Thanh Trúc 1 năm trước

Trầm cảm - căn bệnh 'quái ác' đã cướp đi sinh mạng của vô số người.

Hiện nay, trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng, số lượng trẻ bị trầm cảm đã tăng lên đáng kể và hầu hết số người mắc bệnh này chủ yếu là ở trẻ vị thành niên.Và hậu quả của căn bệnh này để lại không hề nhỏ, cuối cùng nhiều trẻ em đã phải tìm đến cái chết như một sự giải thoát .

Bước vào độ tuổi vị thành niên, là lúc mà ở trẻ có nhiều biến động và thách thức nhất.Là lúc mà suy nghĩ của trẻ bắt đầu thay đổi, chính vì vậy không ít bạn trẻ đã chọn cách nổi loạn để đối phó với áp lực từ việc học, gia đình và bạn bè. Sau đây là những dấu hiệu của trẻ khi mắc bệnh trầm cảm.

    1.Tức giận và không kiểm soát được cơn tức giận.

Hay nói cách khác là trẻ sẽ trở nên bạo lực. Khi phải vật lộn với một loạt cảm xúc đến từ việc học, gia đình hay bạn bè, lúc ấy trẻ sẽ có xu hướng trở nên chán nản, nóng tính ,bắt đầu làm những việc mạnh và thể hiện sự tức giận bằng việc đôi ném đồ đạc, đập cửa, la hét hoặc có khi anh chị em trong gia đình gây nhau nó cũng sẵn sàng đánh lại và thậm chí tồi tệ hơn là trẻ sẽ tự dằn vặt bản thân mình, hành hạ bản thân mình bằng việc đánh vào người của mình để giải tỏa cơn giân.

     2. Hay gặp sự cố ở trường.

Chúng gặp sự cố với tất cả mọi thứ ở trường, với bạn bè, với thầy cô hoặc là gặp sự cố với bài giảng và thời gian ở trường.Dấu hiệu của việc này là những đứa trẻ đó, chúng thường xuyên đi học trễ hoặc là quên luôn cả thời khóa biểu của mình. Và việc này sẽ dẫn đến kết quả học tập của trẻ bị giảm sút, điểm số sụt giảm và không tiếp thu bài được nhiều.

     3. Bỏ chạy. 

Trẻ sẽ tránh né tất cả mọi cuộc nói chuyện, tránh né mọi sự tác động. Không muốn xuất hiện trước đám đông , luôn tách mình ra khỏi đó và thích được ở một mình.

     4. Sử dụng chất kích thích.

Việc sử dụng các chất kích thích như : hút cỏ, chơi đá, hút thuốc lá , chơi bóng cười.... đối với trẻ vị thành niên là điều cấm kị. Thế nhưng, những chất kích thích này lại được nhìn thấy nhiều nhất tại các trường học. Và hầu hết, những đứa trẻ sử dụng chất kích thích này cũng đều có dấu hiệu bị trầm cảm và đấy cũng chính là hậu quả trầm cảm ở tuổi teen. Khi chúng bị ức chế quá nhiều ngày, khi cảm xúc của nó bị tiêu cực quá nhiều ngày, thì nó muốn giải thoát những ức chế ấy và nó muốn làm một cái gì đấy mà ba mẹ nó không kiểm soát được. Dễ hiểu hơn là việc sử dụng chất kích thích ngay trong trường của chúng.

     5. Nghiện smartphone, nghiện thiết bị điện tử.

Khi trẻ sử dụng smartphone, là lúc nó đang được sống trong một thế giới ảo, nó cảm thấy an toàn và giải tỏa được những ức chế riêng và nó không hề biết rằng,chính cái smartphone ấy sẽ kiểm soát suy nghĩ của nó.

     6. Thay đổi tính cách theo hướng tiêu cực

Nếu như ngày trước, trẻ là một người hoạt bát, vui vẻ thì bây giờ nó lại trở thành một con người hoàn toàn khác.Nó trầm lắng hơn hoặc là cộc cằn,dễ nổi nóng hoặc là chán đời và dễ bỏ cuộc, chúng sẽ rất dễ khóc, hay buồn và thường xuyên thất vọng, từ chối mọi sự giúp đỡ từ tất cả mọi người và không muốn tham gia các hoạt động liên quan đến thể chất hoặc đoàn thể, lười vận động. Đấy cũng là một trong những dấu hiệu của trầm cảm ở trẻ mà cha mẹ nên quan sát, để ý đến trẻ nhiều hơn.

     7. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Trẻ thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.Khi bước vào giai đoạn trầm cảm nhẹ, thường rơi vào trường hợp ngủ quá nhiều, lúc đó não chúng ta bị strees và cần được ngủ nhiều để bù đắp lại. Nhưng giấc của người bị trầm cảm rất mệt mỏi, bởi vì khi ngủ não vẫn luôn trong trạng thái ức chế. Và cho đến khi chuyển qua giai đoạn nặng của trầm cảm, trẻ ngủ rất ít , mất ngủ và không ngủ được.Ăn cũng vậy, có giai đoạn trẻ ăn rất nhiều, nhưng có giai đoạn chúng không ăn gì cả và hầu như không muốn ăn vì quá mệt mỏi.

     8. Cơ thể bị sự cố, thay đổi về mọi mặt.

Não là nơi chi phối tất cả các hoạt động và các cơ : tóc, móng, da,.... tất cả mọi thứ sẽ do não điều khiển. Khi bạn bị trầm cảm thì nó sẽ dùng năng lượng tích góp, bắt đầu giảm năng lượng hoạt động trong bộ nội tạng của bạn. Chính vì vậy, đầu tiên trẻ sẽ bị đau bao tử, bắt đầu dễ táo bón, dễ tiêu chảy và dễ bị dị ứng các bệnh về da hoặc dễ bị dị ứng với thức ăn. Móng tay của nó bắt đầu ngứa ngáy, nó sẽ dễ cắn hoặc nó sẽ dễ gãy. Tóc bắt đầu khô xơ, rụng nhiều hơn hoặc là dễ bị dị ứng da đầu và thường cảm thấy đau nhức toàn thân. Mắt cũng sẽ bắt đầu bị mờ đi, bởi vì khi não bạn bị strees, não bắt bắt đầu căng thẳng nhiều hơn thì phần não phía sau - phần điều khiển mắt sẽ bắt đầu giảm dần thị lực đi.

     9. Nghĩ đến cái chết tự tử như một sự giải thoát

Đây là dấu hiệu cuối cùng và nghiêm trọng nhất của tất cả các bệnh nhân trầm cảm đặc biệt là ở tuổi teen.Các bé tuổi teen trong giai đoạn này điều giữ chân các bé lại nhiều nhất là tình yêu thương của bố mẹ. Có lúc bạn sẽ nghe con bạn nói đùa về cái chết nào đó, trong một cuộc trò chuyện nào của trẻ xoay quanh cảm xúc cái chết và sự tự sát, thì đừng xem nhẹ việc này nhé, hãy hành động nhanh chóng. 

Quan tâm và hỗ trợ con trong độ tuổi mới lớn là điều cần thiết, chính vì trong độ tuổi này những suy nghĩ của trẻ chưa được hoàn chỉnh, nó vẫn còn bồng bột và chưa chín chắn. Nếu con bạn mắc phải một trong những dấu hiệu này hoặc nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn con đến các bác sĩ chuyên khoa tâm lý để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn