Trang phục truyền thống nữ của các nước trên thế giới.

Mỗi đất nước sẽ có một trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Mặc quốc phục thường mang ý niệm củng cố tinh thần đoàn kết của một cộng đồng hay đoàn thể.

1. MEXICO

1. MEXICO,

Trang phục truyền thống người Mexico đẹp và có màu sắc rực rỡ, và có rất nhiều thiết kế khác nhau về trang phục truyền thống. Một số loại được sử dụng trong những ngày nghỉ và ngày lễ, một số trang phục dùng cho các lễ hội. Dấu hiệu chính của trang phục Mexico là bảo vệ họ tránh khỏi ánh nắng mặt trời, bạn có thể thấy chiếc mũ của người Mexico với vành mũ rộng và quần áo được làm bởi những nguyên liệu tự nhiên, màu sắc của trang phục rất rực rỡ và phần lớn rất đa dạng màu sắc và được thêu, và có rất nhiều dải ruy băng nhiều màu được sử dụng, và rất tinh tế khi được phối hợp cùng với hoa, các kiểu tóc và sự mềm mại. 

2. AI CẬP.

2. AI CẬP.,

Cũng như nền văn hóa trang phục đặc trưng của các xứ sở Hồi giáo, Jalabiya của phụ nữ Ai Cập mang dáng vẻ huyền bí, kín đáo và chất lộng lẫy như quá khứ vàng son của khu vực Ả rập thuộc vùng vịnh Ba Tư xưa. Nó như một chiếc áo choàng dài, bao kín toàn thân và có phần cổ áo được trang trí cầu kỳ nhất. Có thể nói, Jalabiya là một trong những loại quốc phục lâu đời nhất trên thế giới, và cho đến nay, phụ nữ Ai Cập vẫn mặc nó trong sinh hoạt hằng ngày, còn trong những dịp lễ, cưới…Jalabiya của họ được thêu vẽ tràn ngập. Nam giới cũng mặc Jalabiya, nhưng dược thiết kế đơn giản, không trang trí cầu kỳ. 

3. BHUTAN.

3. BHUTAN.,

Với Bhutan, bảo vệ văn hóa không chỉ ở chuyện gìn giữ tôn tạo các dzong hay chọn lọc du khách, truyền nối các giá trị truyền thống, chuyện quy định bắt buộc với quốc phục là một thí dụ về sự "tự vệ" của Bhutan. Phụ nữ mặc kira gồm váy phủ chấm gót và áo dài tay 2 lớp, bên trong có thể mặc áo phông không cổ. Với quy định quốc phục này, tất cả học sinh và nhân viên đi làm đều phải mặc quốc phục. Một quy định nữa cho người dân khi đến các cơ quan nhà nước là con trai phải quàng thêm khăn trắng to bản trên vai và con gái phải quàng thêm khăn mầu nhỏ bằng 3 ngón tay dài từ ngực áo vắt qua vai tới thắt lưng. Trang phục Bhutan khá đắt đỏ, bộ rẻ nhất cũng lên đến 1 triệu Đồng, có những bộ lên đến 80 triệu Đồng ( để dệt được bộ cao cấp, 1 người phải dệt mất 3 năm mới xong được 1 bộ và dệt bằng 100% sợi tơ tằm, mầu cũng được nhuộm tỉ mỉ lấy từ các loại lá cây). 

4. TÂY BAN NHA.

4. TÂY BAN NHA.,

Traje de flamenca còn được gọi là flamenco, trang phục truyền thống của Tây Ban Nha. Những bộ đầm Flamenco có nguồn gốc từ trang phục của phụ nữ ở vùng Andalusia. Trong suốt thế kỷ 19, phụ nữ mặc trang phục này tại các buổi hội chợ, và cũng từ đó, nghệ thuật Flamenco bắt đầu được phổ biến rộng rãi và những bộ váy Flamenco dần trở thành một phần trong tủ quần áo của các vũ công. Nét nổi bật của Traje de flamenca là kiểu váy dài đến mắt cá chân với phần chân váy đuôi cá được trang trí bằng chi tiết xếp nếp, cổ khoét sâu và ôm dáng người mặc.

5. MYANMAR.

5. MYANMAR.,

Trang phục dành cho nữ giới là Thummy, gần giống với váy Lào hoặc Thái. Longchy và Thummy khá đơn giản, đều gồm miếng vải trơn hoặc caro khoảng 2m dành cho nam và loại vải màu sắc, hoa văn dành cho nữ. Thao tác chưa đầy 5 giây, miếng vải được quấn ngang hông thay cho quần hoặc váy (thường dài đến mắt cá chân). Thú vị hơn cả, khi cần thiết, Thummy được kéo lên thành tấm áo che mưa, che nắng, quấn tròn thành dạng đế mũ vững chắc cho những phụ nữ đội hàng hóa. Nữ khi mặc trang phục truyền thống đều đi dép Lào.