Nguyễn Duy Anh
4 năm trước

Trí thông minh đạt đỉnh điểm khi 18 tuổi?

Trí thông minh của con người đến năm bao nhiêu tuổi sẽ là đỉnh điểm? Liệu trí thông minh sẽ giảm dần theo thời gian như nhiều người vẫn nghĩ...

Đối với rất nhiều người, họ vẫn quan niệm rằng trí thông minh sẽ giảm dần theo thời gian sau khi đạt đến độ tuổi 18. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Theo một nghiên cứu mới nhất, một số kỹ năng của con người vẫn sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chúng ta đạt tới tuổi 50.

Khi đạt đến độ tuổi 18, một số kỹ năng của con người sẽ đạt đến đỉnh điểm và sau đó giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng không phải là tất cả và đồng thời cũng cho thấy cách mà những kỹ năng của chúng ta thay đổi theo thời gian.

Theo sơ đồ trên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, một số khả năng sẽ giảm khi chúng ta càng già như: ghi nhớ thông tin cơ bản ngắn hạn (màu tím), theo dõi thông tin chi tiết dài hạn (màu xanh lá, màu cam). Nhưng những kĩ năng như kiến thức tổng thể (màu xanh da trời) hay hiểu biết toàn cục (màu đỏ) thì hoàn toàn ngược lại.


Một số kỹ năng khác cũng đạt đỉnh điểm ở độ tuổi trung niên: đọc cảm xúc của người khác hay nhớ lại những sự kiện đã xảy ra...

Càng về già, chúng ta càng đọc được nhiều sách hay xem được nhiều bộ phim hơn. Có nhiều cuộc hội thoại hay tiếp xúc với nhiều kiểu người trong xã hội. Chính vì vậy, vốn từ vựng của chúng ta ngày càng phát triển.

Duy Anh (Tổng hợp)

Chủ đề chính: #Thông_minh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn