Trungkien Le
1 tuần trước

Tranh của Van Gogh bị chuyển màu vì tia cực tím

Tranh của Van Gogh bị chuyển màu vì tia cực tím

Các nhà khoa học đã xác định được lý do khiến màu vàng rực rỡ trên một số bức tranh của Vincent Van Gogh bị biến thành màu nâu.

I/ Tranh của Van Gogh bị chuyển màu vì tia cực tím

- Các nhà khoa học đã xác định được lý do khiến màu vàng rực rỡ trên một số bức tranh của Vincent Van Gogh bị biến thành màu nâu. Đó là phản ứng hóa học phức tạp dưới tác động của ánh nắng mặt trời và tia cực tím, là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

- Ánh sáng mặt trời chỉ có thể xuyên vài micro mét vào mặt tranh, nhưng chỉ với khoảng cách ngắn như vậy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy tia sáng có thể tạo ra một phản ứng hóa học chưa rõ, biến màu vàng chrome thành màu nâu, làm thay đổi cấu trúc màu nguyên bản.

Một trong những bức tranh bị chuyển màu của Van Gogh

- Các nhà khoa học đã dùng tia X quang loại nhỏ để khám phá phản ứng hóa học diễn ra trên bề mặt mỏng, nơi màu gặp lớp sơn bảo vệ. Các loại bột màu mới của thời hiện đại như màu vàng từ chrome cho phép Van Gogh tạo ra màu sắc sáng chói như là trong các bức vẽ hoa hướng dương của ông.

- Phát hiện trên là bước đầu tiên giúp tìm hiểu cách ngăn một số bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa người Hà Lan không bị đổi màu theo thời gian.

II/ Sơ lượt về Van Gogh

- Có lẽ chúng ta ai ai cũng đã từng nghe qua cái tên của danh họa nổi tiếng thế giới này nhưng có lẽ vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết rõ về cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của ông. Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890) được tôn vinh là thiên tài hội họa (ông đã bắt đầu vẽ tranh từ năm 27 tuổi), đồng thời ông cũng sở hữu những kiệt tác đắt giá và nổi tiếng nhất thế giới của nghệ thuật đương đại. Thế nhưng sau mỗi họa phẩm ấy lại là những câu chuyện buồn về cuộc đời, nỗi cô đơn, giày vò trong suốt nhiều năm tháng.

Danh họa Van Gogh

- Sau khi bị đuổi khỏi nhà và trải qua nhiều thất bại trong sự nghiệp, danh họa Van Gogh bắt đầu cầm bút. Thời điểm đó ông nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ người em trai của mình, đồng thời cũng là người phụ trách vấn đề tài chính trong những năm tháng cuối đời của người nghệ sĩ tài hoa này.

- Trong quá khứ, Van Gogh từng mắc nhiều bệnh lý tâm thần. Nhiều nhà tâm lý hiện đại đã nỗ lực rất nhiều để chẩn đoán bệnh tình của Van Gogh. Họ cho rằng ông đã mắc các loại bệnh như tâm thần phân liệt, giang mai, rối loạn lưỡng cực, chứng ham viết lách, hội chứng Geschwind và động kinh thùy thái dương.

III/ Những di sản mà Van Gogh để lại 

- Trong hơn một thập kỉ, danh họa Van Gogh đã có tổng cộng hơn 2000 tác phẩm, hơn 900 bức họa trong số đó đã hoàn chỉnh, 1100 bức vẽ còn lại là bản phác thảo. Tuy nhiên, trong cuộc đời vô cùng ngắn ngủi ấy, người họa sĩ lừng danh chỉ bán được một bức tranh duy nhất là bức Vườn nho đỏ tại Arles.

- Hãy cùng mình chiêm nghưỡng 10 tác phẩm nổi tiếng nhất của Vincent Van Gogh:

ĐÊM ĐẦY SAO: Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban ngày qua trí nhớ. Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York, một phần trong Di vật của Lillie P. Bliss, từ năm 1941. Bức tranh là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của van Gogh, đánh dấu bước ngoặt mang tính quyết định chuyển sang sự tự do sáng tạo to lớn hơn trong nghệ thuật của ông.
CAFE TERRACE AT NIGHT: Café Terrace at Night, còn được gọi là The Cafe Terrace on the Place du Forum, là một bức tranh sơn dầu được thực hiện tại Arles, nước Pháp bởi danh họa Hà Lan Vincent van Gogh vào tháng 9 năm 1888. Bức tranh không ký tên, nhưng đã được mô tả và đề cập đến bởi họa sĩ trong ba lá thư gửi cho người em trai là Theo van Gogh. Ngoài ra còn có một bản vẽ lớn bố cục của bức tranh bằng bút mực tìm thấy từ tài sản để lại của danh họa. Ngày nay khách viếng thăm nơi này vẫn có thể đứng ở góc đông bắc của Place du Forum, nơi các họa sĩ thường dựng giá vẽ. Nhìn về phía nam đến khoảng sân có thể nhìn thấy mảng ánh sáng nhân tạo từ ngọn đèn chiếu sáng của quán cà phê nổi tiếng này, cũng như nhìn vào trong bóng tối của con đường là lối đi dẫn đến Rue du Palais về phía trái, và xa hơn là tòa tháp của một ngôi nhà thờ cổ (nay là Bảo Tàng Lapidaire). Về phía bên phải, Van Gogh vẽ một cửa hàng sáng đèn, một vài nhánh cây chung quanh nhưng họa sĩ đã bỏ qua các di tích La Mã sát ngay bên cạnh cửa hàng nhỏ ấy.
HOA DIÊN VĨ: Bức tranh được vẽ khi Vincent van Gogh đang sống ở nhà thương điên Saint Paul-de-Mausole tại Saint-Rémy-de-Provence, Pháp, vào năm cuối cùng của cuộc đời danh họa. Hoa Diên Vĩ được vẽ trước lần lên cơn đầu tiên của ông ở nhà thương điên. Bức tranh không có sự căng thẳng cao độ thường thấy trong những tác phẩm sau này của ông. Ông gọi bức tranh là "cột thu lôi cho bệnh tình của mình", bởi ông cảm thấy rằng ông có thể ngăn mình phát điên bằng cách tiếp tục vẽ.
THE POTATO EATERS
THE YELLOW HOUSE
BEDROOM IN ARLES
WHEATFIELD WITH CYPRESSES
WHEATFIELD WITH CROWS
THE NIGHT CAFÉ
ALMOND BLOSSOMS

* Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại đây

Chủ đề chính: #nghệ_thuật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn