Thiên Đồng
2 năm trước

Triết lý bóng đá sâu sắc của Thầy Park - Cội nguồn thành công của U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển bóng đá U23 Quốc gia Việt Nam đã gặt hái được những thành công mà đến trong mơ người ta cũng không tưởng tượng được, đó là đạt huy chương bạc U23 Châu Á. Đằng sau thành công đó, ẩn giấu một triết lý bóng đá sâu sắc của ông. Vậy triết lý bóng đá ấy là gì?

Triết lý bóng đá tổng quát rất sâu sắc của HLV Park Hang Seo được phát biểu rất giản dị, đó là làm sao khai phóng hết tiềm năng sức mạnh của các cầu thủ. Ngài Park đã từng nói:

Tôi nghĩ là trong người cầu thủ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Tôi không hiểu tại sao những thế hệ trước lại mang định kiến cầu thủ Việt Nam có thể lực yếu, thua kém so với cầu thủ ở nơi khác. Tôi muốn thay đổi định kiến đó, nên luôn khuyến khích, động viên để họ phát huy hết khả năng.

Tiềm năng sức mạnh của cầu thủ ở đây bao gồm sức mạnh thể lực và sức mạnh tinh thần, sức mạnh cá nhân và sức mạnh tập thể. 

Vậy HLV Park Hang Seo đã có biện pháp gì để thực hiện triết lý bóng đá khai phóng được tiềm năng sức mạnh của mỗi cầu thủ và sức mạnh tập thể đội bóng? Nói về biện pháp thì có nhiều và cũng tùy điều kiện. Đối với U23 Việt Nam, chúng ta có thể thấy một số biện pháp mà ngài Park đã sử dụng như sau:

Thứ nhất, để khai phóng tiềm năng thể chất:

Trước hết, Ngài Park nhận thấy những thế hệ trước mang định kiến là cầu thủ Việt Nam có thể lực yếu, thua kém so với cầu thủ ở nơi khác. Cái định kiến này bao nhiêu năm qua khiến cầu thủ mang suy nghĩ như vậy, khiến các cầu thủ thiếu tự tin. Ngài muốn thay đổi định kiến đó. Để thay đổi, Ngài đã luôn khuyến khích, động viên các cầu thủ để họ phát huy hết khả năng, nói rằng họ không hề yếu. Họ chỉ có thể hình thấp bé hơn chứ không phải là thể lực yếu. Các cầu thủ Việt Nam có đầy đủ thể lực.Điều đó làm cho cầu thủ tin mình khỏe, sẽ đá khỏe hơn!

Ngoài ra, để giúp các cầu thủ tăng cường thể lực, một mặt ngài Park cấm các cầu thủ dùng điện thoại khi ăn uống để không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khuyến khích họ ăn thêm sữa và đậu phụ, vì họ không có thói quen đó, thuyết phục các cầu thủ ăn theo chế độ hợp lý sau trận đấu, 

Mặt khác, sau khi phát hiện ra là phần thân trên của cầu thủ Việt Nam khá yếu, Ngài Park đã yêu cầu các cầu thủ đến phòng gym của Liên đoàn, một tuần khoảng ba-bốn lần, tập liên tục như thế khoảng một tháng trước khi vào giải U23 châu Á.

Với những biện pháp đó, ngài Park đã khai phóng và phát huy được tiềm năng thể lực của các cầu thủ. Chính vì thế trong những trận đấu kéo dài 120 phút các cầu thủ U23 của chúng ta thi đấu như những chiến binh mà không hiểu họ lấy thể lực ở đâu ra đã chứng minh điều đó. 

Thứ hai, để khai phóng sức mạnh của niềm tin:

Để khai phóng sức mạnh của niềm tin, Ngài Park thường nhấn mạnh việc ‘chúng ta chẳng việc gì phải sợ họ cả’, chúng ta thấp hơn nhưng kỹ thuật ta tốt hơn, nhanh hơn và có vô số điểm mạnh khác nữa. Và điều này khiến các cầu thủ tự tin phô diễn tất cả những gì đang có. 

Cầu thủ Văn Toàn cho biết: 

"Thầy Park Hang Seo đã truyền cho toàn đội tuyển sự tự tin bằng cách luôn nhắc nhở từng thành viên về năng lực bản thân cũng như sự tự tin khi thể hiện trên sân" 

Theo chia sẻ của trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa, trong trận đấu với Irac, khi hết hiệp một, khi bị dẫn bàn, trong phòng thay đồ, thấy cầu thủ xuống tinh thần, HLV Park đã quát lên: ‘Việc gì mà phải mất tự tin đến thế hả?’. Lập tức các cầu thủ như tỉnh lại, họ động viên nhau, như tìm lại được tự tin để chiến thắng. 

Thứ ba, khai phóng sức mạnh tổng hợp của tập thể đội bóng:

Để khai phóng sức mạnh tổng lực của tập thể đội bóng, HLV Park Hang Seo ý thức hơn ai hết về sức mạnh của sự đoàn kết, của "chúng ta là một đội". Vì thế ngài luôn chủ động tạo ra sự đoàn kết thống nhất giữa cầu thủ với HLV và ban huấn luyện, giữa các cầu thủ với nhau.

- Trước hết, Ngài xây dựng tình đoàn kết thống nhất giữa cầu thủ với HLV và Ban huấn luyện:

Theo ngài Park, để làm được điều này, mỗi cá nhân phải bỏ đi cái tôi của mình, trong đó Ngài là huấn luyện viên nên cần gương mẫu. Ngài đã từng nói rằng: 

 "Chúng tôi là một đội, tất cả cần bỏ đi cái tôi.Tôi là HLV trưởng, phải là người tiên phong làm gương"

Đúng vậy,ngài nói thế và ngài đã làm như thế. Vợ Ngài sang Việt Nam. Ngài không ở cùng vợ. Ngài dọn đến ở cùng, sinh hoạt cùng các cầu thủ. Ngài hi sinh hạnh phúc cá nhân để xây dựng tình thầy - trò, sự đoàn kết nhất trí. Bằng tình yêu thương như người cha, người anh, người thầy, Ngài đã tạo ra sợi dây tình cảm gắn kết thiêng liêng giữa mình với các cầu thủ. Thầy tin yêu trò và trò cũng rất mực tin yêu thầy. Thầy Park nói: 

"Tôi muốn họ nghĩ tôi như một người anh trai.Tôi họ Park nên một số cầu thủ cũng đùa nhau đổi sang họ Park, ví dụ như Park Huy, Park Minh... Điều đó giống như cha con vậy. Cầu thủ muốn tạo một không khí thân thiện. Các cầu thủ là của tôi. Tôi chọn họ và tôi chịu trách nhiệm về họ. Cũng như chúng ta làm cha làm mẹ thì nên có trách nhiệm với sai lầm của con cái.Có thể đó là văn hóa phương Đông chúng ta, cha mẹ có trách nhiệm với con cái. Nhiều khi cha mẹ cũng cần điểm tựa từ con cái. Ví dụ như khi tôi tựa đầu vào vai Trọng Đại để ngủ ở sân bay. Tôi là HLV nhưng có lúc tôi phải dựa vào họ."

Đội trưởng Xuân Trường cho biết: 

"HLV Park Hang Seo rất thích sang phòng cầu thủ rồi lấy đồ ăn vặt để ăn. Lúc đầu, chúng em cảm thấy khá bất ngờ nhưng nghĩ lại 'À, sao mình lại có vị HLV gần gũi, thích trêu đùa học trò của mình như thế'. Ông gần như không có khoảng cách nào với các cầu thủ."

Cầu thủ Quang Hải nói:  

"Thầy muốn nói chuyện cùng chúng em thật là nhiều. Với những cầu thủ bị ốm, chấn thương thì thầy luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Mỗi buổi sáng, thầy hay hỏi han xem có ai bị viêm họng, sổ mũi gì không. Đấy là những điều rất nhỏ thôi nhưng khiến chúng em cảm thấy gần gũi với thầy hơn"

Cầu thủ Văn Đức tâm sự thêm:  

"Thầy Park là người vui tính và sống rất tình cảm. Ông hay sang phòng cầu thủ trò chuyện nhiều và cũng chỉ cho chúng em chơi điện tử một tiếng thôi."

Như vậy, bằng tình yêu thương của mình, ngài Park đã xây dựng được tình đoàn kết giữa học trò và thầy bằng sợi dây tình cảm yêu thương "ánh mắt của cầu thủ U23 Việt Nam đem lại động lực cho tôi" để từ đó tạo ra cơ sở cho việc huấn luyện, dạy bảo, truyền lửa cho các học trò một cách hiệu quả nhất. Còn các trò thì thi đấu hết mình để tri ân thầy. Đó là sức mạnh của tình thầy trò. 

- Đồng thời, Ngài Park còn xây dựng sự đoàn kết thống nhất giữa các cầu thủ với nhau:

Để tạo ra điều này, trước hết ngài Park bắt đầu từ khâu chọn lựa cầu thủ vào đội. Những cầu thủ được Ngài lựa chọn bên cạnh tiêu chuẩn về phong độ, còn là tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống. Có lẽ vì Ngài quan niệm, chỉ có cầu thủ biết hy sinh cái Tôi mới tạo ra "một đội" đoàn kết. Ngài nói: 

"Bên cạnh phong độ của cầu thủ, tôi cũng quan tâm đến phẩm chất đạo đức và thói quen sinh hoạt của từng người. Tôi chỉ chọn cầu thủ nếu anh ta có cách sinh hoạt lành mạnh và đối xử tốt với mọi người"

Mặt khác, để tạo ra sự đoàn kết giữa các cầu thủ, Ngài mong muốn họ phải thực hiện kết nối với nhau. Ngài đặt ra luật, cấm cầu thủ dùng điện thoại khi ăn để tăng cường giao lưu tình cảm giữa họ với nhau. Trong trận đấu, ngoài việc các cầu thủ phải tuân theo đấu pháp của ban huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của mình, Ngài luôn yêu cầu học trò trao đổi với nhau, giao tiếp trên sân, phải nhắc nhau: Quay, thôi, bỏ, chạy... Ngài cho biết đội mới chỉ làm được 60% theo yêu cầu.

Không chỉ vậy, để tạo nên sự đoàn kết giữa các cầu thủ, phát huy sức mạnh tập thể, Ngài Park còn có công gợi lên tinh thần dân tộc sẵn có trong mỗi cầu thủ Việt, luôn khuyến khích cầu thủ thi đấu vì màu cờ sắc áo và tình yêu Tổ Quốc. Vì thế, chẳng phải ngẫu nhiên mà Xuân Trường - đội trưởng U 23 đã có một phát ngôn cực kỳ sâu sắc chạm tới trái tim của hàng triệu người hâm mộ: 

"U23 Việt Nam không có ngôi sao! Ngôi sao duy nhất chúng tôi có nằm ở bên ngực trái của mình”.

Còn cầu thủ Duy Mạnh thì có hành động xúc động cắm lá |Quốc kỳ trên tuyết ở Thường Châu với câu nói "Là đàn ông chỉ cúi đầu dưới Quốc kỳ"

Tình yêu tổ quốc được khơi gợi lên lại tạo ra một sự gắn chiến đấu vì mục tiêu chung, nhờ đó phát huy được cao độ sức mạnh tổng lực của tập thể đội bóng và sức mạnh truyền thống yêu nước mấy ngàn năm lịch sử của Dân Tộc Việt Nam anh hùng tiềm tàng trong mỗi cầu thủ của Ngài. Vì thế, cầu thủ của Ngài tuy nhỏ người nhưng mang tinh thần chiến đấu của những chiến binh!

Như vậy để thực hiện được triết lý bóng đá khai phóng mọi sức mạnh tiềm tàng của cầu thủ, HLV Park Hang Seo đã luôn tạo ra những điều kiện khai phóng sức mạnh thể chất, sức mạnh tinh thần của cá nhân cầu thủ và xây dựng sự đoàn kết nhất trí cao để phát huy sức mạnh tổng lực của tập thể đội bóng khéo léo, thông minh và anh hùng! Nắm được triết lý bóng đá đó chúng ta mới có thể giải thích được tại sao một đội bóng được coi là yếu hơn mà có thể đánh bại hầu hết các đối thủ được coi là mạnh hơn của châu lục. 

Xin cảm ơn Ngài Park đã có một triết lý bóng đá sâu sắc khơi gợi được sức mạnh Việt Nam! 

Nếu thấy đúng, hãy chia sẻ bài viết này bạn nhé!

>>Xem thêm: Thầy Park - 12 câu nói chuẩn chỉ về U23 Việt Nam 

Trần Giảng - Tueba

Chủ đề chính: #Park_Hang_Seo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn