Minh Tiệp 4 năm trước

Tor là gì? Phần mềm hay trình duyệt?

Tôi cá nhiều bạn sẽ tìm đến bài viết này vì vừa đọc xong bài về Deep Web. Vâng, Tor là gì? là phần mềm hay trình duyệt, sau đây tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn!

Tôi cá nhiều bạn sẽ tìm đến bài viết này vì vừa đọc xong bài về Deep Web. Vâng, Tor là gì? là phần mềm hay trình duyệt, sau đây tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn!

Mô tả hình ảnh

1. Tor là gì?

Tor, ban đầu viết tắt của chữ The Onion Router là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành (onion routing) thế hệ thứ hai. Hệ thống này là công cụ giúp các người sử dụng vượt tường lửatruy cập Internet một cách ẩn danh. Lúc khởi đầu, dự án Tor được phòng thí nghiệm và nghiên cứu hải quân Hoa Kỳ đỡ đầu. Vào năm 2004, dự án Tor chính thức trở thành một dự án của Tổ Chức Biên Giới Điện Tử (tiếng Anh: Electronic Frontier Foundation, viết tắt là EFF)..... Từ tháng 11 năm 2005, tổ chức EFF chính thức tài trợ thành lập trang chủ của dự án.

2.Chức năng của Tor

Tor là phần mềm máy tính có chức năng xóa dấu vết, ẩn địa chỉ [IP] xuất xứ của máy truy cập Internet khi gửi hay nhận thông tin qua mạng Internet. Các thông tin trao đổi qua Tor được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau. Nếu một máy trung gian Tor bị truy cập trộm, kẻ trộm cũng không thể đọc được các thông tin của người sử dụng do các thông tin đã được mã hóa.

Tor là công cụ giúp người ở những nơi bị ngăn chặn thông tin có thể vượt tường lửa để tiếp cận với những luồng thông tin tự do và khách quan hơn ở bên ngoài. Bản chất củaTor là tự động và liên tục thay đổi proxy để bảo mật dữ liệu.

3. Cách sử dụng Tor

Tor hoạt động tốt với trình duyệt Firefox, với trình duyệt này chỉ cần thao tác ở một nút phía dưới góc phải màn hình: đồng ý (enabled) hoặc không đồng ý (disabled), cũng có thể làm việc chung với tiện ích Foxyproxy là một extension (tiện ích) của trình duyệt Firefox. Nếu Tor tích hợp với các trình duyệt khác như Internet explorer, Opera hay Netscape Navigator thì có thể thêm nhiều động tác bằng tay hơn. Người ta đã tích hợp sẵn trình duyệt Opera với Tor thành trình duyệt Opera Tor.

Tor là một gói phần mềm sau khi cài đặt sẽ có hai biểu tượng shortcut có tên: Vidalia và Privoxy.

Nếu đường truyền Internet đủ mạnh và muốn tình nguyện chia tải cho mạng Tor, nhấp chuột phải vào biểu tượng củ hành và chọn Configure -> Server, đánh dấu "Relay trafic for the Tor network". Nếu không, người sử dụng chỉ cần chọn "Start" và chờ củ hành biến thành màu xanh lá là đã vào mạng Tor.

4. Trình duyệt Tor

Tor Browser là phần mềm mới, hiện tại bản mới nhất là bản 4.5.2 (tháng 6 năm 2015) kèm theo bản Firefox 31.7.0 thành trình duyệt Tor. Có thể dùng nó trong ổ USB nếu không muốn cài đặt. Nó được dùng để ngăn chặn trường hợp bị theo dõi để tìm ra các trang mà bạn xem, hoặc tìm kiếm vị trí máy bạn đang sử dụng, và cũng giúp bạn vào được những trang web bị đặt tường lửa.

5. Hạn chế của Tor

Do mạng Tor hoạt động thông qua nhiều máy chủ trung gian và liên tục thay đổi các máy chủ này nên khi sử dụng phần mềm Tor tốc độ truy cập Internet có thể sẽ bị chậm hơn so với bình thường, để khắc phục phần nào nhược điểm này người ta đang tìm cách nâng cấp hệ thống máy chủ.

Giống như tất cả các mạng vô danh tiềm tàng khác, theo lý thuyết Tor có nhược điểm là nếu như một phần mềm theo dõi mạng được cài đặt tại 2 máy cuối trong mạng Tor, nó có thể phân tích các thông tin được trao đổi từ 2 máy đó qua mạng Tor. Nhưng cũng rất khó khăn bởi Tor liên tục tự động thay đổi máy chủ, cả máy đầu và máy cuối trong mạng, và dữ liệu cũng đã được mã hóa.

Tham khảo Wikipedia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn