Nguyễn Hồng Cẩm Tú 2 năm trước

Trẻ nhỏ bị mất ngủ vì chơi thiết bị cong nghệ?

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, nhưng lại tỉ lệ nghịch với sức khoẻ và chất lượng sống của con người

Những đứa trẻ đã chập chững biết đi, nếu sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử sẽ ngủ ít hơn những đứa trẻ không sử dụng.

Nghiên cứu của trung tâm Scientific Reports đã chứng minh rằng cứ mỗi giờ sử dụng thiết bị điện tử thì mỗi ngày sẽ mất 15 phút ngủ của cơ thể.

Tuy nhiên, những người chơi thiết bị điện tử nhiều có thể phát triển các kỹ năng vận động.

Chuyên gia đã nói rằng nghiên cứu rất phù hợp với thời điểm hiện tại nhưng ba mẹ không nên để ý đến nó.

Bây giờ có rất nhiều thiết bị điện tử ở nhà mỗi chúng ta, nhưng hiểu biết về sự tác động của thiết bị đối với trẻ con thì quá mơ hồ.

Nghiên cứu của ông Birbeck, ở đại học London, đã hỏi 715 cặp ba mẹ có con dưới 3 tuổi. Câu hỏi là con của họ có thường hay chơi thiết bị điện tử không và con họ có ngủ đúng giờ và dậy đụng giờ 

không.Thì kết quả cho thấy 75% các đứa trẻ đều sử dụng thiết bị điện tử mỗi ngày, với 51% trong số đó có độ tuổi từ 6 - 11 tháng đã có điện thoại riêng và 92% trong độ tuổi từ 25- 36 tháng có khá hơn một tí.

Trẻ em chơi thiết bị điện từ đều ngủ ít vào buổi tối và nhiều hơn vào buổi sáng. Cuối cùng chúng sẽ mất 15 phút ngủ sau mỗi giờ sử dụng thiết bị điện tử.Không nên sử dụng trước giờ ngủ.

KHÔNG NÊN  SỬ DỤNG TRƯỚC GIỜ NGỦ.?

Tiến sĩ Tim Smith, một trong những nhà nghiên cứu đã nói với báo BBC News rằng: “ Con số đó không quá lớn khi bạn ngủ tất cả là 10 - 12 tiếng một ngày, nhưng mỗi phút lại là vấn đề cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì đó chinh là lợi ích của việc ngủ.”

Nghiên cứu vẫn còn chứa nhiều thắc mắc, nhưng thạc sĩ Tim Smith nói rằng “ Các thiết bị cảm ứng cũng liên quan ít nhiều tới vấn đề mất ngủ”

Nhưng mà, nghiên cứu của ông cung đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hay sử dụng thiết bị điện tử ( thường là vuốt xem nhiều hơn là coi một cái gì đó ) thúc đẩy kĩ năng vận động của chúng.

Vậy nên hay không khi cho trẻ chơi thiết bị điện tử?

Ông Tim Smith nói “ Bây giờ còn khá phức tạp, khoa học vẫn khá non nớt. Còn quá sớm để đưa ra kết quả đúng nhất.”

 Ông nói rằng cách tốt nhất là hãy coi TV thay vì chơi thiết bị điện tử.Điều đó có nghĩa là giới hạn thời gian đanh cho thiết bị công nghệ, đảm bảo cho trẻ nhỏ vui đùa, vận động tay chân, và đảm bảo nội dung phù hợp với lứa tuổi, và tránh chơi thiết bị điện từ 1 giờ trước khi ngủ.

Tiến sĩ Anna Joyce, nhà nghiên cứu phát triển nhận thức ở đại học Coventry, đã nói : “ Nghiên cứu đầu tiên dùng để điều tra sự liên quan giữa việc ngủ và chơi thiết bị điện tử ở trẻ nhỏ, đây là một nghiên cứu rất đúng lúc.”

“ Và kết quả nghiên cứu lần này với những cuộc nghiên cứu trước đây, các bậc cha mẹ nên hạn chế các thiết bị điện tử, các đồ công nghệ và kể cả ánh sáng màu xanh dương trong nhà trước khi đi ngủ”

“ Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn về các thiết bị công nghệ tác động vào cuộc sống con người như thế nào thì chúng ta không nên cấm các loại thiết bị điện tử hoàn toàn” - Tiến sử Anne Joyce nói thêm.

Giáo sư Kelvin McConway đến từ Đại học Mở, nói: “ Tôi chắc chắn không mất ngủ vì những kết quả này, nếu kể cả khi tôi có trẻ con trong nhà.”

“ Các đứa trẻ ở trong nghiên cứu đã dùng thiết bị điện tử 25 phút/ngày, đứa trẻ sử dụng thiết bị điện tử khoảng thời gian trung ấy sẽ mất khoảng 6 phút ngủ”

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...