3 ngày trước

Trong tương lai, Trái đất sẽ giống như sao Kim, nhưng tệ hơn

Trong tương lai, Trái đất sẽ giống như sao Kim, nhưng tệ hơn

Nếu phải kể đến một hành tinh trong hệ mặt trời là nơi gần nhất với địa ngục thì chắc hẳn đó sẽ là Sao Kim. Hiệu ứng nhà kính làm cho Sao Kim nóng hơn lò nướng, với nhiệt độ bề mặt là 450 độ C. Áp suất khí quyển của nó đủ mạnh để nghiền nát ô tô. Và nếu tất cả những thứ đó không đủ để giết bạn, bầu không khí của nó chứa đủ lượng axit sulfuric để lấy thịt từ xương của bạn.

Trong quá khứ, Sao Kim đã từng được coi là một điểm nghỉ mát cho du khách của tương lai. Nhờ những khám phá của Carl Sagan và những nhà khoa học khác, Sao Kim đã được biết đến không phải là nơi nghỉ ngơi ấm áp mà là một chuyến đi đến một ngọn núi lửa có tính axit. Sao Kim rõ ràng là một nơi trong hệ mặt trời mà bạn không thích và không muốn đến.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu sao Kim đến với bạn?

Nó đang đến. Trái đất sẽ giống như sao Kim sớm hơn bạn tưởng tượng.

Để tìm hiểu lý do tại sao, chúng ta sẽ phải quay trở lại sự khởi đầu của hệ mặt trời.

Ban đầu, khi các hành tinh đang hình thành, có rất nhiều biến động lớn. Bản thân Trái đất có lẽ đã bị một vật thể có kích thước bằng sao Hỏa tấn công. Các cột lửa bốc lên cao ngút. Cả hành tinh như một khối cầu nóng chảy. Tuy nhiên, tác động kinh khủng này lại chính là tiền đề cho thiên đường trong tương lai. Một thế giới mới sẽ hình thành từ thế giới cũ.

Đầu tiên, tác động này, đôi khi được gọi là vụ va chạm Trái đất Orpheus hoặc lý thuyết tác động khổng lồ, có khả năng chịu trách nhiệm cho vòng quay hiện tại của Trái đất. Vòng quay ổn định này không chỉ cung cấp cho chúng ta 24 giờ mỗi ngày, nó còn tạo ra từ trường mạnh bao quanh Trái đất, giữ cho bầu khí quyển nguyên vẹn và ngăn không cho Trái đất bị gió mặt trời thổi vào không gian. 

Vụ va chạm Trái đất Orpheus cũng đã giúp hình thành nên mặt trăng từ các mảnh vỡ của vụ va chạm. Mặt trăng không chỉ là một thứ đẹp để nhìn vào ban đêm. Nó rất quan trọng đối với khả năng sống còn của bạn. Mặt trăng ổn định độ nghiêng của Trái đất, giữ cho hành tinh ở một góc nghiêng khoảng 23 độ và tạo ra các mùa, lần lượt cho phép một môi trường ổn định, có thể dự đoán được và có lợi cho sự sống.

Kết hợp những thứ đó với khoảng cách hoàn hảo của Trái đất với mặt trời, một nhiệt độ thích hợp và khối lượng hoàn hảo của nó để duy trì bầu khí quyển, và bạn có điều kiện phù hợp cho sự sống.

Nhưng sao Kim có khối lượng tương tự. Nó cũng vậy, thậm chí còn được cho là đã trải qua một tác động khổng lồ giống như Trái đất. Trong quá khứ, khi mặt trời mờ hơn, Sao Kim có lẽ giống Trái đất, với một đại dương. Tại sao nó lại trở nên khủng khiếp như hiện nay?

Không giống như Trái đất, sao Kim có một vụ va chạm tác động lớn đến mức nó làm chậm quá trình quay của hành tinh. Một ngày trên sao Kim dài hơn thời gian hành tinh quay quanh quỹ đạo.

Chính điều này đã khiến hành tinh không thể tạo ra từ trường. Nó quay quá chậm.

Việc thiếu một từ trường làm cho bầu khí quyển của hành tinh dễ bị ảnh hưởng bởi gió mặt trời.

Sao Kim quá gần mặt trời, và mặt trờ đã làm sôi các đại dương của Sao Kim, sau đó bị gió mặt trời thổi vào không gian. (Cũng có thể tác động khổng lồ đã làm sôi các đại dương.)

Khi đại dương biến mất, CO2 thực sự là yếu tố duy nhất trong bầu khí quyển của nó. Với sự nóng lên của mặt trời, điều này dẫn đến hiệu ứng nhà kính trên sao Kim. Kết quả là một Sao Kim như chúng ta đã biết.

Trong khi đó, Trái đất đủ xa, có hiệu ứng nhà kính nhẹ và có từ trường để tạo ra hành tinh xanh mà chúng ta biết ngày nay. Trước mắt chúng ta, không có vật thể nào đẹp hơn Trái đất trong toàn bộ vũ trụ.

Nhưng nó sẽ không diễn ra theo cách đó mãi mãi. Tương lai của Trái đất sẽ giống như sao Kim, và thậm chí còn tệ hơn.

Tại sao?

Mặc dù bây giờ loài người đã hiểu biết hơn về vũ trụ, chúng ta vẫn thích nghĩ rằng vũ trụ là ổn định và không thay đổi. Nhưng điều đó không đúng. Vì vậy, hãy nhanh chóng hướng tới tương lai - xa, theo cảm nhận của chúng ta về thời gian.

Trong khoảng một tỷ năm nữa, mặt trời sẽ sáng hơn 10% trên bầu trời so với ngày nay. Nghe có vẻ không nhiều?

Bạn thấy đấy, không giống như con người, các ngôi sao trở nên nóng bỏng hơn khi có tuổi. Trong một tỷ năm, hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng mặt trời sẽ quá nóng để Trái đất tiếp tục như một thế giới màu xanh, có sức sống. Đầu tiên, các đại dương sẽ sôi sục. Và hơi nước cũng là một loại khí nhà kính, được thêm vào các khí nhà kính đã có sẵn nơi đây.

Sao Kim, vì nó không có từ trường, nên tất cả hơi nước của nó bị thổi bay vào không gian bởi gió mặt trời. Trái đất, mặt khác, có một từ trường, và những gì đã giúp nó trong quá khứ sẽ làm tổn thương nó trong tương lai xa. Từ trường sẽ làm chệch hướng gió mặt trời và giữ hơi nước ngay trên Trái đất. Thêm vào đó là các khí nhà kính khác và trong tương lai, bạn sẽ có một hành tinh thậm chí còn nóng hơn cả Sao Kim, đủ nóng để làm tan chảy mặt đất mà bạn đang đi bộ.

Đây là một tương lai không tốt, phải không?

Các giải pháp của loài người trong tương lai có thể là:

  1. Giảm áp suất khí quyển trong tương lai xa để giảm hiệu ứng nhà kính.
  2. Di chuyển Trái đất ra xa khỏi mặt trời khi nó ngày càng nóng hơn.
  3. Bỏ lại Trái đất và di cư tới một hành tinh khác phù hợp với sự sống.

Tất cả những điều này đều có thể, về mặt lý thuyết.

Nhưng điều mà tương lai của Trái đất và Sao Kim nhắc nhở tôi là điều này - bạn chỉ có một thời gian hạn chế để phát triển. Ngay cả những thiên đường đẹp nhất và những điều tuyệt vời nhất sẽ biến mất và thời gian không tồn tại mãi mãi. Trừ khi có trường hợp đặc biệt xảy ra, Trái đất chỉ có một khoảng thời gian giới hạn để phát sáng màu xanh lam, và bạn cũng vậy, bạn chỉ có một thời gian giới hạn để tỏa sáng với sức sống của bạn. Bạn là một phần của một điều hiếm có trong vũ trụ. Nhưng vũ trụ sẽ không để thứ đó tồn tại mãi mãi, và cả bạn nữa.

 

Chủ đề chính: #khoa_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn