Nguyễn Thu Hà 1 năm trước

Top cuốn sách hay nhất về Việt Nam thời kháng chiến bạn nên đọc

Mỗi khi đột nhiên nghe vang lên tiếng khóc, tiếng la từ một tầng nhà nào đó vọng lại, nó biết lại có một ông bố không trở về. (Quân khu Nam Đồng - Bình Ca)

 # 5  Không thể chuộc lỗi – Allen Hassan

"Không Thể Chuộc Lỗi" là câu chuyện trước đây chưa từng được tiết lộ của một bác sĩ tình nguyện người Mĩ trong chiến tranh Việt Nam “Việc chứng kiến cái chết củanhững người già và trẻ em đã khắc ghi vào tâm khảm tôi. Bị bắn vào đầu!  Tại sao? Có lẽ tôi không bao giờ có thể quên được những điều ấy”. Những trăn trở của bác sĩ Hassan về cuộc chiến tranh Việt Nam cứ mãi ám ảnh ông. Mặc dù tiếp tục thành công ở phòng mạch và văn phòng luật sư ở Sacramento, California nhưng ông vẫn khổ sở với những cơn ác mộng triền miên về Việt Nam. Nhiều tháng, nhiều năm sau khi trở về nước, giấc ngủ của ông vẫn bị gián đoạn vì những hình ảnh hãi hùng. Ông từng thực hiện nhiều chuyến đi trở lại Việt Nam, trở lại vùng đất Quảng Trị với mong muốn  làm sáng tỏ về cái chết của hàng chục sinh linh nhỏ bé mà ông từng tận mắt chứng kiến. Sau chiến tranh, khi những cựu binh chiến tranh trở về và kể chuyện của mình, họ bị phớt lờ, cô lập, bị từ chối những phúc lợi đúng ra họ được hưởng ,thậm chí bị đưa vào nhà thương điên. Cũng như trường hợp của bác sĩ Hassan,người ta đã nói với nhiều cựu binh rằng những việc mà họ đã thấy và đã làm trong chiến tranh Việt Nam là không thể xảy ra, và rằng dân chúng không muốn nghe những điều kinh hoàng như thế. Và vì thế, ông Hassan tiếp tục mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Những điều chưa hề được tiết lộ về cuộc chiến còn nói về tình cảnh thương tâm của những thương binh hạng nặng của Mỹ được tập trung ở các lán trại tại Đông Hà không được đưa về Mỹ chữa trị hoặc được chết trong vòng tay thân ái của gia đình, vì sợ những hình ảnh sự thật này sẽ gây ra làn sóng phản đối chiến tranh “… Giá như lúc đó,người dân Mỹ biết về những gì đang xảy ra với con cái của họ… giá mà họ biết đến phạm vi rộng lớn của các hành động tội ác, điên rồ diễn ra khắp mọi nơi…” (Theo Vnwrite)

  # 4 Những thứ họ mang– Tim Obrien 

Về nội dung:  Một câu chuyện chân thực về chiến tranh, đó là mục đích của Tim O’Brien khi viết Những thứ họ mang, cho tới nay vẫn được đánh giá là một trong những tác phẩm văn chương hay nhất về cuộc chiến Việt Nam. Là "Nỗi buồn chiến tranh" phiên bản Mỹ,những Jimmy Cross, Chuột Kiley, Mitchell Sanders, Henry Dobbins hay Kiowa mang theo mình những vật dụng và vũ khí nặng nề cho các cuộc hành quân, và họ còn gánh vác cả những gì vô hình, có thể là tình yêu nhưng cũng có thể là niềm thù hận, nỗi sợ, và cả sự hèn nhát. “Cố cứu cuộc đời” sau này “bằng một câu chuyện kể”, Những thứ họ mang, trong niềm tuyệt vọng không sao thoát ra quá khứ của nó, xuất phát từ một thôi thúc nội tâm không thể kiểm soát và kết thúc bằng một niềm thanh thản tương đối, khi những câu chuyện ấy đã được kể ra, “những gì họ mang” đã nhẹ đi một phần.

Độc giả phản hồi về sách: “Những thứ mà những người lính Mỹ phải mang không chỉ là vũ khí nặng nề, mà còn cả những đau đớn, những căm hờn, những khát vọng tự do mãi mãi không được giải thoát. Tất cả dường như quá nặng nề với họ, làm mọi thứ trước mắt trở nên mịt mờ, tăm tối. Sự khốc liệt của chiến tranh đã cướp đi của con người rất nhiều thứ, kể cả quyền sống đơn giản như một người bình thường. Cuốn sách đã chứa đựng nỗi buồn của cả một thời kỳ không thể quên, để một lần nữa,lên tiếng phản đối chiến tranh, một tiếng nói tố cáo sự vô nghĩa của chiến tranh ở Việt Nam nói riêng, trên thế giới nói chung. Mình còn rất thích bài cuốn sách, rất đúng chất của tác phẩm lịch sử này.” (Độc giả Phạm Thành Trung đến từ Hà Nội – nguồn Tiki)

“Những điều đẹp đẽ mộng mơ không hẳn là trọng tâm của cuốn sách, nó là sự thăng trầm, thử thách và nhiều cạm bẫy mà những người lính đã trải qua. Cuốn sách mang một ý nghĩa như người nắm bắt lại lịch sử. Những lời thơ của O’Brien cùng sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam đã diễn tả lên những sự thật vô cùng sock, như những bức tranh nhiều gam màu cả xám và tươi mới hy vọng”(Theo độc giả Emily – nguồn Goodreads)

 # 3 Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Đây là một tác phẩm của tác giả Việt. Tác phẩm này không thiên về sự kiện, giọng văn không đơn giản là trần thuật một chiều  mà nó ghi dấu đặc biệt bởi những cảm xúc được ghi lại. Bảo Ninh cho chúng ta thấy chiến tranh ở cái nhìn đa dạng, nhiều chiều. Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa  về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh. Bao trùm lên tất cả, là nỗi buồn sâu xa gắn với từng mảnh đời riêng. Tác phẩm đã bước ra khỏi lối mòn về lòng tự hào dân tộc cùng những chiến công và vinh quang tập thể để nêu lên thông điệp về sự ghê tởm, về tính chất hủy diệt của chiến tranh đối với con người. Vào thời điểm ra đời cuối thập niên 1980, “Nỗi buồn chiến tranh” có thể  được xem là tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về chiến tranh có cái nhìn khác với  quan niệm truyền thống, khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong xã hội, quyền sống,hạnh phúc và đau khổ của con người với tư cách một cá thể độc lập. Tiểu thuyết nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991. 

 Nhận xét của độc giả “Đau Lòng, Ám Ảnh Và Thấm Thía. Những tổn thất, mất mát có thể bù đắp, các vết thương cũng sẽ lành, nhưng nỗi buồn về cuộc chiến tranh sẽ ngày càng thấm thía hơn, khôngbao giờ nguôi.Cách sử dụng ngôn từ điêu luyện của Bảo Ninh làm cho mình thấm thía đến từng câu chữ và có thể hình dung rõ ràng sự tàn bạo khủng khiếp của chiến tranh. Dù là địch hay ta, bên thắng hay bên bại,tất cả những ai trải qua cuộc chiến đau thương ấy đều phải chịu những nỗi đaudày vò suốt cuộc đời. Cuốn sách đi sâu vào tâm lý nhân vật Kiên, tuy rằng đâylà tiểu thuyết nhưng mình cho rằng tác giả, một cựu chiến binh, đã gửi gắm một  phần của ông vào đó. Cuốn sách không hề khó đọc như mình nghĩ mà cực kì cuốn hút, đau thương nhưng quyến rũ, để lại những ám ảnh và day dứt khó mà quên được. Cực kì đáng đọc, nhất là đối với những ai sinh ra trong thế hệ mới, để biết trân trọng cuộc sống bình yên của chúng ta ngày hôm nay.”  

 # 2 Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Để cảm nhận được tinh thần chiến đấuquật cường, hiểu được sâu sắc những số phận đã trải qua trong chiến tranh chắcchắn bạn không thể bỏ qua “Tuổi thơ dữ dội” – tác phẩm thành công nhất của tácgiả Phùng Quán. Tuổi thơ dữ dội - cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của  trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát... mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những ai đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều không ngăn được xúc độngvà những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ...

Các đánh giá về tác phẩm: "... Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ.Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời..." - Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

"... Tôi đọc vào năm đầu Tuổi thơ dữ dội thập kỷ 60, từ những trang tư liệu của Phùng Quán. Suốt nghìn trang sách, khắc sâu vào lòng tôi hai chữ Trung Hiếu. Một nỗi đau xé lòng khi ta đọc đến lời trăng trối của Mừng, nhân vật trong truyện, trước lúc em đi vào cõi vĩnh hằng..." - Nhà văn Việt Linh."... Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn. Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào..." - Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.“...Sách dày gần 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anhhùng có, vì những sự việc khi thì li kì, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt... Tôi chỉ mong làm sao cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam được đọc sách này.” - Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện. 


# 1 Quân khu Nam Đồng – Bình Ca

Cuốn sách lấy bối cảnh thời chiến vào những năm kháng chiến chống Mĩ– ngụy ở miền Nam bước vào giai đoạn cam go và ác liệt – những năm 70 của thế kỉ XX. Tuy nhiên nó không mang đến một chiến trường với những bom đạn, chết chóc.“Quân khu Nam Đồng”, như cái tên của nó, nội dung xoay quanh cuộc sống của những gia đình mà thực chất là gia binh trong khu tập thể Nam Đồng hình thành cách đây hơn 50 năm. Nhân vật chính là những thanh thiếu niên ở lứa tuổi 15 –18. Cuốn sách khiến những năm tháng cách đây gần nửa thế kỉ bỗng trở nên gần gũi với chúng ta vô cùng. Ta sẽ thấy phần nào của bản thân mình trong những trò nghịch ngợm của thanh niên thời ấy, ta xao động cùng những rung động đầu đời mà họ đã trải qua, xúc động cùng họ trong những câu chuyện dang dở không thể có hồi kết, đồng cảm cùng những khát khao chiến thắng trong trận cầu chân đất cùng trái bóng là một khối bện rẻ rách,…“Quân khu Nam Đồng” mang đến cho người đọc cái thế giới mà không có kẻ thắng người thua, không ngột ngạt như “Nỗi buồn chiến tranh” (Bảo Ninh) hay đau thương như “Tuổi thơ dữ dội” . Cùng nỗi niềm tự hào dân tộc, sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ sức trẻ cho Tổ quốc. Nhưng “Quân khu Nam Đồng” mang một chất rất riêng, có nụ cười, có nước mắt, nhưng tất cả vẫn nhẹ nhàng, hấp dẫn thông qua lối kể chuyện thông minh, hài hước. Cuối cùng, nó đọng lại trong ta những dư vị đa dạng về cuộc sống : vui nhộn, ngọt ngào, xót xa,… 

Nhận xét của độc giả “Gấp Sách Xong Là Phải Đọc Lại Lần Nữa Một cuốn sách dành cho những người hoài cổ, những ông bà, bố mẹ,những người đã sống qua giai đoạn chiến tranh và thời bao cấp, hoặc đơn giản,cho những bạn trẻ tò mò về ngày xưa, về những gì bố mẹ, ông bà thường kể lại,về cái chất lính, cuộc sống giản dị nhưng đôi khi cũng thật bi tráng và hào hùng nhưng không kém phần lãng mạn, bay bổng. Quân khu Nam Đồng - lâu lắm rồi mới có cuốn sách khiến tôi vừa muốn háo hứng lật trang mới để đọc tiếp, vừa dè sẻn không muốn kéo hết. Rồi thỉnh thoảng lại lật sang xem còn bao nhiêu trang nữa. Nếu bạn chán cõi đời ô trọc, bon chen, hãy đọc quân khu Nam Đồng.” (Theo Nguyễn Phượng – nguồn Internet) 

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết dựa trên đánh giá chủ quan của người viết và nguồn thông tin khách quan từ Internet. Xin cảm ơn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...