Cú mèo 3 năm trước

Trung Quốc lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng trước quyết định trừng phạt của Mỹ đối với công ty Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết phản đối bất cứ quốc gia nào sử dụng luật của mình để áp đặt lệnh trừng phạt vượt thẩm quyền, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với công ty buôn bán máy móc công nghiệp có liên hệ với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang áp dụng lệnh trừng phạt đối với Công ty phát triển công nghiệp Đơn Đông Hồng Tường (Dandong Hongxiang) cùng với các lãnh đạo của công ty này gồm Châu Kiến Thư, Hồng Cẩm Hoa, Lạc Truyền Húc và Mã Tiểu Hồng theo Luật chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Mỹ do những cáo buộc thay mặt Tập đoàn Ngân hàng Kwangson củaTriều Tiên (KKBC), vốn chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp quốc trong hoạt động hỗ trợ phổ biến vũ khí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sản tại buổi họp báo ngày 27/9 (Nguồn: fmprc)

Khi được hỏi về động thái này của Mỹ, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sản cho biết: “Một là, Trung Quốc phản đối Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, luôn nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đây là lập trường nhất quán và rõ ràng. Phía Trung Quốc luôn nghiêm túc chấp hành Nghị quyết 2270 của Hội Đồng Bảo an Liên hiệp quốc, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế; Hai là, bất cứ cá nhân hay công ty nào bị phát hiện vi phạm lệnh cấm sẽ bị trừng phạt và nếu cần thiết Trung Quốc sẽ hợp tác với các quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau; Ba là, Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc phản đối bất cứ quốc gia nào ban hành cái gọi là lệnh trừng phạt vượt quá thẩm quyền, áp đặt luật của quốc gia đó đối với tổ chức hay cá nhân Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng đã bày tỏ lập trường nêu trên trong cuộc hội đàm với phía Mỹ”

Hồng Tường là trung tâm của các cuộc tranh cãi gần đây với nghi vấn đóng vai trò quan trọng hỗ trợ lãnh đạo Triều Tiên trong Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách bán nguyên liệu để phát triển bom hạt nhân. Theo cảnh sát tỉnh Liêu Ninh và Bộ Ngoại giao Trung Quốc, công ty này cũng đang bị giới chức Trung Quốc điều tra vì những “vi phạm kinh tế nghiêm trọng” trong hoạt động thương mại.

Mã Hiểu Hồng, người sáng lập công ty Hồng Tường (Nguồn: newgrio)

Được thành lập vào năm 2000, công ty Hồng Tường đã phát triển trở thành một trong những công ty thương mại lớn nhất ở vùng biên giới Đơn Đông với lĩnh vực kinh doanh đa dạng, bao gồm than, hoá chất, kim loại, thiết bị máy móc, dệt, sản phẩm nông nghiệp và nhu yếu phẩm. Theo báo cáo thường niên, tổng doanh thu năm vừa rồi của công ty đạt 633 triệu nhân dân tệ (tương đương 93,9 triệu đô la Mỹ). Chủ sở hữu công ty Hồng Tường, bà Mã Tiểu Hồng là lập pháp viên bị bác bỏ tư cách đại biểu trong một vụ gian lận mua phiếu bầu vào cơ quan lập pháp chưa có tiền lệ tại tỉnh Liêu Ninh vào đầu tháng rồi.

Tập đoàn Ngân hàng Kwangson (KKBC) và Hồng Tường cùng là đồng cổ đông của một công ty khác do bà Mã thành lập vào năm 2010– Công ty hậu cần công nghiệp Đơn Đông Hồng Tường, vốn đầu tư của KKBC khoảng 9,88 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,48 triệu đô la Mỹ) và của Hồng Tường là10,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,53 triệu đô la Mỹ). Lĩnh vực kinh doanh chính là hoạt động kho bãi, đã bị rút giấy phép bởi Cục quản lý công nghiệp và thương mại vào tháng 4/2015.

Thời báo JoongAng của Hàn Quốc cho biết theo nguồn tin không chính thức, chính phủ Trung Quốc cũng đang điều tra KKBC, chịu lệnh cấm vận của Liên hiệp quốc nhưng vẫn hoạt động bí mật tại thành phố biên giới Đơn Đông.

Ngoài ra, Viện nghiên cứu chính sách Asan, Hàn Quốc cho biết nhôm oxit và các thiết bị khác do Hồng Tường cung cấp có thể được sử dụng để tạo ra nhiên liệu bom nguyên tử. Hồng Tường là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên với tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt 532 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn 2011-2015, theo một báo cáo của Viên nghiên cứu chính sách Asan và Trung tâm nghiên cứu quốc phòng cao cấp C4ADS (Mỹ).

(Nguồn SCMP, fmprc)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...