Nguyễn Giang 9 tháng trước

Trồng hơn 353 triệu cây con trong 12 giờ, kỷ lục thế giới mới tại Ethiopia

Vào thứ hai 29/7/2019, tại đất nước thuộc khu vực Đông Phi – Ethiopia, người ta đã trồng được hơn 353 triệu cây con trong vòng 12 giờ, và các quan chức tin rằng đây sẽ là một kỷ lục thế giới mới.

Việc phát động trồng cây là một phần trong chiến dịch tái trồng rừng mang tên “Huyền thoại xanh”, do Thủ tướng Abiy Ahmed khởi xướng. Hàng triệu người dân khắp đất nước đã được mời tham gia thử thách và chỉ trong vòng 6 giờ, thủ tướng Ahmed đã đăng một dòng tweet thông báo rằng khoảng 150 triệu cây đã được trồng. 

“Chúng ta đã đi được một nửa chặng đường”, thủ tướng Ahmed khích lệ tinh thần và tạo động lực cho người dân trong khoảng thời gian còn lại. Sau 12 tiếng đồng hồ, vị thủ tướng này đã đăng thêm một dòng trạng thái khác trên Twitter nhằm thông báo rằng Ethiopia đã không chỉ đạt mục tiêu 350 triệu cây của chiến dịch Huyền thoại xanh, mà còn vượt xa khỏi mục tiêu đó nữa. Theo Bộ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ - Getahun Mekuria, đã có tổng cộng 353,633,660 cây con được trồng.

Thử thách vào hôm thứ Hai đã khuyến khích người dân tại quốc gia có dân số đông thứ hai châu Phi trồng 200 triệu cây trong một ngày. Năm 2017, Ấn Độ đã lập kỷ lục thế giới với 1,5 triệu tình nguyện viên trồng được 66 triệu cây trong 12 giờ. 

Mục tiêu của Ethiopia thậm chí còn lớn hơn thế. Theo một dòng tweet do Thủ tướng Ahmed đăng vào tháng 5, mục tiêu của chiến dịch trồng cây toàn quốc là trồng được 4 tỷ cây trong suốt thời gian của mùa mưa, thường là từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm.

Theo Farm Africa – một tổ chức chuyên hỗ trợ những nỗ lực tái trồng rừng và giúp đỡ nông dân thoát nghèo ở Đông Phi – có chưa tới 4% diện tích đất ở Ethiopia là rừng, so với 30% diện tích vào cuối thế kỷ 19.

Quốc gia không giáp biển này đang phải gánh chịu những hậu quả của biến đổi khí hậu như: suy thoái đất, xói mòn đất, cháy rừng, hạn hán thường xuyên và lũ lụt trầm trọng ảnh hưởng đến nông nghiệp. Có đến 80% dân số Ethiopia phụ thuộc vào nông nghiệp để sinh sống.

Năm 2017, Ethiopia cùng với 20 quốc gia châu Phi khác cam kết khôi phục 100 triệu hecta đất như là một phần của Sáng kiến phục hồi cảnh quan rừng châu Phi. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng việc phục hồi diện tích rừng bị mất trên thế giới có thể giúp loại bỏ khoảng 2/3 lượng carbon đang làm nhiệt độ Trái Đất nóng dần lên do hoạt động của con người thải ra.

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học ETH Zurich của Thụy Sĩ thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng việc khôi phục các khu rừng bị suy thoái trên thế giới có thể giúp giữ lại tổng cộng 205 tỷ tấn carbon. Lượng khí thải carbon trên toàn cầu là khoảng 10 tỷ tấn một năm. 

Theo CNN

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn