Ho Hoanganh
1 tuần trước

Trung Quốc sẽ kiện Mỹ ?

Trung Quốc sẽ kiện Mỹ ?

Truyền thông Bắc Kinh lại rêu rao về khả năng họ sẽ khởi kiện quốc tế với Hoa Kỳ. Và theo họ, nếu Trung Quốc phải trả giá vì đại dịch Covid-19 thì Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về HIV/AIDS, khủng hoảng kinh tế 2008 và dịch cúm Tây Ban Nha.


Thời báo Hoàn Cầu và Nhân Dân nhật báo - cơ quan Ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đáp trả khi Mỹ cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng che dấu sự bùng phát dịch tại tâm dịch ở Vũ Hán.

Khi dịch bắt đầu vào đầu tháng 1, Trung Quốc đã bắt giữ vài bác sĩ và nhiều khác khi chia sẽ thông nói về loại virus nguy hiểm này. Và họ thông báo rằng virus này không thể lây từ người sang người. Đồng thời, họ gây sức ép lên các quốc gia khác không hạn chế đi lại thông qua biên giới Trung Quốc, góp phần trực tiếp lên mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Thời báo Hoàn Cầu


Zong Sheng- một bút danh của phóng viên của Nhân dân Nhật báo đã viết:Mỹ đã kêu gọi toàn cầu bày tỏ sự phản đối trước hành vi tráo trở của Trung Quốc. Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu vẫn khẳng định "Trung Quốc không bao giờ đáng trách", và thảm họa này không liên quan đến nước này.


Thay vào đó, họ đổ lỗi cho đại họa này đến là do " sự kiêu căng của các chính trị gia Hoa Kỳ". Và một số bang của Mỹ đã khởi kiện Trung Quốc về vai trò của nước này trong Covid-19. Nhân dân Nhật báo cũng cảnh báo về sự sụp đổ của "Quyền miễn trừ Quốc gia" (là quyền đảm bảo cho các quốc gia không phải chịu sự điều chỉnh của thẩm quyền từ một quốc gia khác, bao gồm lập pháp, hành pháp hay tư pháp). Và những vụ kiện đại loại như vậy sẽ dấy lên một làn sóng chống Mỹ.

"Nếu cứ như lập luận của các chính trị gia Hoa Kỳ thì chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho dịch cúm Tây Ban Nha, AIDS và một số bệnh khác. Thậm chí, cả cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 gây vô số thiệt hại cho các doanh nghiệp và cá nhân. Chưa kể là sự phát động chiến tranh của Mỹ đã gây thương vong cho hàng triệu thường dân vô tội.".


Quyền Miễn trừ Quốc gia là một chính sách quốc tế giúp miễn trừ cho các chính phủ khỏi các vụ kiện tụng của các hệ thống Tòa án nội địa quốc gia khác.Tuy nhiên, các nước có thể khởi kiện nhau thông qua Toà Án Công Lý Quốc Tế (ICJ), nơi các cá nhân hay tổ chức có thể khởi kiện một chính phủ nào đó.

Gần đây nhất, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cho phép những cá nhân tại Mỹ khởi kiện chính phủ Ả Rập Saudi đòi bồi thường thiệt hại do liên quan tới vụ tấn công khủng bố ngày 11.09.2011.
Các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ, dẫn đầu là Sen Josh Hawley đã thông báo về việc sẽ thiết lập một luật tương tự nhằm đưa chính phủ Trung Quốc ra tòa.

" Một số lượng lớn các bằng chứng cho thấy sự lừa dối của Đảng Cộng sản Trung Quốc về khả năng Covid-19 chuyển từ một dịch bệnh trong nước bùng phát thành một đại dịch toàn cầu". Hawley phát biểu trong một tuyên bố về dự luật Công lý cho nạn nhân Covid-19, nhằm tiến tới tước bỏ quyền Miễn trừ quốc gia của Trung Quốc để mở cuộc điều tra.

"Chúng ta cần một cuộc điều tra cấp độ quốc tế để tìm hiểu đầy đủ về mức độ thiệt hại mà chính phủ Bắc Kinh đã gây ra cho thế giới, và sau đó, sẽ ủy quyền cho Hoa Kỳ và các nạn nhân khác trên khắp thế giới nhằm phục hồi các thiệt hại. Trung Quốc đã phát tán đại dịch và họ phải chịu trách nhiệm với những nạn nhân".
Trong khi dự thảo luật trên được chuyển đến quốc hội thông qua, các công tố viên ở Missouri sẽ kiện chính phủ Trung Quốc.

Người dân Misouri phản đối Trung Quốc


Quay lại với việc của truyền thông Trung Quốc, đây không phải là lần đầu tiên họ có những yêu cầu kỳ quái như vậy,như việc cáo buộc Mỹ về trách nhiệm về bệnh HIV/AIDS bùng phát thập niên 80.

Thời báo Hoàn Cầu viết:
" Nếu người Mỹ hành động như vậy, họ sẽ tự tháo chiếc hộp Pandora và kết quả là sự sụp đổ của hệ thống Quyền Miễn Trừ Quốc Gia trên toàn thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể kiện để đòi bồi thường"
(Trong thần thoại Hy Lạp, pandora là chiếc hộp chứa tai ương của nhân loại.

"Buộc người ta phải chấp hành luật bằng thế lực như vậy, sẽ tước đi tài sản ở nước ngoài của các quốc gia bị kiện và dẫn đến các hành động ăn miếng trả miếng, kéo thế giới đến bờ sụp đổ".
Nhân dân Thời báo tiếp lời
" Người Mỹ nên lắng nghe thế giới văn minh"


Hồ Hoàng Anh

Chủ đề chính: #trung_quốc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn