gặp hồi tháng 4/1820, MacGregor chuốc cho Augustus say mèm bằng rượu whisky và rum rồi dụ ông ta ký một thỏa thuận bất bình thường. Theo thỏa thuận đó, MacGregor được cấp vĩnh viễn hơn 3.200.000 ha đất dọc bờ biển và sâu trong đất liền. Khi tỉnh rượu, Augustus muốn rút lại những gì đã ký kết nhưng “bút đã sa”. Ông ta đành ngậm ngùi chia đất cho MacGregor. Ngay sau đó, Gregor về Anh và nghĩ ra kế hoạch lừa đảo ngoạn mục giới thương nhân, quý tộc ở đó với địa vị sẵn có của mình.Ông vẽ ra trước mắt họ một cơ dội đầu tư vào "Vương quốc Poyais” - một vùng đất giàu có và nguy nga như Chuyện ngàn lẻ 1 đêm ở đất Mỹ và sau đó mọi người ở Anh quốc đều phát điên lên đầu tư vào xứ sở thần tiên này. Cuối cùng, sau khi tới nơi mọi người nhận ra bản thân bị lừa và tiền đã không cánh mà bay.

ảnh lừa đảo,siêu bịp,bậc thầy lừa đảo

Miss WTF Ohay TV

Theo therichest

Chủ đề chính: #lừa_đảo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn