Gió 4 năm trước

Trung Quốc dự định xây dựng tuyến đường sắt “Con Đường Tơ Lụa”

Vừa qua, quan chức cấp cao trong ngành đường sắt ở Trung Quốc đã bày tỏ tham vọng xây dựng tuyến đường sắt “Con đường tơ lụa”

Vừa qua, quan chức cấp cao trong ngành đường sắt ở Trung Quốc đã bày tỏ tham vọng xây dựng tuyến đường sắt “Con đường tơ lụa” nối liền giữa Tây Bắc Trung Quốc tới Tây Á qua trung tâm Châu Á.

Mô tả hình ảnh

He Huawa, kỹ sư trưởng của China Railway Corp, người sẽ trực tiếp lên kế hoạch, phác thảo bản vẽ và xây dựng tuyến đường sắt này.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt này sẽ bắt đầu từ Urumqi (thủ phủ khu tự trị Tân Cương) đến thành phố Y Ninh, sau đó đến Almaty thuộc Kazakhstan, tiếp tục đến Tashkent và Smarkand thuộc Uzbekistan trước khi đến trạm cuối cùng ở thành phố Teheran thuộc Iran. Như vậy, tuyến đường sắt này được xây dựng dựa trên tuyến đường tơ lụa trước đây, góp phần nối liền miền Tây Bắc Trung Quốc với các quốc gia thuộc khu vực Tây Á.Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Tuy nhiên, một vấn đề đang làm đau đầu cho giới xây dựng, chính là các quốc gia thuộc khu vực Tây Á hiện đang sử dụng kích cỡ đường ray là 1.52m, khác biệt hoàn toàn so với chuẩn 1.435m của Trung Quốc cũng như phần lớn các quốc gia khác trên thế giới. Và vì thế, kế hoạch có thể sẽ kéo dài thời gian hơn.

Theo He, tàu chở hàng và tàu chở khách hoàn toàn có thể chạy chung một lộ trình. Điều khác biệt duy nhất là tốc độ. Tàu chở khách đạt tốc độ trung bình từ 250 đến 300 km/h, tuy nhiên, tàu chở hàng hóa chỉ đạt tốc độ tối đa là 120 km/h.

Và việc xây dựng tuyến đường sắt nói trên chứng minh phần nào tham vọng của Trung Quốc trong việc mở rộng kinh tế và nâng tầm ảnh hưởng của mình với những quốc gia ở khu vực lân cận.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...