Trở thành người lạc quan

Để một bông hoa có sắc, có hương thì nó phải chịu được nắng gió. Để một con cá bơi lội tung tăng thì nó phải chịu được áp lực biển sâu. Để có thể nở nụ cười khi sự việc xảy ra thì chúng ta phải chịu được những tác động không tốt của nó.

1. Lạc quan là gì?

Vui vẻ là điều mà ai cũng muốn và lạc quan cũng chẳng phải của riêng ai. Nếu muốn, tạo ra nó là hoàn toàn có thể trong khả năng của chúng ta.

Quan điểm khách quan do sự việc gây ra:

Một sự việc khi xuất hiện luôn tạo ra những tác động trực tiếp và những ảnh hưởng gián tiếp tới những đối tượng nào đó. Ta có thể tạo ra được một hệ thống đa chiều với sự việc là trung tâm của mối quan hệ với các đối tượng bằng những tác động của nó. Mỗi tác động, ảnh hưởng này khi được phát hiện, tạo lập đều là một hướng nhìn nhận và những yếu tố, đối tượng này sẽ trở thành một cơ sở để đánh giá sự việc. Mỗi hướng nhìn là một mặt của sự việc. Khi tập hợp và liên kết được chúng lại thành một hệ thống sẽ tạo ra được quan điểm của mình đối với sự việc đang xảy ra.

Quan điểm chủ quan của cá nhân đối với sự việc:

 Những tác động, ảnh hưởng này của sự việc đều là kết quả của những hoạt động cụ thể được thực hiện trong một vài lĩnh vực nào đó. Và khi quá trình phát triển của sự việc diễn ra cho tới khi hoạt động nào đó có sự tham gia của mình bị tác động trực tiếp thì lúc này mới tạo ra sự việc trong cuộc sống của chúng ta. Lúc này, sự việc ban đầu trong cái nhìn của chúng ta chỉ là một vài mặt tác động mà thôi. Những tác động này sẽ gây ra những biến đổi đối với các hoạt động khác trong cuộc sống của chúng ta. Tập hợp các mặt tác động này hình thành nên quan điểm của riêng chúng ta đối với sự việc.

 Do đó, một sự việc cho dù có tác động, ảnh hưởng rất lớn thì khi tác động tới chúng ta cũng chỉ có một vài mặt giới hạn và cũng một phần nào đó phụ thuộc vào hoạt động của bản thân mình.

Quan điểm có sự lựa chọn:

Trên nền tảng là quan điểm cá nhân, dựa vào hiểu biết của mình mà chúng ta biết được tác động nào là tốt, tác động nào là xấu và mức độ cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống của chúng ta. Để từ đó chúng ta có thể lựa chọn một cách chủ động những tác động nào đó tùy theo ý muốn mà hình thành nên quan điểm được lựa chọn để xác định vấn đề mà sự việc đó gây ra.

Lạc quan

Lạc quan là thái độ đối với một sự việc thể hiện bằng việc lựa chọn những tác động hướng tới kết quả được cho là tốt đẹp để xác định vấn đề mà nó gây ra trong cuộc sống.

Để có được điều đó thì chúng ta phải loại bỏ được những tác động không tốt trong khi nhìn nhận sự việc để chỉ lựa chọn phát triển những mặt tích cực của nó.

2. Trở thành người lạc quan dễ hay khó

 Một sự việc xảy ra với biết bao mặt tốt và xấu của nó. Đối với tác động mà kết quả đã xảy ra thì lúc này đối mặt với nó là khả năng chịu đựng. Có tác động sắp tạo ra kết quả mà gây ra áp lực đối với chúng ta. Và có những tác động mới chỉ tạo ra dấu hiệu cho một điều gì đó tạo ra nguy cơ trong cuộc sống. Tùy theo mức độ và tầm quan trọng mà có những hậu quả chỉ cỏn con như hạt bụi hoặc có những hậu quả to lớn như con voi. Có những áp lực lại nhẹ nhàng như cơn gió mà cũng có khi lại dữ dội như cơn bão. Có những dấu hiệu mà khi xảy ra thì chúng ta chỉ lướt qua và cũng có những nguy cơ mà khi chỉ là dấu hiệu nhỏ bé đã khiến ta không thể nào rời mắt được.

Khi lựa chọn các mặt tốt để xem xét không có nghĩa là những tác động khác và kết quả của nó không còn tồn tại. Để có thể loại bỏ mà thực ra là không để những tác động không tốt ảnh hưởng tới việc nhìn nhận sự việc để hướng tới một kết quả tốt đẹp thì trước tiên phải đủ khả năng để chịu đựng, ngăn cản để chặn những hướng phát triển xấu. Có câu trời cứu người tự cứu mình chính là trước tiên phải tự mình ngăn được điều xấu xảy ra thì mới có thể hy vọng vào một điều tốt đẹp sẽ đến.

Để lạc quan là điều không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi phải đủ mạnh mẽ để không bị trôi theo những tác động của sự việc mà dẫn đến kết quả xấu, đủ tỉnh táo để lựa chọn được những tác động tốt để làm cơ sở cho việc xử lý tình huống mà sự việc gây ra.

3. Lý do người lạc quan lại hay gặp may mắn

  Sự may mắn của một người dù ít hay nhiều luôn có sự chủ động và thể hiện năng lực của người đó. Chính vì không đề cập tới sự chủ động đó khiến cho may mắn trở lên mơ hồ không có căn cứ. Khi đưa sự lựa chọn và năng lực của họ vào sẽ thấy hoàn cảnh hiện nay là kết quả của một quá trình lâu dài.

Người lạc quan với cái nhìn đối với sự việc cũng như cách giải quyết vấn đề của họ luôn mở ra cho mọi người về một hướng phát triển tốt đẹp. Nó gợi lên mong muốn của những người có liên quan khiến cho việc ủng hộ và giúp đỡ được nảy sinh một cách dễ dàng hơn.

Đồng thời, việc thường xuyên nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực khiến người lạc quan dễ dàng nhận ra được những mặt tốt đẹp trong cuộc sống. Điều này khiến cho họ thấy nhiều nhân tố có lợi hơn người khác khi lâm vào cùng một hoàn cảnh. Đây là những cơ hội để họ có thể tạo ra được những điều tốt đẹp nào đó hoặc đôi khi chỉ đơn giản là thoát ra khỏi một hoàn cảnh không hay. Cơ hội là do họ tìm thấy, niềm vui là do họ tạo ra. Bản thân từ lạc quan đã hàm ý tạo ra sự vui vẻ rồi.

4. Lý do người lạc quan dễ thành công

Trước tiên ta phải loại bỏ những người được cho rằng là lạc quan tếu, hay hão huyền viển vông. Bởi vì thực chất đây không phải là loại người lạc quan mà chỉ là hiểu nhầm của chúng ta mà thôi. Đây là loại người mà ngay cả cở sở để hình thành quan điểm cho việc nhìn nhận sự việc còn chưa có chứ đừng nói đến cơ sở cho hành động để thoát ra khỏi hoàn cảnh mà sự việc gây ra.

Một người lạc quan dù ít hay nhiều đều có khả năng chịu đựng, chịu áp lực cũng như khả năng chấp nhận rủi do và đối mặt với nguy cơ ở mức độ nào đó. Nhưng họ dễ thành công lại là do việc chủ động tích lũy có chọn lọc theo hướng phát triển mà họ mong muốn.

Họ có thể chắt lọc những kết quả tốt đẹp ít ỏi trong hoàn cảnh khó khăn mà sự việc gây ra và tích lũy dần qua năm tháng. Cũng như việc đợi ngắm cầu vồng sau cơn mưa, người lạc quan luôn có niềm tin và sự kiên trì nhất định.

Họ cũng có thể phá vỡ hoàn cảnh mà sự việc gây ra bằng những hành động cụ thể để hướng tới những điều tốt đẹp. Cũng như việc đi về phía mặt trời, họ là những người nhanh nhạy và có năng lực hành động mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu.