Eunji
2 tuần trước

Trà chanh, trà tắc vỉa hè gây ung thư

Trà chanh, trà tắc vỉa hè gây ung thư

Càng ngày, ở Việt Nam càng xuất hiện nhiều các quán trà tranh, trà tắc (hay miền bắc gọi là quất) ở trên vỉa hè và được mọi người nhất là các bạn trẻ hết sức ưa chuộng. 

Tuy nhiên, rất nhiều hàng quán vì ham lợi nhuận đã dùng các loại hóa chất, bột không rõ nguồn gốc xuất xứ đưa vào pha chế và bán tràn lan trên thị trường.
Theo nhiều chuyên gia hóa học thì loại bột dùng để pha trà chanh là một loại bột màu được pha bằng màu, có mùi và vị giống hệt với chanh hoặc tắc, đánh lừa được vị giác của người uống. Chỉ với 1kg bột trà chanh, nhiều hàng quán đã có thể pha được 10 lít nước gọi là "trà chanh - trà tắc".
Cùng với loại nguyên liệu là bột hóa học để pha trà chanh này thì đường cát trắng được các cơ sở thay bằng đường hóa học (loại đường này có độ ngọt gấp nhiều lần so với đường bình thường). Trung bình chỉ với 1kg đường hóa học đã có thể thay thế cho 400kg đường thường.

Theo lời của PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng việc uống trà chanh có chứa hóa chất sẽ không thể cảm nhận và nhìn thấy bằng mắt thường. Thế nhưng, nếu như nạp lượng hóa chất khá nhiều vào cơ thể, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến việc bị nhiễm độc diễn (nhiễm độc mãn tính).
Thạc sĩ Nguyễn Thị Cúc, giảng viên chuyên về trà, cà phê và đường, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đưa ra nhận xét: "Trước đây, đường hóa học là loại bị cấm dùng trong thực phẩm vì loại đường này không mang lại năng lượng như đường saccharose và bị nghi là chất gây ung thư. Nếu sử dụng đường này trong trà chanh, sau khi uống vài phút, người uống sẽ có cảm giác gắt ở cuống họng khá lâu."
Thêm vào đó, nước dùng để pha trà chanh - trà tắc ở nhiều nơi còn không phải là loại nước lọc được đun sôi, mà đó chỉ là nước lã, chưa qua nấu chín hoặc nước bị ô nhi‌ễm, có chứa các hó‌a chấ‌t, vi khuẩn gây hạ‌i.

Chủ đề chính: #trà_tranh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn