Lavender Nguyen
5 năm trước

Trịnh Công Sơn và những điều đặc biệt về cuộc đời ông

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam. Hãy cùng điểm lại những điểm đặc biệt về cuộc đời ông.

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam. Hãy cùng điểm lại những điểm đặc biệt về cuộc đời ông.

1. Ca khúc đầu tiên của Trịnh Công Sơn không phải là “Ướt mi”

“Ướt mi” được ông sáng tác vào năm 1958 và được nhà xuất bản An Phú in năm 1959. Nhiều tài liệu cho rằng đây là ca khúc đầu tay của Trịnh Công Sơn nhưng thực tế, trước đó ông đã sáng tác một số ca khúc khác như Sương đêm, Chơi vơi, Sao chiều. Tuy nhiên, "Rất nhiều bài hát đã được viết trước bài Ướt mi nhưng riêng bài Ướt mi thì tồn tại như một số phận của nó và của tôi" – Trịnh Công Sơn.

Mô tả hình ảnh

2. Phần lớn ca khúc của Trịnh Công Sơn là tình ca

Không có con số cụ thể về số ca khúc Trịnh Công Sơn đã sáng tác, nhưng vẫn ước tính được khoảng 600 ca khúc. Những sáng tác của ông thuộc nhiều đề tài như nhạc về thân phận con người, nhạc phản chiến, nhạc quê hương, nhạc chính trị, nhạc thiếu nhi… Tuy nhiên, tình yêu vẫn là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của ông. Những bản tình ca của ông thường là nhạc buồn, có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm với phần lời đậm chất thơ, mộc mạc mà thâm trầm, sâu sắc. Ông còn được mệnh danh là “người Việt viết tình ca hay nhất”.

3. Mỗi bài tình ca của Trịnh Công Sơn đều mang hình dáng một “bóng hồng”

Nhắc đến Trịnh Công Sơn không thể không nhắc đến những “bóng hồng” đã đi qua đời ông, những người phụ nữ hiện hữu trong từng bản tình ca mà ông viết. Đó là chị em nhà Diễm – cô Ngô Vũ Bích Diễm với ca khúc Diễm xưa nổi tiếng đã đi vào lòng người, và cô em gái Ngô Vũ Dao Ánh với Mưa hồng, Tuổi đá buồn, Chiều một mình qua phố… Đó là mối tình tri kỷ với Khánh Ly, cô gái mà ông gặp ở Đà Lạt khi vẫn còn là một anh nhạc sĩ nghèo. Đó là cô Bống Hồng Nhung với Bống bồng ơi, Bống không là bống, Thuở bống là người

Mô tả hình ảnh

4. Khánh Ly – “Nữ hoàng chân đất” của nhạc Trịnh Công Sơn

Cho đến nay, chưa có giọng ca nào có thể thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh hay hơn Khánh Ly. Năm 1965, cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã làm nên lịch sử. “Gặp gỡ ca sĩ Khánh Ly là một may mắn tình cờ, không phải riêng cho tôi mà còn cho cả Khánh Ly” – Trịnh Công Sơn bộc bạch. Lúc đó, việc Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đi hát tại các trường Đại học đã tạo nên một hình ảnh không thể phai mờ trong lòng các thính giả trẻ. Giọng ca Khánh Ly khàn đục và quyến rũ với những ca khúc Diễm xưa, Tuổi đá buồn, Mưa hồng… đã làm ngây ngất cả một thế hệ.

5. Trịnh Công Sơn mất vào ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư 14 năm về trước, người nhạc sĩ tài ba đất Cố đô đã qua đời. Ông ra đi thật trong ngày nói dối, cứ như lời đùa dai cuối cùng của Trịnh gửi lại nhân gian, như lời mà ông đã nói: “Cái chết chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt sau cùng của sự sống”.

Mô tả hình ảnh


Chủ đề chính: #Trịnh_Công_Sơn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn