Tunluny
3 năm trước

Triều Tiên - một đất nước kì lạ

Adam Baidawi là một nhà báo tự do. Năm ngoái, anh được cho phép tới Triều Tiên để viết báo cho GQ Magazine ở Australia. Sau chuyến trải nghiệm đó, đối với anh đây thực là một đất nước kì lạ nhất.

Chuyến đi để lại anh ấn tượng mạnh về những nụ cười trẻ con. Ngây thơ, trong sáng và đầy tự nhiên.

Một bức ảnh nhận được nhiều lời khen nhất, ám ảnh đầy tính chân thực.

Trang thiết bị hiện đại

Trong hình là nhà ga Yonggwang, được trang trí với bức tranh dài tới 80 mét ở hai bên tường.

Lịch của người Triều Tiên tính từ ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ngày 15/4/1912. Theo lịch này thì năm nay tại Triều Tiên là năm 105, không phải 2017.

Trong suốt những năm 1990, tất cả mọi giáo viên đều bị bắt buộc học đàn accordion. Ngoài ra các nhạc cụ dân tộc cũng được Nhà nước đề cao.

Triều Tiên có 28 kiểu cắt tóc được nhà nước phê chuẩn. Theo đó, phụ nữ nước này được phép chọn trong số 14 kiểu tóc. Những người đã lập gia đình được hướng dẫn cắt tóc ngắn, trong khi những người độc thân có thể để tóc dài hơn. 

Nam giới Triều Tiên bị cấm để tóc dài quá 5 cm. Tuy nhiên, nam giới trung niên có thể để tóc dài tới 7 cm.

Nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên trong trang phục áo trắng, váy xanh bắt buộc

Chân dung 2 nhà lãnh đạo quá cố Kim Il-Sung và Kim Jong-Il được thấy ở mọi nơi.

Trẻ em – mối quan tâm đặc biệt

Trong chuyến đi này, tôi được chứng thực một điều: Triều Tiên luôn dành sự đầu tư đặc biệt cho trẻ em, ít nhất là trẻ em Bình Nhưỡng. Tại Cung thiếu nhi Bình Nhưỡng, chúng tôi được dẫn tham quan những lớp học ngoại khóa dành cho nhiều lứa tuổi. Đó là các lớp đàn, sáo, trống, múa balê, thêu, thư pháp, thể thao với phần biểu diễn đỉnh cao như những nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên là một trong những công trình sâu nhất thế giới, vào khoảng 110 mét dưới lòng đất. Theo tác giả tìm hiểu, Elliott Davies, du khách Australia trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2016 đã tự hào chia sẻ: “Tôi là một phần trong nhóm người nước ngoài đầu tiên được tiếp cận tất cả trạm trên hai tuyến tàu điện ngầm Bình Nhưỡng. Đây là hệ thống giao thông bí ẩn và đẹp nhất mà tôi từng nhìn thấy”.

Quần Jeans vải bông chéo bị coi là bất hợp pháp ở Triều Tiên, vì đó được coi là hiện thân của tư bản Mỹ. Nên hiển nhiên, các bộ trang phục truyền thống là bắt buộc.

Trung bình, người Triều Tiên sinh sau Chiến tranh Triều Tiên thấp hơn khoảng 5 cm so với người Hàn Quốc.Sự chênh lệch chiều cao này xuất phát từ việc khoảng 6 triệu người Triều Tiên thiếu thực phẩm và 1/3 số trẻ em ở nước này bị suy dinh dưỡng kinh niên.

Chủ đề chính: #triều_tiên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn