Thỏ gian ác 3 năm trước

Trí tuệ nhân tạo - phát minh được sinh ra để kết thúc các phát minh khác

Chúng đang len lỏi vào từng khía cạnh của cuộc sống con người và cuối cùng sẽ tiến hóa để vượt xa con người.

Mảnh đất đầu tư béo bở

Trong những năm gần đây, số lượng các start-up, các tập đoàn công nghệ tham gia nghiên cứu và mua bán các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tăng lên một cách đáng kể.

Điển hình như việc Microsoft bỏ tiên thâu tóm Maluuba - một start-up trẻ nghiên cứu trên lĩnh vực nhận diện giọng nói. Không chỉ riêng Microsoft, mà những gã khổng lồ về công nghệ khác như Google, Facebook, Amazon cũng đan tiến hành những thương vụ mua bán tương tự để phục vụ mục đích nghiên cứu lâu dài.

Với tốc độ phát triển như hiện tại, viễn cảnh quen thuộc trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, khi con người tạo ra những loại robot có trí tuệ vượt trội hơn tất cả sẽ trơ thành hiện thực. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian.

Xã hội trong mơ

Tiến sĩ Ben.Goertzel - nhà nghiên cứu robot, chủ tịch một công ty chuyên nghiên cứu phần mềm trí tuệ nhân tạo cho biết rằng nếu một ngày nào đó, loài người phát minh ra một loại robot có thể cung cấp tất cả đồ ăn, thức uống, nhu cầu cá nhân, thì lúc đó, chúng ta không cần phát minh thêm bất cứ thứ gì nữa. Thêm vào đó, loại máy này sẽ có khả năng tự hoàn thiện, có nghĩa rằng phiên bản sau của nó sẽ ưu việt hơn phiên bản trước. Và cuối cùng là vượt xa tất cả mọi cá thể con người trên hành tinh này.

 Chúng thậm chí có thể ban tặng cho chúng ta cơ hội để tiến hóa, tiếp nhận những kiến thức, tầng tư duy mới mà bấy lâu nay bị kìm hãm bởi sự hữu hạn của cuộc đời và cơ thể con người. Hoặc với bộ óc thông minh gấp vạn lần con người - chúng cũng có thể tạo ra cho chúng ta một xã hội tương tự như xã hội chúng ta đang sống, nhưng trong xã hội ấy, chúng ta không cần phải làm việc. Loài người khi đó sẽ chỉ tập trung vào những hoạt động tinh thần, những thú vui sở thích, hoặc công việc có yếu tố sáng tạo hơn là làm việc cật lực chỉ đề có cơm ăn áo mặc. 

 Có thể nói nếu điều này thực sự là hiện thực, trí tuệ nhân tạo quả là một bước tiến tuyệt vời của nhân loại, đưa con người lên một nấc thang tiến hóa mới.

Liệu đây có phải nấc thang tiến hóa mới của con người

(...còn tiếp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...