Đức Tâm
3 năm trước

Trí tuệ nhân tạo ngày càng vượt xa trí óc con người

Theo những kết quả đã đạt được về việc phát triển Trí tuệ nhân tạo AI thì dự đoán đến năm 2027, bạn sẽ không còn nhìn thấy hình ảnh con người điều khiển những chiếc xe tải, xe con hay phương tiện giao thông công cộng nữa; hay vào năm 2053 những ca phẫu thuật y tế phức tạp có thể do các 'bác sĩ' máy móc hoàn toàn đảm nhận.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Oxford và Đại học Yale, trong vòng 50 năm tới, trí tuệ nhân tạo có thể hoàn toàn con người trong rất nhiều lĩnh vực, công việc và tác vụ. 

Nghiên cứu trên được đưa ra trên cơ sở các ý kiến khảo sát của 352 nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo - AI. Những người khảo sát này được hỏi  ý kiến của họ: Khi nào thì trí tuệ nhân tạo và máy móc thay thế con người trong các nhiệm vụ khác nhau.

Trưởng nhóm nghiên cứu Katja Grace và các đồng nghiệp của cô nhận thấy rằng các nhiệm vụ có nhiều khả năng tự động hóa hoàn toàn trong vòng 10 năm tới là những nhiệm vụ mang tính chất cơ học, vận động hay lắp ráp. Với nhiệm vụ dịch ngôn ngữ, trí tuệ nhân tạo có thể vượt xa khả năng phiên dịch của con người vào năm 2024, thậm chí các robot phiên dịch có thể viết các bài tiểu luận ở cấp độ trung học tốt hơn con người vào năm 2026.

Các tác vụ phức tạp hơn và đòi hỏi tính sáng tạo hơn như viết sách và thực hiện giải toán cao cấp sẽ cần nhiều thời gian hơn. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết AI có thể tự động hoá tất cả các nhiệm vụ của con người đang làm vào năm 2051 và lấy đi tất cả các việc làm của con người vào năm 2136.

Các nhà nghiên cứu viết: "Những tiến bộ trong trí thông minh nhân tạo sẽ biến đổi cuộc sống hiện đại bằng cách định hình lại sự vận chuyển, sức khoẻ, khoa học, tài chính, và quân đội. "Những kết quả này sẽ được thảo luận giữa các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách để dự đoán và quản lý các xu hướng tương lai của Trí tuệ nhân tạo - AI ."

Theo BusinessInsider

ĐỨC TÂM

Chủ đề chính: #công_nghệ_tương_lai

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn