Mai Thỏ
5 năm trước

Trong không gian, phi hành gia bị ngứa mũi phải làm sao

Câu hỏi tưởng chừng như ngốc nghếch này lại thường là vấn đề rất hay gặp của nhiều phi hành gia vũ trụ.

Trong không gian vũ trụ, các phi hành gia phải khoác lên mình bộ quần ảo bảo vệ nặng chịch, thậm chí có lúc không thể cử động hoặc cựa quậy dễ dàng. Vậy nhưng con người lại luôn có những điều "oái oăm" xảy ra bất ngờ, một trong số đó là ngứa mũi.

Mô tả hình ảnh

Dụng cụ để làm bớt ngứa mũi cho các phi hành gia.

Vậy làm thế nào để các phi hành gia có thể ngoáy mũi để giảm ngứa trong khi không phải tháo lớp mũ bảo vệ siêu dày ở bên ngoài?

Một dụng cụ có tên Valsalva sẽ là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này. Thiết bị này là một khối bọt mềm được gắn vào bên trong mũ của các phi hành gia. Thiết bị có chức năng chính là làm vật cọ xát với mũi để bớt đi phần nào cơn ngứa chợt tới.

Ít ai biết rằng NASA cũng gắn thêm một miếng giấy ráp ở bên trong mũ để giúp các phi hành gia có thể tự gãi các vùng xung quanh đầu bằng cách cúi xuống.

Đó chỉ là câu chuyện xoay quanh một trong những tình huống trái khoáy có thể gặp trên vũ trụ, vậy còn nhiều tình huống khác như ngứa thân người hoặc lau mồ hôi sẽ như thế nào? Đó là một câu chuyện mà ít nhiều các nhà khoa học vẫn chưa nghĩ ra cách giải quyết triệt để.

Tham khảo Mentalfloss

Chủ đề chính: #phi_hành_gia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn