nguyenducminh
1 tuần trước

Trẻ em thích lựa chọn ngẫu nhiên?

Trẻ em thích lựa chọn ngẫu nhiên?

Khi một em bé với lấy một con thú nhồi bông trong một căn phòng đầy những người khác thích nó, thì sự lựa chọn có vẻ ngẫu nhiên đó là một tin rất xấu đối với những món đồ chơi chưa được lựa chọn đó: em bé có thể đã quyết định rằng mình không thích thứ mà mình không chọn.

Mặc dù các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng người lớn xây dựng thành kiến vô thức trong suốt cuộc đời về việc đưa ra lựa chọn giữa những thứ về cơ bản giống nhau, nhưng phát hiện mới của Đại học Johns Hopkins rằng ngay cả trẻ sơ sinh cũng tham gia vào hiện tượng này chứng tỏ rằng cách biện minh cho sự lựa chọn này là trực quan và phần nào cơ bản để kinh nghiệm của con người.
Đồng tác giả Alex Silver, cựu sinh viên Johns Hopkins, hiện là sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học nhận thức tại Đại học Pittsburgh cho biết: “Hành động đưa ra lựa chọn thay đổi cách chúng ta cảm nhận về các lựa chọn của mình. "Ngay cả trẻ sơ sinh chỉ mới bắt đầu đưa ra lựa chọn cho bản thân cũng có thành kiến này."
Các phát hiện được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Khoa học Tâm lý.
Mọi người cho rằng họ chọn những thứ mà họ thích. Nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó đôi khi ngược lại: Chúng ta thích mọi thứ vì chúng ta chọn chúng. Và, chúng ta không thích những thứ mà chúng ta không chọn.
Đồng tác giả Lisa Feigenson, nhà khoa học nhận thức của Johns Hopkins chuyên về trẻ em cho biết: "Tôi đã chọn cái này, vì vậy tôi phải thích nó. Tôi không chọn cái này cái kia, vì vậy nó không được tốt như vậy. Người lớn đưa ra những suy luận này một cách vô thức". phát triển. "Chúng tôi biện minh cho sự lựa chọn của mình sau thực tế."
Điều này có ý nghĩa đối với những người trưởng thành trong nền văn hóa tiêu dùng, những người phải đưa ra những lựa chọn tùy tiện mỗi ngày, giữa mọi thứ, từ nhãn hiệu kem đánh răng, sản phẩm ô tô đến kiểu quần jean. Câu hỏi đặt ra cho Feigenson và Silver là khi nào chính xác mọi người bắt đầu làm việc này. Vì vậy, họ chuyển sang trẻ sơ sinh, những người không có nhiều lựa chọn, vì vậy, như Feigenson nói, là "một cửa sổ hoàn hảo cho nguồn gốc của xu hướng này."
Nhóm nghiên cứu đã đưa các em bé từ 10 đến 20 tháng tuổi vào phòng thí nghiệm và cho các em lựa chọn đồ vật để chơi: hai khối mềm có màu sắc và sáng như nhau.
Họ đặt mỗi khối cách xa nhau, vì vậy các em bé phải bò đến chỗ này hoặc chỗ kia - một lựa chọn ngẫu nhiên.
Sau khi đứa trẻ chọn một trong những món đồ chơi, các nhà nghiên cứu đã cất nó đi và quay lại với một lựa chọn mới. Sau đó, các em bé có thể chọn đồ chơi mà chúng không chơi lần đầu tiên hoặc một món đồ chơi hoàn toàn mới.
"Các em bé đã tin tưởng chọn chơi với đồ vật mới hơn là đồ vật mà trước đó chúng chưa chọn, như thể chúng đang nói: 'Hừm, lần trước mình không chọn đồ vật đó, chắc là mình không thích lắm. "" Feigenson nói. "Đó là hiện tượng cốt lõi. Người lớn sẽ ít thích thứ mà họ không chọn, ngay cả khi họ không có sở thích thực sự ngay từ đầu. Và trẻ sơ sinh, cũng giống như vậy, không thích đồ vật chưa được chọn."

Trong các thí nghiệm tiếp theo, khi các nhà nghiên cứu chọn đồ chơi mà bé sẽ chơi, hiện tượng này đã biến mất hoàn toàn. Feigenson nói, nếu bạn loại bỏ yếu tố của sự lựa chọn, hiện tượng sẽ biến mất.
Silver nói: “Họ thực sự không lựa chọn dựa trên sự mới lạ hoặc sở thích nội tại. "Tôi nghĩ điều đó thực sự đáng ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ không mong đợi trẻ sơ sinh có những lựa chọn có phương pháp như vậy."
Để tiếp tục nghiên cứu sự phát triển của sự lựa chọn ở trẻ sơ sinh, phòng thí nghiệm tiếp theo sẽ xem xét ý tưởng về "quá tải lựa chọn". Đối với người lớn, lựa chọn là tốt, nhưng quá nhiều lựa chọn có thể là một vấn đề, vì vậy phòng thí nghiệm sẽ cố gắng xác định xem điều đó có đúng với trẻ sơ sinh hay không.

Tài liệu tham khảo

1. Alex M. Silver, Aimee E. Stahl, Rita Loiotile, Alexis S. Smith-Flores, Lisa Feigenson. When Not Choosing Leads to Not Liking: Choice-Induced Preference in Infancy. Psychological Science, 2020; 095679762095449 DOI: 10.1177/0956797620954491

Chủ đề chính: #trẻ_em

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn