Hồ Huy
1 năm trước

Trái đất phẳng?

Trái đất phẳng? Niềm tin trái đất có dạng phẳng là một trào lưu tư tưởng lỗi thời trong thời tàn của đế chế La Mã. Nó cũng giống như việc tin rằng kim tự tháp Ai Cập được dùng để chứa ngũ cốc, thật khó để chấp nhận được.

Những người này phủ nhận việc trái đất hình cầu và cho rằng chúng ta sống trên một chiếc đĩa được bao bọc bởi một bức tường băng. Và thực sự đã có nhiều người hiện vẫn tin rằng trái đất là một chiếc đĩa phẳng, được bao bọc bởi bức tường băng Nam cực và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi NASA.Và “một vài người” tin điều này không đơn giản chỉ là một người nông dân ở Idaho, một tài xế ở Glasgow và một vài người lẻ tẻ ở một vài nơi trên thế giới. Có hẳn một nhóm người tuyên truyền tư tưởng này, hội trái đất phẳng. Họ có hẳn một website, một diễn đàn (có hẳn một bài viết phản bác một video – vốn được làm để phản bác lại thuyết Trái Đất phẳng), một trang wiki và một thỉnh nguyện thư trực tuyến về việc đề nghị Google làm một doodle cho ngày 1/1/2016, để ghi dấu ngày kỉ niệm sự trỗi dậy của của Cổ động Trái đất phẳng(Flat Earth Movement).Không chỉ có riêng hội trái đất phẳng. Còn có cả hội nghiên cứu trái đất phẳng quốc tế, một hiệp hội nhỏ lẻ cho rằng hội trái đất phẳng (HTDP) “là một nhóm đối lập có kiểm soát với việc hòa lẫn sự thật và dối trá, châm biếm và định hướng sai những nghiên cứu trái đất phẳng thực sự.”

Vẻ đẹp của tư tưởng này đến từ việc nó là tổng hợp của sự chối bỏ trong những tư tưởng khoa học được thấy tại những người phủ nhận việc biến đổi khí hậu, và việc cổ động bài trừ vắc-xin với một thuyết tâm lý đầy mưu đồ. Nó không đơn giản chỉ là chuyện trái đất phẳng như cái đĩa, đây còn là việc những thế lực toàn cầu đang cố gắng dẫn bạn đến với những điều khác nhau.

Nhờ ơn trang wiki của hội trái đất phẳng, đây là những gì cơ bản nhất mà những người tin trái đất là phẳng đều biết.Tưởng tượng trái đất giống như một đồng xu, và tiếp tục tưởng tượng phần rìa của đồng xu này thực ra là một bức tường băng khổng lồ – được mô tả có chiều cao 45 mét hoặc… 450 mét. Đó là thế giới mà hội trái đất phẳng hình dung được khi họ nghĩ về mặt phẳng  này – bởi Trái đất là một cái đĩa, nên nó phải là một mặt phẳng, chứ không thể là một tinh cầu, nơi mà họ đang sống. Trích những mô tả trên trang wiki của hội. “Trái đất được bao bọc tất cả các mặt bởi một bức tường băng, giữ cho đại dương không bị tràn ra. Bức tường băng này được những nhà thám hiểm đặt tên là Nam cực. Đằng sau bức tường là một chủ đề cực kì kì bí với hội trái đất phẳng. Với hiểu biết của chúng ta, chưa từng ai vượt qua được bức tường này mà có thể quay về để kể về hành trình của mình. Những gì chúng ta biết, là nó bao bọc lấy trái đất và giữ nhiệm vụ ngăn biển và bảo vệ ta khỏi những gì phía sau nó.”

Điều gì chứng minh Trái đất phẳng?

Cho dù Hội Trái đất phẳng đã chỉ ra một loạt những thí nghiệm để củng cố lời nói của mình, nhiều người ủng hộ chỉ cần phó mặc cho đôi tai, cặp mắt và những giác quan khác để củng cố niềm tin của mình.Một ví dụ đơn giản là thí nghiệm “Tàu chìm”. Điều này hoàn toàn chứng minh được khi con tàu không hề đứng sau một đồi nước. Nó miêu tả việc Trái đất không hề có hình cầu. Đã có những thí nghiệm cho thấy những con tàu biến mất khỏi tầm mắt sẽ được nhìn thấy qua những ống nhòm, cho thấy chúng không hề trốn phía sau một “đồi nước” nào cả.“Chứng cứ cho việc Trái đất phẳng đến từ nhiều khía cạnh từ khoa học đến triết học,” trích Mục hỏi đáp của Hội Trái đất phẳng. “Đơn giản nhất, chỉ cần dựa vào giác quan của chính mình để cảm nhận được bản chất thực sự của thể giới xung quanh ta. Thế giới này nhìn vào là thấy phẳng, đáy của những đám mây đều phẳng, chuyển động của mặt trời; những điều trên là mình chứng cho việc giác quan của bạn cho bạn biết được mình không hề sống trong một thể giới nhật tâm hình cầu.”Khi những người của Hội nói về “Đại âm mưu”, không phải là chuyện che đậy thông tin để con người tiếp tục mơ hồ về hình dáng thật của Trái đất. Thứ mà họ muốn nói đến là những nỗ lực không ngừng nghỉ của NASA và những tổ chức điệp viên quốc tế trong việc lừa dối công chúng khiến họ nghĩ rằng loài người thực sự đã bay ra được ngoài không gian.

Hội trái đất phẳng cho rằng sau hàng loạt những thất bại trong các nghiên cứu về tên lửa của mình, vào cuối những năm 60 của thế kỷ 20 ,NASA đã quyết định đưa ra một chiến lược khám phá vũ trụ hoàn toàn mới : Nói khoác cho đến khi nào thực hiện được. Đơn giản là NASA chưa đủ trình độ để có thể du hành vũ trụ một cách thực sự, nên họ đã tiếp tục dối lừa. Việc duy trì một niềm tin về độ cong của Trái đất là một tổn hại hoàn toàn gây ra bởi những che đậy, theo lời của HTDP:“Trái đất được khắc họa hình tròn trong truyền thông của NASA bởi NASA nghĩ rằng nó tròn. Họ còn chẳng thực hiện một dự án vũ trụ tử tế nào cả, nên họ sẽ chẳng thể biết được hình dáng thực sự của trái đất. 

Ngay thời điểm NASA được sáng lập, vốn dĩ hầu hết dân số thế giới đều tin rằng trái đất có hình tròn, theo những gì được truyền dạy lại từ Hy Lạp cổ đại, đó là lý do tại sao nó được miêu tả theo cách nghĩ đó.Cũng giống như những người dân khác, nhân viên của NASA được dạy những câu chuyện viễn tưởng về một Trái đất hình cầu từ trong trứng nước, nên không có gì để nghi ngờ việc tại sao họ có những hình ảnh như vậy khắc họa trong tâm trí.”Trên thế giới có rất nhiều người có niềm tin rằng Trái đất của chúng ta không phải hình cầu mà là hình dẹt, hay theo cách gọi của họ là Flat Earth. 

Vào năm 2020 sắp tới họ dự kiến sẽ có 1 chuyến tàu cruise chạy vòng quanh Trái đất, có vẻ là để chứng minh lý thuyết của họ là đúng. Tuy nhiên có 1 điều khá mỉa mai là để họ có thể di chuyển trên biển dài ngày trên chuyến tàu cruise kia thì họ phải dựa vào hệ thống dẫn đường của tàu, mà hệ thống này lại hoạt động trên thực tế là Trái đất là hình tròn. Một cú vỗ mặt khác đau với đội Flat Earth. 

Theo như Flat Earth International Conference FEIC, họ đã có những thử nghiệm phân tích và nghiên cứu rất chi tiết để đưa ra kết luận như vậy. Và tất cả những thứ mà chúng ta biết cho đến giờ đều là 1 cú lừa của giới khoa học. Và các nghiên cứu và sự phát triển của ngành khoa học vũ trụ đều là một chiêu trò diễn ra từ thời chiến tranh lạnh khi hai bên trong quá trình chạy đua vũ trang cũng như công nghệ bắt buộc phải tạo ra các bước tiển giả tạo để khẳng định vị thế của mình.

Quay lại chuyến tàu cruise của FEIC, để 1 con tàu có thể tìm được đường đi trên biển nó bắt buộc phải sử dụng các thiết bị tìm đường dựa vào nguyên lý Trái đất hình cầu, đó cũng là lời khẳng định của 1 thuyền trưởng tàu cruise, Henk Keijer, trong sự nghiệp 23 năm lái tàu chạy khắp các đại dương của mình. Cũng như lời của Keijer thì cũng bởi trái đất hình tròn nên thường sẽ có khoảng 24 vệ tinh sẽ được sử dụng để định vị, bởi để định vị chính xác thì chỉ cần đến 3 vệ tinh là đã đủ, nhưng với những người ở phía kia của địa cầu thì 3 vệ tinh đó sẽ không thể “soi” tới họ được.Có những thông tin về việc FEIC đang tuyển những thành viên thủy thủ đoàn mới, những người có niềm tin trái đất cũng phẳng như họ, nhưng theo Keijer, vụ này có vẻ bất khả thi bởi với kinh nghiệm hơn 2 triệu dặm và 23 năm di chuyển của mình, ông chưa bao giờ thấy 1 thuyền trưởng nào tin rằng trái đất phẳng cả. Vậy theo bạn – một kẻ cứng đầu, thì trái đất của chúng ta có hình cầu hay phẳng?


( Bài viết sử dụng hình ảnh của họa sỹ Tô Mạnh)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn