Form Your Soul
3 năm trước

“Trên đời này, tôi ghét nhất là những người thích phàn nàn!”

Lời khuyên này dành cho những người hay phàn nàn. Tôi không lo lắng về việc liệu bạn có chơi game cả ngày hay xem phim trên Netflix cả đêm hay không nhưng tôi khuyên thật: đừng có phàn nàn nữa, đứng dậy và hành động đi!

Tôi ghét phàn nàn.

Lời khuyên này dành cho những người hay phàn nàn. Tôi không lo lắng về việc liệu bạn có chơi game cả ngày hay xem phim trên Netflix cả đêm hay không. Tôi phát điên vì bạn nếu bạn vừa kêu ca vừa lúc nào cũng tự hỏi bản thân tại sao không kiếm được nhiều tiền hay không thực hiện được ước mơ của bạn. Trừ khi bạn hạnh phúc và hài lòng với những gì đang làm, còn không thì bạn chưa làm được gì đâu. Thế nên, hãy dừng thói quen này đi và bắt đầu làm thứ gì đó khác thay thế. 

Thi thoảng, tôi ngước nhìn mẹ tôi. Một trong những thứ nổi bật nhất về bà đó là bà hiếm khi phàn nàn về bất cứ thứ gì. Rất may mắn, tôi cũng được thừa kế phẩm chất đó và vợ tôi cũng chẳng bao giờ kêu ca cả. Tôi nhận thấy đây là thứ vô cùng hấp dẫn và tôi muốn con cái tôi sau này cũng như vậy. Vì tôi nghĩ, phàn nàn là điều cực kỳ xấu.

Cá nhân tôi không thích phàn nàn (ngoại trừ đối với hãng hàng không New York Jets - tôi phàn nàn về họ rất nhiều). Nếu bạn muốn kiểm chứng bằng cách điều tra lịch sử các tweet của tôi trên Twitter thì bạn có thể tìm ra hai hoặc ba câu kêu ca gì đó. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ bắt gặp tôi phàn nàn là chưa trò chuyện cùng con cái đủ hay không có đủ thời gian rảnh rỗi bởi vì nếu rơi vào các tình huống như vậy, hoặc là tôi sẽ hành động để giải quyết vấn đề hoặc ít nhất là nhận ra rằng tôi có đủ khả năng để kiểm soát.

Khi đối mặt với một vấn đề không như ý, tôi sẽ không chuyển nó sang một dạng nào khác để phàn nàn. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để tìm cách giải quyết vấn đề, bao gồm đánh giá vấn đề, xác định rõ nó là cái gì và tiếp theo là “tấn công trực tiếp" để vượt qua các thử thách đó. Phàn nàn lại là phòng thủ.

Thứ duy nhất mà việc bạn phàn nàn được chấp nhận đó là những thứ mà bạn không thể kiểm soát như tình trạng sức khỏe giảm sút của chính bạn hay người thân hoặc một thảm kịch không thể dự đoán trước khác. Sức khỏe ở đây không đề cập đến lý do về thực phẩm hay không rèn luyện thể dục vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Điểm mấu chốt thứ 2: Nếu bạn phàn nàn về bất cứ thứ gì thì khi đó, bạn cần phải kiểm soát chính bạn. Bạn không thể chỉ ngồi xem House of Cards (phim Sóng gió chính trường) được. Bạn cũng không thể chơi bóng cả ngày. Bạn cũng không thể liên tục xem biểu diễn múa ballet. Bạn cũng không thể chỉ ngồi đó và suy nghĩ kiểu “sẽ thế nào” như: “Sẽ thế nào nếu mình được sinh ra trong một gia đình giàu có” hay “Sẽ thế nào nếu mình lớn lên ở một ngôi làng khấm khá hơn” hay “Sẽ thế nào nếu mình đã đầu tư vào thứ đó” hay “Sẽ thế nào nếu muốn đậu vào trường đó”. 

Bạn phải hành động để sữa chữa vấn đề của bạn.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người vừa đọc bài viết này vừa phàn nàn. Mọi người thích phàn nàn bởi vì nó dễ thực hiện. Trái lại, hành động để sửa chữa các vấn đề của họ khó hơn nhiều. Nhìn xem, tôi hiểu bạn đang vướng vào các khoản nợ, thế chấp và trải qua khoảng thời gian đuối sức với việc làm hai công ty đồng thời trong khi vẫn cố dành thời gian cho gia đình. Nhưng, bạn có hạnh phúc không? Nếu bạn hạnh phúc thì bạn ổn bởi vì thực sự, bạn chẳng có gì phải phàn nàn cả. Tuy nhiên, sự thật là có hàng triệu người chẳng hề hạnh phúc và chỉ ngồi một chỗ để phàn nàn và sau đó là chơi Madden hàng giờ đồng hồ hoặc có bữa tối thứ 18 với “những người bạn thích phàn nàn” khác và chỉ quanh đi quẩn lại kêu ca đủ thứ. 

Trong thế giới hiện nay, những kỳ vọng được nhận phần thưởng hay thành quả ngay lập tức ăn sâu vào tâm trí chúng ta tới mức mà các vấn đề của chúng ta có thể được giải quyết với một nỗ lực vô cùng nhỏ. Sự kiên nhẫn là thật và chăm chỉ cũng như vậy. Đôi khi, sự chăm chỉ cần thiết thậm chí không kinh khủng như bạn nghĩ.

Nếu có một thứ tôi muốn bạn học được từ việc đọc bài này đó là phàn nàn chẳng hề có chút giá trị nào cả. Nhìn vào điều tiêu cực, quan sát nửa cốc nước và phàn nàn là vài trong số những hành vi lãng phí thời gian nhất mà con người thường gặp phải. Thay vào đó, hãy giải quyết vấn đề phía trước. Đánh giá nó, xem thử bạn có thể làm gì và sau đó, hãy hành động. 

“Đời mình nhọ quá” hay “ôi, sao tôi khổ thế này” thực sự là một trong những thử thách lớn nhất có thể cản trở chuyến hành trình đi tới thành công cả trong công việc lẫn cuộc sống của bạn đấy. Thế nên, hãy thay đổi càng sớm càng tốt.

Theo Medium

Chủ đề chính: #phàn_nàn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn