Thiên Đồng
4 năm trước

Trứng có trước hay gà có trước chỉ là một câu hỏi sai lầm

Lâu nay, người ta thường đặt ra câu hỏi: giữa gà và trứng, cái gì có trước? Để trả lời câu hỏi ấy đã tốn rất nhiều suy tư cũng như nhiều giấy mực. Và câu trả lời thì có nhiều câu trả lời khác nhau nhưng có lẽ đều sai lầm do câu hỏi đặt ra là sai lầm

Cách trả lời thứ nhất: Gà có trước trứng, trứng có sau gà.

Trên cơ sở việctìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gànhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái,các nhà khoa học Anh cho rằng trước khi hiện hữu trong thực tế, quảtrứng phải ở bên trong con gà.

Với cách trả lời này có một điều vô lý ởchỗ: Gà xuất hiện trên thế giới này là kết quả của sự tiến hóa của loài vật nàođó (chứ nhất đinh không phải do Chúa sáng tạo ra gà). Và loài vật này, theo tôiđã có năng lực sinh sản theo kiểu đẻ trứng rồi. Vậy thì loài vật tiến hóa thànhloài gà ấy là cái có trước loài gà (loài gà có khả năng đẻ trứng như hiện naychứ!)

Cách trả lời thứ 2: Trứng có trước gà,gà có sau trứng.

Ta thấy rõ ràng đây là cách trả lời hếtsức vô lý. Vô lý ở chỗ chẳng có một quả trứng nào tự dưng lơ lửng có ở trên đờinày rồi sinh ra gà cả. (Nếu có quả trứng như thế thì chỉ có thể là quả trứng ấydo thần linh, thượng đế tạo ra mà thôi)

Cách trả lời thứ 3: Gà có trước hay trứng có trước là tùy thuộc mối quan hệ cụ thể

Trong mối quan hệ quả trứng này nở racon gà này, thì trứng có trước, gà có sau; nhưng trong mối quan hệ con gà nàyđẻ ra quả trứng này, thì gà có trước trứng.

Sai lầm của quan niệm này ở chỗ không thấy trứng và gà chỉ là một.

Trứng chẳng qua là gà chưa phát triểntới, gà chẳng qua là trứng đã phát triển. cả 2 chẳng qua là một nhưng ở nhữnggiai đoạn khác nhau mà thôi. Giống như con bê (là con bò nhỏ) và con bò (là conbê lớn) là cùng 1 con nhưng ở những giai đoạn khác nhau mà thôi. Hoặc như 4giai đoạn khác nhau của bướm là: như trứng, sâu non, nhộm, bướm trưởng thành làcác giai đoạn của cùng một con bướm mà thôi

Vậy câu trả lời phù hợp nhất là trứng vàgà thật ra là một nhưng dưới những hình thái, giai đoạn cuộc đời khác nhau.

Vậy thì câu hỏi trứng có trước hay gà cótrước lâu nay chỉ là một câu hỏi sai lầm mà thôi.

Chủ đề chính: #trứng_gà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn