Trắc nghiệm: Bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp?

Bạn có ý tưởng kinh doanh và đang băn khoăn liệu đã đến lúc biến nó thành sự thật? Hãy thực hiện trắc nghiệm khởi nghiệp sau xem bạn sẵn sàng chưa?

Khởi nghiệp kinh doanh nghĩa là bạn phải đóng nhiều vai trò khác nhau. Bạn vừa là nhân viên kinh doanh, vừa làm marketing, kế toán và quản lý nhân sự. Bạn phải sẵn sàng mạo hiểm để tạo ra khoản lợi nhuận rất nhỏ ban đầu, thậm chí là không có lợi nhuận.

Vậy, bạn cần làm gì? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để xem bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp hay chưa?

ảnh khởi nghiệp,start up,kinh doanh,bắt đầu kinh doanh,thời điểm kinh doanh


1. Bạn có phải là người có suy nghĩ sáng tạo?

a. Có

b. Tôi chủ yếu tập trung vào kết quả công việc

c. Khá sáng tạo

2. Bạn có một khoản tiền bao nhiêu đủ để chi trả cho chi phí sinh hoạt cá nhân khi bắt đầu khởi nghiệp?

a. Không có gì

b. Khoản sinh hoạt phí trong khoảng 9 tháng

c. Khoản sinh hoạt phí trong khoảng 3 tháng

3. Liệu bạn có thể vừa làm công việc hiện tại vừa bắt đầu kinh doanh được không?

a. Không

b. Có

c. Tôi đang thất nghiệp

4. Bạn đã tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh chưa?

a. Tôi đã tìm hiểu kỹ

b. Ngành kinh doanh tôi làm không có đối thủ

c. Tôi chưa tìm hiểu

5. Bạn có thể tóm tắt những gì doanh nghiệp của bạn sẽ làm trong một câu hoặc một vài từ không?

a. Khá là phức tạp để tóm tắt

b. Không, không thể tóm tắt

c. Chắc chắn

6. Bạn có quen với việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội?

a. Có

b. Không

c. Không phù hợp với ngành kinh doanh của tôi

7. Ai sẽ truyền tin về việc kinh doanh của bạn tới mọi người?

a. Không, tôi chưa nói với ai

b. Có, tôi có một nhóm bạn thân sẵn sàng giúp đỡ

c. Đó không phải loại hình kinh doanh của tôi

ảnh khởi nghiệp,start up,kinh doanh,bắt đầu kinh doanh,thời điểm kinh doanh


8. Bạn có nhận được phản hồi, góp ý nào về ý tưởng kinh doanh của bạn từ gia đình hay bạn bè không?

a. Không, ý tưởng kinh doanh của tôi đã hoàn hảo rồi

b.Không, họ không ủng hộ tôi

c. Có, tôi đã có một số thay đổi dựa trên góp ý của họ

9. Bạn có số vốn bao nhiêu để đầu tư cho doanh nghiệp của mình?

a. Nhiều gấp đôi chi phí mà tôi dự trù, tính toán

b. Chính xác những gì tôi tính toán

c. Một chút, tôi cần huy động thêm vốn

10. Bạn có thể làm việc cho doanh nghiệp của mình cả buổi tối và cả dịp cuối tuần không?

a. Có, tôi sẽ làm bất cứ khi nào cần

b. Không, tôi sẽ thuê người làm

c. Không, tôi còn những việc khác phải làm

11. Bạn đã có một kế toán hay luật sư tin cậy hay chưa?

a. Chưa, tôi sẽ tìm sau

b. Có

c. Không, tôi tự làm để tiết kiệm chi phí

12. Bạn có kế hoạch thay đổi việc kinh doanh của mình nếu nó không hoạt động như đã định không?

a. Tôi không cho rằng thất bại là một lựa chọn

b. Có, tôi đã có một số cách tiếp cận, hướng đi khác

c. Không, việc kinh doanh của tôi chỉ có một kế hoạch

13. Bạn có nhận được sự giúp đỡ từ đối tác, gia đình và bạn bè không?

a. Không

b. Có

c. Tôi chưa nói với họ

14. Bạn đã quản lý con người bao giờ chưa?

a. Có

b. Chưa, tôi chưa có kế hoạch quản lý ai cả

c. Chưa, nhưng tôi sẽ suy nghĩ về việc đó

ảnh khởi nghiệp,start up,kinh doanh,bắt đầu kinh doanh,thời điểm kinh doanh


15. Bạn có biết khách hàng mục tiêu của mình là ai không?

a. Có, tôi có thể mô tả chính xác họ là ai

b. Không, tôi sẽ xem xét khi bắt đầu làm ăn

c. Không, tất cả mọi người là khách hàng mục tiêu của tôi

16. Bạn có sẵn sàng từ bỏ những kỳ nghỉ và thời gian rảnh rỗi trong vòng vài năm tới?

a. Không, tôi nghĩ mình vẫn có thể đi du lịch

b. Tôi chưa nghĩ đến điều đó

c. Có, tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì

17. Bạn có biết việc kinh doanh của mình sẽ như thế nào và đã nghĩ đến quy trình hoạt động chuẩn cho nó chưa?

a. Tôi sẽ xem nó hoạt động thế nào rồi tính

b. Có

c. Điều đó là không cần thiết

18. Bạn có phương án dự phòng nào để kiếm tiền nếu việc kinh doanh này thất bại?

a. Có

b. Tôi không muốn nghĩ đến thất bại ngay khi còn chưa bắt đầu

c. Không

19. Bạn đã bao giờ tham gia một nhóm doanh nghiệp địa phương nào chưa?

a. Có

b. Chưa

c. Tôi sẽ tham gia

20. Bạn đã chuẩn bị cho thất bại chưa?

a. Chưa hề

b.Rồi

c. Tôi chưa nghĩ về điều đó

ảnh khởi nghiệp,start up,kinh doanh,bắt đầu kinh doanh,thời điểm kinh doanh

Kết quả:

1.a

2.b

3.b

4.a

5.c

6. a

7.b

8.c

9.a

10.a

11.b

12.b

13.b

14.a

15.a

16.c

17.b

18.a

19.a

20.b

Với mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ được tính 1 điểm.

  • Nếu bạn đạt từ 18-20 điểm: Bạn đã sẵn sàng để khởi nghiệp kinh doanh rồi đó.
  • Nếu bạn đạt từ 15-17 điểm: Bạn đã làm tốt một số việc, nhưng vẫn còn một số việc khác cần phải làm.
  • Nếu bạn đạt dưới 15 điểm: Đừng thất vọng, hãy cố gắng chuẩn bị tốt hơn, bạn sẽ thành công!

An Huong (dịch từ businessnewsdaily)