Trò chơi chiến tranh giữa Nga và NATO làm gia tăng xung đột vũ trang

Nga và NATO đã và đang thực hiện ngày càng nhiều những cuộc tập trận quy mô lớn nhằm chuẩn bị cho một kịch bản xung đột có thể xảy ra; nhưng chính trò chơi chiến tranh

ảnh Nga,NATO,quân sựNga và NATO đã và đang thực hiện ngày càng nhiều những cuộc tập trận quy mô lớn nhằm chuẩn bị cho một kịch bản xung đột có thể xảy ra; nhưng chính trò chơi chiến tranh giữa họ mới chính là ngòi nổ cho xung đột thực sự.

Báo cáo từ Liên Minh các nhà Lãnh đạo Châu Âu (ELN) kêu gọi cả 2 phía đối thoại nhiều hơn để giảm bớt các hoạt động quân sự. Thông qua đối thoại, cũng thúc đẩy một hiệp định về giới hạn vũ khí tại khu vực biên giới của 2 bên.

Lãnh đạo NATO cảnh báo về hậu quả của trò chơi chiến tranh của Nga

Ian Kearns, chủ tịch ELN, cho rằng, “Cả hai bên đều cho rằng các cuộc tập trận nhằm khiêu khích lẫn nhau và châm ngòi cho sự nghi hoặc và bất ổn định”. “Mọi người đều không muốn một cuộc tập trận, thế nhưng vẫn còn đó những hệ luỵ và những mối đe doạ. Các chính trị gia cần phải đưa ra các quan điểm chính trị và thuyết phục rằng khi nào mới là thời điểm thích hợp và quy mô của các cuộc tập trận.”

Báo cáo của ELN với nhan đề Chuẩn bị cho điều tệ nhất: các cuộc tập trận của Nga và NATO đang đẩy châu Âu vào chiến tranh? Báo cáo cũng chỉ ra trong 2 trò chơi chiến trang gần đây: ‘cuộc tập trận chớp nhoáng’ của Nga trong tháng 3 đã điều động 80,000 nhân lực quân sự từ khắp các căn cứ quân sự trên cả nước; còn NATO trong chiến dịch Phòng thủ Đồng Minh, trong tháng 6 đã điều động 15,000 nhân lực hải – lục – không quân từ 22 quốc gia.

NATO dương oai với Nga qua các cuộc tập trận

NATO dương oai với Nga qua các cuộc tập trân trên biển Baltic

Cuộc tập trận của Nga hồi tháng 3 bắt đầu từ Biển Bắc, băng qua các khu vực thuộc liên bang, nhằm mô phỏng tình huống một cuộc xung đột vũ trang leo thang nhanh chóng. Quân đội được huy động đến các vùng bị đe doạ nhiều nhất, như bán dảo Kola, các đảo trong Biển Bắc, nội ô Kaliningrad, Crimea và Sakhalin ở bắc Thái Bình Dương. Cùng với một số lượng quân tinh nhuệ khổng lồ, cuộc tập trận còn huy động 12,000 thiết bị hạng nặng, 65 tàu chiến, 15 tàu ngầm, cùng 220 máy bay các loại.

Những cuộc tập trận của NATO trong tháng 6 lại bao gồm những hoạt động hàng hải tại biển Baltic; cuộc tập trận trên tập trung vào các chiến dịch tại Thuỵ Điển và Ba Lan.

Each exercise led to close military encounters as each side approached the other’s war games to assess their capability and hardware. The ELN report said that the Russian practice of not giving notice of its exercises added to the risk of unintended clashes and contributed to the general level of tension.

Báo cáo của ELN cho rằng, “Việc trao đổi giữa Nga và NATO là tối quan trọng trong việc lên kế hoạch cho các cuộc tập trận”.

Cuối cùng, một đơn vị cố vấn đặc biệt – bao gồm những cựu bộ trưởng quốc phòng, cựu cố vấn cấp cao của cả Nga và châu Âu – được nhóm họp để thảo luận về “một hiệp ước mới, bao gồm giới hạn lãnh thổ đối ứng về việc triển khai các hạng mục cụ thể các loại vũ khí và được hỗ trợ bởi việc kiểm tra mạnh mẽ”.

Theo The Guardians

  • Bài liên quan: Nga, NATO, quân sự,