Hồ Huy 10 tháng trước

Trí tuệ nhân tạo AI và đứa con hoang deepfakes

Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba từng nói :”Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại “nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc” trong vòng 3 thập kỉ tới” Nhưng có lẽ chưa cần tới 3 thập kỷ tiên liệu, mới đây đứa con hoang deepfakes đã cảnh báo cho con người về trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ ảo cho những nỗi đau có thật.

Tháng 12 năm ngoái, một người dùng trên Reddit đã phát hành một công cụ dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để hoán đổi gương mặt của người nổi tiếng vào trong các bộ phim khiêu dâm. Kết quả thì không cần phải bàn cãi, AI đã giúp tạo nên những bộ phim khiêu dâm giả với độ “chân thật” cao mà không cần phải dùng quá nhiều kỹ xảo ghép theo kiểu truyền thống. Việc làm này đã tạo nên làn sóng tranh cãi không có hồi kết về việc lạm dụng AI cho các mục đích không được tốt đẹp. Giờ đây sau 2 tháng, bộ công cụ này thậm chí còn được phát triển và cập nhật tới mức có thể dễ dàng chỉnh sửa video khiêu dâm theo thời gian thực.

Về bản chất,bộ công cụ AI nói trên được phát triển theo kiểu máy học machine learning, tức là những bức ảnh của người nổi tiếng sẽ được đưa vào hệ thống thuật toán để dạy nó nhận biết được gương mặt theo những góc độ khác nhau, từ đó nó sẽ suy luận ra và “đánh tráo” gương mặt của người nổi tiếng hay thậm chí là bất cứ ai với gương mặt có sẵn của diễn viên khiêu dâm trong phim.

Kết quả cuối cùng là một bộ phim người lớn với gương mặt của những người nổi tiếng. Với tên gọi deepfake, phiên bản sơ khai của bộ công cụ này đòi hỏi có kiến thức khoa học máy tính nhất định mới làm được.Tuy nhiên sau đó thì một số người dùng chuyên phim khiêu dâm đã tạo nên một chương trình “thân thiện” với người dùng hơn gọi là FakeApp để ai cũng có thể xài và tạo ra các đoạn phim theo ý muốn.

Tờ Mashable có viết :’deepfakes,’ là sự khủng hoảng đạo đức mới nhất của Internet. Đại bản doanh  của công cụ này là trang subredditmới thành lập từ hồi tháng 12 vừa qua nhưng giờ đây đã có hơn 15 ngàn người theo dõi (tất nhiên là các bài đăng trên đó đều đóng dấu NSFW – nôm na là những thứ dành cho người lớn). Sử dụng công nghệ cao trí tuệ nhân tạo vào những việc phi đạo đức như vậy thì quả thực đó là nỗi “đau đớn” mà  Jac Ma và thế hệ trẻ phải đương đầu.

Ít nhất là trong một góc tối của Internet, nơi gần 80.000 người đã tụ tập để chia sẻ video ngụy tạo của phụ nữ nổi tiếng có quan hệ tình dục trong bối cảnh hoàn toàn khác. Bởi bản chất của chương trình máy tính là tìm thấy điểm chung giữa hai khuôn mặt và nếu cảnh nguồn là đủ tốt, việc chuyển đổi gần như liền mạch,chúng ta khó có thể nhận biết. 

Đó chính là Gal Gadot người mẫu, diễn viên người Israel. Cô được biết đến khi đoạt giải Hoa hậu Israel vào năm 2004. Với vai trò diễn viên, Gadot được biết đến vào năm 2009 với vai diễn Gisele trong loạt phim Fast & Furious.Thế nhưng cô đã phải tham gia thử nghiệm 1 thể loại khác mà một người quan sát bình thường sẽ không biết video là giả nếu họ nhận được các tập tin từ một người bạn qua tin nhắn văn bản hoặc email, vì sự biến đổi các tiến trình đều có thể coi là giống nhau đến hoàn hảo.

Tôi không nói sai hoặc nói quá về sự thật này. Việc ghép mặt những người nổi tiếng (thường là nữ) bất ngờ rầm rộ và được không ít các nam game thủ hưởng ứng, và thậm chí họ còn đua nhau thực hiện việc ghép mặt nhiều người nổi tiếng vào các phân cảnh sextrong tựa game The Witcher 3.Nếu như bạn là một người chăm theo dõi Reddit thì chắc chắn, chúng ta không thể bỏ qua một trào lưu vô cùng lố bịch đã và đang nổi loạn trên các mạng xã hội vào đầu năm 2018, đó chính là việc ghép mặt những người nổi tiếng vào các bộ phim khiêu dâm. Thật điên rồ!

Titanic phiên bản bởi deepfake bằng thuật toán AI.​

Dù vậy thì mới đây, Reddit đã chính thức khóa tài khoản của Deepfakes, người mở đầu cho trào lưu biến thái này. Thậm chí, một trang Web phim khiêu dâm được nhiều người biết đến là ****Hub cũng đã chính thức lên tiếng xóa các đoạn video phim khiêu dâm ghép mặt người nổi tiếng trên trang Web của họ để kịch liệt phản đối trào lưu này. Trang web tin tức xã hội Reddit đã cấm cộng đồng “deepfakes” gần 100.000 người, nguồn gốc của hình ảnh khiêu dâm có khuôn mặt của người nổi tiếng.Reddit là nơi mà sóng sâu đã bắt đầu , với người dùng tạo các clip video do AI mang lại một cách thủ công. 

Khi một Redditor thứ hai xây dựng một ứng dụng trên máy tính để làm điều tương tự, cộng đồng bắt đầu phát triển nhanh chóng, tiếp cận 90.000 thành viên vào thời điểm ngừng hoạt động.Trong một tuyên bố, công ty cho biết: “Reddit phấn đấu trở thành một nền tảng cởi mở, chào đón tất cả mọi người bằng cách tin tưởng người dùng của chúng tôi để duy trì một môi trường thực sự hữu ích và hoàn toàn là sự thật”.“Tính đến ngày 7 tháng 2 năm 2018, chúng tôi đã thực hiện hai lần cập nhật cho chính sách trên trang web của chúng tôi về nội dung khiêu dâm không tự nguyện và nội dung khiêu dâm hoặc gợi ý liên quan đến trẻ vị thành niên. Các chính sách này trước đây được kết hợp trong một quy tắc; bây giờ chúng sẽ được chia thành hai loại khác biệt. Cộng đồng tập trung vào nội dung này và người dùng đăng nội dung như vậy sẽ bị cấm từ trang web. “

Quy tắc mới về “hình ảnh khiêu dâm không tự nguyện” bây giờ rõ ràng cấm “miêu tả đã bị giả mạo”, cũng như đăng các hình ảnh và video không rõ ràng cho mục đích “giả mạo nội dung khiêu dâm hoặc mạo danh ‘hình ảnh khiêu dâm’ giống như ‘.Thật lạ lẫm, bản cập nhật quy tắc của Reddit dường như đã xoá một điều khoản đã tồn tại trước đó, cấm “nội dung tôn vinh hoặc quảng bá hành vi bạo lực tình dục hoặc hiếp dâm không đồng bộ” từ trang web. Công ty nói rằng quy tắc hiện đang được thực thi như một phần của một lệnh cấm rộng hơn về xúc tiến bạo lực hay khiêu dâm trên trang web. 

Một số cộng đồng nhỏ hơn thảo luận về hàng giả đã được phép duy trì, vì họ không tập trung vào việc tạo ra các clip khiêu dâm. Chúng bao gồm một bản subreddit để chia sẻ sáng tạo “an toàn cho công việc”, cũng như cộng đồng để chia sẻ mẹo và thủ thuật về cách sử dụng “fakeapp”, chương trình được sử dụng để tạo video.Khi nhận thức của công chúng về công cụ này tăng lên, một số trong cộng đồng sâu sắc đã kết hợp lại quan điểm của chính họ với tư cách là những người khai thác trung lập về một kỷ nguyên mới trong việc thông tin sai lệch. 

Trong một bài viết được chia sẻ rộng rãi trên subreddit, trước khi nó được đóng lại, một người dùng đã viết: “Cho dù điều gì xảy ra, công nghệ này sẽ trở thành hiện thực. Không gì có thể ngăn được điều đó … nếu công nghệ này nằm trong tay của tất cả mọi người, chứ không phải là một vài khác biệt, thì những kẻ xấu có thể sử dụng nó một cách độc hại, hoặc ít nhất cũng sẽ khó hơn nhiều “. Không có nhiều tin tưởng pháp lý đối với những người là nạn nhân của công nghệ mới này, theo Jonathan Masur, một giáo sư chuyên về luật sáng chế và công nghệ tại Đại học Trường Luật Chicago. Bạn có thể đã quen với cơ bản cách nhận dạng khuôn mặt trực tiếp từ các ứng dụng như Snapchat. 

Nhưng Deepfakes làm việc khác xa hoàn toàn. Chương trình “FakeApp” sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoàn thành ba bước chính: liên kết, đào tạo, và sáp nhập. Giống như sự mạo danh và tin tức giả đã làm kiệt sức quá nhiều người trong chúng ta trên Facebook, deepfakes còn ở mức nguy hại và tồi tệ hơn nhiều lần nó đại diện thêm cho năng lực internet. Đứa con của trí tuệ nhân tao AI. Nếu mỗi video clip đều có khả năng là giả, thì cớ gì chúng ta phải tin bất cứ điều gì cho dù đó là sự thật.  


Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...