Hap Tien Thuan 4 năm trước

Trở về sống ở Ailen: cân nhắc được và mất

Nếu bạn đang có ý định tới Ailen để sinh sống thì nên đọc bài viết này, nó sẽ chỉ ra cho bạn những điều được và mất khi sinh sống tại đây

Mô tả hình ảnh

"Bạn quyết định đúng đắn chứ?" là một câu hỏi mà tôi thường gặp. Họ không hỏi tôi về quyết định kết hôn của tôi với John hay về việc xuất bản tạp chí cưới của riêng tôi. Không, họ đang hỏi tôi về quyết định quay trở về Ai-len có đúng không?

Kể từ khi chúng tôi trở về với Ai-len (thành phố Limerick) vào tháng 5 năm 2012, tôi nhận được nhiều email, tin nhắn Facebook và thậm chí vài cuộc gọi hỏi tôi câu hỏi trên. Một vài người, chủ yếu là những người đang sinh sống tại Ai-len, vì họ thấy khó hiểu với quyết định của chúng tôi khi rời một đô thị phồn vinh và đầy sức sống như New York để trở về một thành phố nhỏ bé Limerick với ít cơ hội việc làm và giải trí.

Ít nhất đó là những gì họ nói với tôi trong khi tôi luôn trả lời: "Vâng, chúng tôi tin chắc đã quyết định đúng, 100 phần trăm."

Sau đó tôi tiếp tục tranh luận: cơ hội việc làm có thể hạn chế ở thành phố Limerick nhưng không phải là không có. Chồng tôi là bằng chứng sống về điều đó, sau 2 tuần về thành phố anh ấy được đảm bảo sẽ  làm việc cho một công ty Mỹ có trụ sở tại Limerick (từ nhà chúng tôi đến đó khoảng 12 phút). Đó có thể là may mắn, và cũng có thể là cơ hội mà anh ấy đã nắm bắt được.

Luận điểm thứ hai của tôi là có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí ở Limerick, thành phố văn hóa của Ai-len năm 2014.

Có nhiều nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, nhiều hoạt động dành cho trẻ em, khách sạn, nhà hát (2 tuần trước Riverdance đã có xuất diễn 4 ngày rất thành công tại trường đại học Limerick). Ngoài ra còn có các câu lạc bộ thể thao, các nhóm đọc, nhóm nấu ăn - danh sách thật sự nhiều vô kể.

Vì vậy, mặc dù chúng tôi đã rời một thành phố có nhiều hơn tất cả những gì kể trên để đến  một thành phố khác nhưng ở đó có quá đủ thứ để giữ chân chúng tôi, tuy nhỏ hơn nhưng cũng đã phù hợp với chúng tôi.

Vậy đấy, đó là câu trả lời thẳng thắn của tôi đối với những người chỉ hỏi đơn giản vì tò mò, nhưng cũng câu hỏi đó, tôi thấy khó khăn hơn nhiều khi trả lời những người sống ở New York (hoặc các nước khác) đang dự tính chuyển nhà về Ai-len và nhờ tôi chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm

Một số bạn bè thân ở New York cứ vài tháng lại hỏi tôi, xem liệu chúng tôi có thay đổi câu trả lời. Những người quen khác và thậm chí một số người lạ đã liên lạc để nhờ tôi tư vấn xem  họ nên làm gì.

Câu đầu tiên tôi luôn nói, "Không ai có thể quyết định thay bạn." Và sau đó tôi chia sẻ  kinh nghiệm của mình, vì đó là tất cả những gì tôi có thể làm.

Đối với tôi và John, cuộc sống ở Alien rất tốt cho chúng tôi và bọn trẻ (Sadie, gần hai tuổi và Colum, ba tuổi). nhưng có thể không tốt với những người khác.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thuận lợi nhiều hơn bất lợi. Tôi sẽ liệt kê một số điều cần lưu ý khi suy nghĩ về việc dũng cảm chuyển nhà về sống ở quê hương của một người.

Thuận lợi:

 • Nếu bạn đến từ Ai-len, nhiều khả năng gia đình bạn cũng đang ở đây và điều đó thật quý giá, đặc biệt là khi chúng ta già đi, có gia đình riêng. Đó cũng là lẽ tự nhiên khi mọi người chuyển nhà về đây (điều này có lẽ là quan trọng nhất).
 • Trở về từ New York, bạn có một nền tảng đạo đức nghề nghiệp tốt và đó là lý do bạn xin được việc ở đây.
 • Giá nhà ở đây là thấp hơn nhiều hơn so với 5-10 năm trước.
 • Ai-len là một đất nước xinh đẹp với rất nhiều thứ để trải nghiệm, rất nhiều nơi để tham quan, nhiều bãi biển đẹp, những ngọn núi và ao hồ.
 • Ai-len là một nước nhỏ và là một cửa ngõ vào châu Âu, vì vậy khi bạn giải quyết về vấn đề tài chính bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch đi vòng quanh Ai-len và cuối cùng là vòng quanh châu Âu.

Bất lợi:

 • Tôi thực sự không cảm thấy bất lợi, nhưng nếu bạn không thích mưa thì bạn phải nhớ ở đây mưa rất nhiều.
 • Mặc dù chính phủ Ai-len thông báo chúng ta đã chính thức thoát khỏi suy thoái nhưng nhiều người vẫn không có việc làm và chỉ với phúc lợi xã hội thì họ khó có thể có cuộc sống đàng hoàng. Và phải mất hơn một năm cư trú tại đây mới đủ điều kiện nhận phúc lợi xã hội.
 • Có thể mất đến hai năm cầm cố để có được ngôi nhà mơ ước của riêng bạn, và cần phải trả lãi suất dưới 10%. Có thể bạn sẽ phải trả nhiều hơn.
 • Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng trở về Ai-len khi đã lập gia đình, sẽ khó hơn khi bạn vẫn độc thân. Ý tôi là có rất nhiều bạn bè của bạn ở Ai-len có thể đã kết hôn và có con chỉ vào thị trấn để ăn mừng một dịp lễ đặc biệt nào đó (hai-ba lần trong năm). Chắc chắn bạn không muốn ở nhà mỗi cuối tuần khi bạn có thể ở Manhattan để tiệc tùng đến sáng.
 • Gia đình tranh luận nhiều hơn khi họ ở gần nhau hơn và gặp nhau thường xuyên hơn.

Nếu bạn đang lập kế hoạch chuyển nhà từ Mỹ, bạn phải cố gắng dành dụm ít nhất 1 năm trước khi về đây. Mọi người đều cần tiền mặt phòng khi túng thiếu.

Nhờ gia đình hoặc bạn bè ở đây tìm chỗ ở phù hợp với giá cả phải chăng (nếu bạn chưa có nhà) để giúp bạn khởi đầu. (Hầu hết các nơi, như New York, yêu cầu trả trước 1 tháng).

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thu thập tài liệu tham khảo về nhân sự công ty trong vài tháng trở lại đây trước khi khởi hành. Bạn cũng có thể nộp đơn xin việc trên mạng (đó là cách John đã được phỏng vấn cho công việc hiện tại của anh ấy).

Cố gắng tham gia một chương trình hoặc một số công việc tình nguyện trong khu vực bạn muốn làm việc ở Ai-len

Nếu bạn có con đến tuổi đi học, hãy đăng ký cho con ngay vào các trường mà bạn chọn (và nếu con chưa đến tuổi, vẫn đăng ký cho chúng) vì rất nhiều trường có một danh sách đợi dài.

Xác định bệnh viện đa khoa tốt trong thị trấn mà bạn muốn chuyển đến, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ.

Mở một tài khoản tiết kiệm bằng đô la Mỹ tại một trong những ngân hàng ở Ai-len để bạn có thể bắt đầu chuyển tất cả tiền kiếm được vào tài khoản càng sớm càng tốt. (Bạn sẽ không được phép thông quan ở phi trường với số tiền mặt lớn).

Lấy lại trên tài khoản Facebook và tìm kiếm những người bạn cũ, những người đã mất liên lạc, nhưng chỉ những người mà bạn thực sự muốn giữ liên lạc.

Hỏi gia đình để có những góp ý thẳng thắn về chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng ở Ai-len (cụ thể về khu vực mà bạn muốn chuyển đến - thành phố Dublin thì cao hơn Limerick hoặc Crock). Hỏi chi tiết các chi phí về điện, lò sưởi, thu gom rác, nước, ga, truyền hình và lập bảng chi tiêu dựa trên tiền tiết kiệm hàng năm xem liệu bạn có thể thể sống tốt ở đó hay không.

Dưới đây là một số lời khuyên bạn PHẢI thực hiện nếu bạn đang lập kế hoạch để chuyển nhà.

 • Quên cách sống ở New York.
 • Chấp nhận Ai-len như nhà của bạn và thể hiện cam kết đó bằng cách lập kế hoạch cho tương lai của bạn.
 • Hãy tham gia các câu lạc bộ, các lớp, đừng thụ động mà hãy gặp gỡ mọi người. Ghé thăm một gia đình hoặc những người bạn để dùng trà hoặc bữa tối. Bạn phải nỗ lực thực hiện chính mình.
 • Giữ tinh thần cởi mở để làm việc. Bạn có thể đã có công ty xây dựng của riêng hoặc sở hữu thẩm mỹ viện, quán bar riêng khi sống ở Mỹ. Nhưng nếu bạn không có đủ vốn để dời về Ai-len, có thể bạn phải quay trở lại làm việc cho một ông chủ khác và đó  là thử thách.
 • Đầu tiên hãy tham gia một nhóm nào đó  thuộc mạng lưới địa phương.
 • Quan trọng là bạn phải thử nhiều công việc khác nhau, và không nên xem thường một số công việc (công việc ở khách sạn,  nhà hàng vv).
 • Nói chung, chỉ cần có một cái nhìn tích cực về một chương mới trong cuộc sống mà bạn đã chọn. Tôi tin rằng đó là những gì bạn nên làm (khi không có tiền).

Nếu bạn không chắc nên định cư ở đâu, tôi thật lòng đề nghị bạn nên đến 1 thị trấn hoặc 1 thành phố lớn, hoặc những khu vực lân cận. Bạn sẽ quen với nhịp sống hối hả của một thành phố hay ngoại ô như khi ở Mỹ và bạn sẽ nhớ điều đó. Một thành phố hay thị trấn lớn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, nhiều khu vui chơi giải trí hơn và cơ hội để làm quen rất nhiều bạn mới.

Người Ai-len thường nhanh chán khi nghe bạn chia sẻ về tất cả những điều tuyệt vời ở New York, vì vậy hãy giảm giọng điệu xuống một chút.

Sẽ mất một khoảng thời gian để dùng lại những từ như nước khoáng (mineral thay cho soda),  phim (cinema thay cho movies) 5 giờ kém 20 (thay vì nói 4giờ 40) nhưng bạn phải cố gắng. Bạn sẽ làm trò cười cho mọi người mỗi lần bạn phát âm 1 từ Mỹ nào đó.

Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Đừng đứng núi này trông núi kia. Hãy chuyển nhà vì những lý do chính đáng và sống với quyết định của chính mình.

Ai-len là một quốc gia nhỏ bé tuyệt vời với những con người tuyệt vời và một nền văn hóa giàu bản sắc. Chắc chắn đất nước sẽ chào đón bạn với vòng tay rộng mở.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi khác về kinh nghiệm bản nhân của chúng tôi về Ai-len, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Tôi chỉ khuyên bạn và tôi chỉ nói sự thật. Email của tôi: April@irishvoice.com.

Hap Tien Thuan

(nguồn irishcentral.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...