Hoa Thiên Điểu 4 năm trước

Trang phục truyền thống của một số nước trên thế giới

Trang phục truyền thống của từng quốc gia trên thế giới là nét riêng biệt của từng nước, Hãy cũng tìm hiểu trang phục của một số nước nào !!!

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có những nét đặc trưng riêng về nhiều phương diện : văn hóa, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán,.. Cùng tìm hiểu về một các trang phục đặc trưng của một số nước trên thế giới nào :

1. Áo dài - Việt Nam

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam, che thân người từ cổ đến quá đầu gối dành cho cả nam và nữ. Đặc trưng là chiếc áo có 2 tà trước và sau dài. Áo dài thường được mặc trong các dịp lễ trang trọng, hoặc nữ sinh mặc khi đi học.
Áo dài truyền thống xưa với hình ảnh chiếc cổ cao, tà dài chấm gót , ống quần rộng, phủ gót chân, hình ảnh các thiếu nữ với áo dài trắng tung bay là thường thấy trên đường phố xưa.
áo dài việt nam xưaNgày nay, chiếc áo dài đã được cách tân cho phù hợp với xu hướng hiện đại, đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, nhưng vẫn giữa được nét riêng, đặc sắc của chiếc áo dài dân tộc.

áo dài việt nam

1. Hanbok - Hàn Quốc

Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc, có cả Hanbok dành cho nam và nữ. Bộ hanbok của nam giới gồm một áo vét ngắn và một chiếc quần, và được gọi là “paji”. Thông thường, han-bok nam rộng rãi và có viền ở gấu. Bộ hanbok cho phụ nữ thì gồm có một váy quấn và một áo vét kiểu bô-le-rô, thường được gọi là ch”ima chogori . “Ch”ima” trong tiếng Hàn có nghĩa là “váy” còn “chogori” có nghĩa là “áo vét”. Cả hai bộ y phục này đều có thể được mặc với một chiếc áo choàng dài có đường nét tương tự (gọi là turumagi) trùm ra bên ngoài.

Hanbok Hàn Quốc

3. Phasin - Thái Lan

Đối với phụ nữ, trang phục truyền thống bình dân ở Thái Lan là một dạng phasin, tức là cái váy gồm hai hay ba mảnh vải may thành hình ống được quấn quanh lưng và gấp mép ở rốn. Đàn ông mặc quần là những dảy vải được buộc vào nhau ở giữa hai chân và vòng quanh hông. Cả đàn ông và phụ nữ đều mang cái túi bằng vải đeo trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì, nhưng thường thì chúng có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo mỗi vùng hay mỗi nhóm sắc tộc. Thường thì phần dưới thấp trong trang phục được thêu thùa rất nhiều.

Phasin - Thái Lan

4. Sari - Ấn Độ

Sari hay còn gọi là Saree là trang phục truyền thống của người Ấn Độ dành cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Với Sari truyền thống đó là kiểu trang phục làm từ các mảnh vải quấn quanh người gồm có 2 mảnh một để quấn quanh che lấy người và một để quấn ngang eo rồi bắt chéo qua vai và buông rủ xuống mềm mại. Trong khi đó, trang phục sari hiện đại có nhiều nét cách tân bây giờ chỉ có một mảnh vải đơn dài khoảng từ 5 -9 mét và một mảnh rộng khoảng một mét. Hai mảnh không đơn điệu như trước đây mà được trang trí với nhiều chi tiết ren, viền và đính đá cầu kỳ, lộng lẫy hơn cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên kiểu thiết kế, không mất đi nét truyền thống. Phần vải quấn quanh eo được coi là linh hồn làm nên vẻ đẹp của Sari, người mặc đẹp hay xấu là tùy thuộc vào cách quân này, với hàng trăm cách quấn khác nhau, phổ biến nhất là quấn sari quanh eo và vắt qua vai.

sari - Ấn Độ

[qcngang]

5. Kimono - Nhật Bản

Kimono là loại y phục truyền thống của Nhật Bản. Riêng kimono dành cho nữ giới có màu sắc rất phong phú. Kimono không đơn thuần là trang phục truyền thống mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật.

Kimono dành cho phụ nữ thường chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với thân người.

Kimono Nhật Bản

6. Xường xám - Trung Quốc

Xường xám (sườn xám) là trang phục truyền thống của Trung Hoa, thời Mãn Thanh các thiếu nữ bắt buộc phải mặc xường xám. Ngày nay, xường xám đã được cách tân, cách thiết kế kết hợp với trang phục phương Tây đã làm cho chiếc xường xám vừa đặc trưng cho vẻ đẹp nữ tính Đông Phương lại phảng phất hơi thở mới mang dấu ấn thời thượng.
Xường xám - Trung Quốc

Nguồn : Tổng hợp internet

Hoathiendieu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...