nguyen van quang 5 tháng trước

Trái đất rỗng

Trái đất có thật sự rỗng hay chỉ là thuyết âm mưu ?

  Chúng ta có thể đã nghe qua cụm từ "Trái Đất rỗng" qua phim ảnh hoặc qua những câu chuyện dân gian. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi liệu có tồn tại một thế giới rỗng dưới lòng đất ẩn chứa những bí mật mà con người chưa biết đến?

|| Trái đất rỗng xuất hiện trong văn hóa cổ 

Thế giới dưới lòng đất đã tồn tại hàng nghìn năm từ thời xa xưa thông qua văn hóa, tín ngưỡng, thần thoại của mỗi vùng miền.

Theo văn hóa người phương đông thế giới dưới lòng đất được hiểu là địa ngục (âm phủ) nơi giam giữ những linh hồn của con người mà khi còn sống đã phạm phải điều ác, người cai quản địa ngục là Diêm vương. Ở đây những linh hồn phải chịu những hình phạt tương ứng với tội ác mà mình gây ra trên dương gian.

Trong thần thoại Hy Lạp thế giới dưới lòng đất gắn liền với khái niệm về những nơi như Hades (Hades chỉ những vị thần cai quản địa ngục trong thần thoại Hy Lạp và cả địa ngục).         

Cũng theo người Hy Lạp cổ đại thì có những hang động nằm dưới lòng đất dẫn vào âm phủ, như là những hang động tại Tainaron vùng Lakonia, Trozien vùng Argolis, Ephya vùng Thesprotia, Herakleia vùng Pontos, và vùng Ermioni. Theo truyền thuyết của người Thracia và Dacia thế giới dưới lòng đất được cai quản bởi một cổ thần tên là Zalmoxis.

Trong ki-to giáo, thế giới dưới lòng đất cũng được hiểu là địa ngục.

Một truyền thuyết cổ xưa của bộ lạc Naga Angami ở Ấn Độ cho rằng tổ tiên của họ đã chui lên từ một vùng đất ngầm bên trong Trái Đất vào thời cổ đại. Có những truyền thuyết của người Taíno cũng cho rằng tổ tiên của họ đã chui lên từ hai hang động trên một ngọn núi ở dưới lòng đất vào thời cổ đại.

Ngoài ra ở Tây Tạng, ý tưởng về một thế giới dưới lòng đất cũng được đề cập trong các bản Kinh Vệ Đà, chẳng hạn như trong kinh Puranas có kể câu chuyện về một thành phố cổ được gọi là Shamballa nằm bên trong Trái Đất. Niềm tin về Shamballa là một thành phố trong lòng đất cũng xuất hiện trong Phật giáo Tây Tạng

                              hình minh họa vùng huyền thoại Shamballa  trong Phật giáo

và còn nhiều trong văn hóa, câu chuyện dân gian, thần thoại khác mà chưa được đề cập đến.

|| những luận điểm về ý tưởng Trái đất rỗng

Năm 1962, Edmond Halley đưa ra các ý tưởng về một Trái Đất rỗng bao gồm phần vỏ bên ngoài với bề dày khoảng 800 km (500 dặm), hai vỏ đồng tâm ở bên trong và 1 lõi ở trong cùng. Mỗi phần vỏ có một khí quyển và những cực từ trường riêng biệt. Những khối cầu này xoay quanh với các tốc độ khác nhau. Ông cho rằng khí quyển bên trong có ánh sáng (có thể có người ở ), ánh sáng thoát ra gây ra hiện tượng cực quang và giải thích lý do vì sao có trường hợp kim la bàn chỉ bất thường

Năm 1781, Le Clerc Milfort dẫn đầu vài trăm người da đỏ bản xứ thực hiện một cuộc hành trình vào các hang động gần sông Red khúc giao với sông Mississippi, theo Milfort thì người ta tin rằng tổ tiên của người da đỏ đã chui lên mặt đất từ các hang động trong thời cổ đại. Milfort cũng xác nhận rằng các hang động mà họ nhìn thấy "có thể dễ dàng chứa được 15000 - 20000 gia đình

Năm 1818, John Cleves Symmes, Jr. cho rằng Trái Đất bao gồm một vỏ rỗng dày khoảng 1300 km (810 dặm), với phần cửa mở xuyên suốt khoảng 2300 km (1400 dặm) ở cả hai cực, phía trong là 4 lớp vỏ và cũng mở ở hai cực. Symmes trở thành người nổi tiếng nhất trong những người ủng hộ thuyết Trái Đất rỗng thời kỳ đầu. Ông đã đề xuất thực hiện một chuyến thám hiểm ở lỗ Bắc Cực, nhờ vào những nỗ lực của một trong những người theo ông, James McBride. Tổng thống Hoa Kỳ John Quincy Adams cho biết ông sẽ phê chuẩn việc này nhưng ông hết nhiệm kỳ trước khi thực hiện nó. Tổng thống kế nhiệm của Hoa Kỳ là Andrew Jackson đã tạm dừng việc thử nghiệm.

|| Những bằng chứng phản bác 

Đến cuối thế kỷ 18, Hội đồng khoa học đã bác bỏ rằng tồn tại trái đất rỗng bằng những bằng chứng khoa học cụ thể như lực hấp dẫn ....  

Cuối thế kỷ 20, hố sâu nhất do con người đào được có chiều sâu 12,3 km là bằng chứng thuyết phục nhất về việc trái đất không thực sự rỗng như nhiều người vẫn nghĩ . Đây là một phần trong kế hoạch Hố khoan cực sâu Kola do Liên Xô thực hiện.

Đến ngày nay hầu hết người ta đã bác bỏ ý kiến cho rằng trái đất có dạng rỗng, nhưng một số người vẫn cho rằng tồn tại thế giới bên trong trái đất và người ta cho rằng đó là thuyết âm mưu .........

                                                           ***** HẾT *****

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...