minhhuylove 1 năm trước

Trẻ nhỏ nhưng không nhỏ - Bạn học được gì từ chúng?

Bạn có thể học từ rất nhiều nguồn như sách, báo, internet, bạn bè, cha mẹ, thầy cô.... nhưng có một người thầy mà bạn không ngờ đến đó chính là những đứa trẻ của bạn.

Biết chính xác điều chúng mong muốn

Không biết bạn thế nào chứ ngay bản thân mình nhiều khi không biết mình muốn học gì, muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào hay chỉ đơn giản là muốn mua gì, muốn ăn gì. Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến nhu cầu của bản thân như có người mong ước nhiều điều quá khả năng của họ,và khi sự thật không như kỳ vọng họ tỏ ra chán nản, mất phương hướng và lại đi tìm những nhu cầu khác. Hoặc có thể do bạn không hiểu rõ bản thân mình mong ước điều gì nên lựa chọn sai lầm. Nhưng trẻ con thì khác bạn à chúng biết chính xác nhu cầu của bản thân, biết cái gì chúng thích và không thích. Vì thế mình thường cho bé nhà mình lựa chọn điều chúng thích làm và hỏi ý kiến chúng trước khi quyết định. 

Luôn giữ được sự lạc quan vui vẻ

Bản thân chúng ta khi trưởng thành trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều áp lực. Áp lực về công việc, áp lực về tiền bạc, gia đình... chúng ta phải xử lý quá nhiều thứ khiến cho sự lạc quan, vui vẻ dần mất đi. Nhưng trẻ con thì không chúng luôn giữ được cho mình sự lạc quan mà bất cứ người lớn nào cũng phải mong ước. Có thể các bạn sẽ cho rằng trẻ con có sự lạc quan là điều đương nhiên vì chúng đâu có phải lo lắng, suy nghĩ gì đâu. Không phải đâu nha ngày nay trẻ con phải chịu khá nhiều áp lực như chuyện học hành, chuyện quan hệ với bạn bè và cả những điều lo lắng của chính bản thân chúng. Nhưng chúng có khả năng lấy lại cân bằng rất nhanh đó bạn. Có một bí mật ở đây đó là bạn hãy cứ nhìn những bức ảnh chụp trẻ con chúng luôn giữ được nụ cười thường trực trên môi. Đúng vậy đó bạn hãy cứ cười đi áp lực sẽ hết và lạc quan sẽ tới với mình thôi.

Tràn đầy năng lượng, luôn muốn khám phá những điều mới lạ

Gần như lúc nào mình cũng phải thốt lên với bé nhà mình rằng "sao con nghịch vậy, con không mệt à mẹ mệt quá rồi nè, sao con nói nhiều vậy... và ...". ^^

Dường như trong chúng luôn tràn đầy năng lượng chúng chơi không biết mệt và luôn sẵn sàng thử sức với các trò chơi mới, luôn cảm thấy hứng thú với cuộc sống và muốn khám phá nó. Năng lượng ở chúng là vô tận và nó truyền cho mình rất nhiều cảm hứng. Nhìn thấy bé nhà mình chơi đùa và nói liên mồm về hoạt động trong ngày của bé tất cả mọi thứ mệt mỏi đều tan biến. Hãy học theo những đứa trẻ hãy luôn tràn đầy năng lượng trong công việc, trong gia đình, trong cuộc sống và bạn sẽ gặt hái được những thành công và cả hạnh phúc nữa.

Quên rất nhanh

Ha bạn sẽ nghĩ rằng quên nhanh cũng là một bài học ư. Đúng đó chính là bài học về sự tha thứ. Bạn có thấy là trẻ con bị mắng chúng khóc rất to và đôi khi còn nói "con không thèm nói chuyện với mẹ nữa, mẹ không yêu con, mẹ hư".... Nhưng chỉ được một lúc là chúng lập tức quên chuyện vừa bị mắng lại ôm lấy bạn và cười nói vui vẻ. Người lớn chúng ta có làm vậy được không. Xin thưa là có nhưng phải rất lâu và thường là vẫn có những ký ức không tốt về người, sự vât đã gây ra lỗi lầm cho bạn. Vậy hãy học cách quên như những đứa trẻ bạn sẽ thảnh thơi trong tâm hồn.

Luôn cố gắng hết sức mình và sẵn sàng chấp nhận thất bại

Và có lẽ bài học quý giá nhất mình học được đó là chúng luôn cố gắng hết sức mình để làm một việc gì đó. Mình vẫn còn nhớ rất rõ khi bé nhà mình tập đi bé đã ngã và đứng dậy tập đi không biết bao nhiêu lần. Mà bé không hề cầu xin sự giúp đỡ từ phía mẹ đâu nha. Liệu rằng người lớn chúng ta có làm được như vậy hay chỉ cần một chút thất bại nhỏ là mình lại chùn bước. Tại sao chúng lại làm được như vậy mình cũng suy nghĩ rất nhiều để tìm ra được câu trả lời. Và rất đơn giản các bạn ạ "hãy chấp nhận thất bại, chấp nhận rằng không gì là chúng ta có thể làm tốt ngay từ đầu" điều đó giúp bạn có động lực để luôn cố gắng. 

Còn rất, rất nhiều những điiều mà trẻ con có thể dạy bạn. Quan trọng là bạn có chịu tìm hiểu và học từ chúng hay không. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...