Ho Hoanganh 10 tháng trước

Triều Tiên tiếp tục thách thức Mỹ ?

Trở về sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, cả hai bên đều không đạt được một thỏa thuận nào về vấn đề xóa bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Tưởng chừng như Bình Nhưỡng sẽ kiên trì tìm kiếm một giải pháp ôn hòa với Mỹ trong mục tiêu mà thế giới mong chờ là “Phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên” thì mới đây nhất, Triều Tiên lại tiếp tục thách thức Mỹ khi cho khôi phục các điểm phóng tên lửa.

Thông tin từ tình báo Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết hôm 5/3, các cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục lại một phần của điểm phóng tên lửa mà họ đã bắt đầu tháo dỡ sau khi đã cam kết tháo dỡ trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái. 

Yonhap dẫn lời các nghị sỹ được Sở Tình báo Quốc gia Hàn Quốc báo cáo cho biết việc khôi phục này đang diễn ra tại điểm phóng Tongchang-ri bao gồm thay lại mái và cửa. 

 Tuy nhiên, hãng tin này không cho biết việc khôi phục này bị phát hiện vào lúc nào nhưng thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai về giải trừ hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên sụp đổ hồi tuần trước ở Hà Nội do những khác biệt về việc Bình Nhưỡng sẽ đi xa đến đâu trong việc hạn chế chương trình hạt nhân và mức độ sẵn sàng của Washington trong việc nới lỏng các lệnh cấm vận. 

Trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hôm 12/6/18, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa hẹn rằng một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa chính sẽ nhanh chóng bị phá hủy.Ông Trump không nêu lên địa điểm thử này, nhưng một quan chức Mỹ sau đó nói với hãng tin Reuters rằng đó là Bãi phóng Vệ tinh Sohae nằm ở Tongchang-ri. 

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết tình báo Hàn Quốc được xem là đáng tin cậy trong những vấn đề về vũ khí của Triều Tiên nhưng cũng nói thêm rằng công việc khôi phục được mô tả không đặc biệt đáng báo động và chắc chắn là không phải ở quy mô khôi phục các vụ thử tên lửa vốn đã bị tạm ngưng kể từ năm 2017. Ông Kim Jong Un từng cam kết tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 rằng ông sẽ đóng cửa bãi thử Sohae và sẽ cho thanh sát viên quốc tế giám sát việc tháo dỡ. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 4/3 nói rằng ông hy vọng sẽ gửi một phái đoàn đi Triều Tiên trong những tuần tới nhưng rằng ông vẫn “chưa có cam kết”. Dù truyền thông chính thức của Triều Tiên hồi tuần trước cho biết hai ông Trump và Kim đã quyết định sẽ tiếp tục đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói với các phóng viên rằng ông Kim ‘có lẽ đã mất sự sẵn lòng theo đuổi thỏa thuận’ và đặt dấu hỏi về việc cần tiếp tục đàm phán. 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã nói trong một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ vẫn “duy trì liên lạc thường xuyên” với Triều Tiên nhưng  từ chối cho biết liệu có duy trì tiếp xúc kể từ thượng đỉnh Hà Nội hay không. Ông Palladino còn cho biết đặc sứ Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán trước thượng đỉnh, có kế hoạch gặp các đồng sự Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 6/3. 

Reuters trích lời bà Jenny Town, một nhà phân tích của dự án về Bắc Hàn là 38 North cũng như của trung tâm nghiên cứu Stimson nói rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng các công trình tại bệ phóng trên đã được xây lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 tới 2/3. 

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng công bố một báo cáo dựa trên các hình ảnh vệ tinh và kết luận rằng Bắc Hàn đã “nhanh chóng tái xây dựng” tại địa điểm phóng tên lửa Tongchang-ri. 

CSIS cho biết: "Bằng chứng là có hoạt động tại khu thử động cơ theo chiều thẳng đứng và cấu trúc dịch chuyển tên lửa vào đường ray của bệ phóng. Mái che trên tháp phóng, vốn thường được đóng lại, giờ mở ra để lộ bệ phóng." 

Mỹ sẽ không nhân nhượng

Trong các dự án tên lửa trước đây, Triều Tiên đã từng tuyên bố là lãnh thổ Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên 

Cố vấn ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump hôm 5/3 nói rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân.“Nếu họ không sẵn lòng làm điều đó, thì tôi nghĩ Tổng thống Trump tuyên bố rõ rằng họ sẽ không nhận được sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đã áp đặt lên họ và chúng tôi sẽ xem xét gia tăng các biện pháp trừng phạt đó”, ông John Bolton nói với kênh truyền hình Fox, theo Reuters.

Phát biểu của ông Bolton được đưa ra ít ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đổ vỡ tại Việt Nam quanh bất đồng về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn cũng như việc phi hạt nhân hóa. 

Theo nội dung trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc, các lệnh trừng phạt không thể được dỡ bỏ cho tới khi Triều Tiên thực hiện dỡ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh được, và không thể hoàn tác, đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và cho tới khi  Bình Nhưỡng cải thiện hồ sơ vi phạm nhân quyền của mình. 

Việc Triều Tiên yêu cầu phía Mỹ tháo dỡ toàn bộ lệnh trừng phạt với nước này cho thấy chính quyền Kim Jong Un đang rơi vào thế bức bách khi nước này đang rơi vào kiệt quệ nặng nề sau nhiều năm bị cấm vận. Đồng thời, thất bại trong đàm phán tại Hà Nội thì việc khôi phục các điểm phóng như một động thái gây áp lực lên chính phủ Mỹ và Hàn Quốc. 

Tuy nhiên trong thời điểm này, với tình hình chính trị hiện tại của Mỹ thì vấn đề Triều Tiên không phải là mối quan tâm duy nhất đối với Tổng thống Donald Trump. Song song đó, căng thẳng leo thang khi Mỹ sẽ không có thái độ nhượng bộ trước Triều Tiên và sẽ tiếp tục duy trì các cuộc tập trận Mỹ-Hàn định kì. 

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...