Trung Quốc tham gia vào cuộc đua đưa khách du lịch vào không gian

Một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyền có kế hoạch đưa khách du lịch vào rìa không gian.

Trong khi công ty vũ trụ tư nhân của tỷ phú Jeff Bezos vừa hạ cánh thành công tên lửa tái sử dụng, tiến gần hơn một bước đến kế hoạch thương mại hóa dịch vụ du lịch không gian thì một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến đang chuẩn bị phóng thử nghiệm tàu Traveler thế hệ thứ 2 vào rìa không gian trong tháng 9 này.

Traveler thế hệ thứ 2 là thiết bị bay dùng cho phân tích và thu thập dữ liệu và đưa khách du lịch ở rìa không gian – khoảng cách 20-100km so với mực nước biển, cao hơn độ cao của máy bay dân dụng và thấp hơn độ cao của vệ tinh. Trong tháng 6/2015, Traveler đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở New Zealand, đạt đến độ cao 21km và chuyển dữ liệu thành công về mặt đất.

Theo dự định ban đầu, việc phóng thử nghiệm Tàu Traveler thế hệ thứ 2 có thể được thực hiện ở Tân Cương hoặc Nội Mông Cổ vào giữa mùa hè này, nhưng sau đó công ty cho biết phải chờ sự cho phép của chính quyền và hy vọng sẽ bắt đầu trong tháng 9 hoặc trước mùa đông. Công ty đặt mục tiêu sử dụng thế hệ thứ hai của con tàu Traveler như bước đệm để thử nghiệm tàu có người lái vào năm tới.

Tàu Traveler đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình lắp đặt (Nguồn: kuang-chi.com)

Tàu Traveler đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình lắp đặt (Nguồn: kuang-chi.com),du lịch không gian,trung quốc

Trong khi các tàu du hành không gian khác sử dụng tên lửa để đẩy con tàu vào không gian, tàu “Traveler” không dùng tên lửa. Việc đưa tàu vào không gian sử dụng tên lửa đòi hỏi du khách phải được huấn luyện kỹ trước khi bay và có sức khỏe tốt. Khi vận hành bay, bên trên chóp tàu Traveler là một quả cầu khí Heli cực lớn, người phi công thông qua việc điều khiển quả cầu này để đưa tàu vào không gian. Khi đi vào không gian, du khách sẽ có giác êm ái, thoải mái chỉ như đi thang máy hoặc ngồi cáp treo, trải nghiệm cảm giác không trọng lực và ngắm cảnh quan Trái Đất từ không gian mà không cần phải mặc áo phi hành gia cồng kềnh. Mỗi chuyến đi như vậy có thể đưa 6 du khách lên độ cao 20-24 km, giá vé khoảng 700.000 nhân dân tệ (tương đương 104.000 đô la Mỹ).

Tàu Traveler cao 3,6m; đường kính chỗ rộng nhất 3,9m; trọng lượng khoảng 2,25 tấn (Nguồn: kuang-chi.com)

Tàu Traveler cao 3,6m; đường kính chỗ rộng nhất 3,9m; trọng lượng khoảng 2,25 tấn (Nguồn: kuang-chi.com),du lịch không gian,trung quốc

Mặc dù vậy, để đưa con người vào rìa không gian cũng đặt ra nhiều thách thức. Làm sao để bảo vệ du khách hoặc tạo môi trường phù hợp với con người trong khi bên ngoài tàu nhiệt độ âm 60 độ, có nhiều bức xạ mặt trời, áp suất lớn. Công ty cũng đã giả lập môi trường rìa không gian trong phòng thí nghiệm tại Đông Quản để xem xét sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh lên con tàu. Ngoài ra, địa điểm phóng tàu thử nghiệm và các quy định pháp luật về hạn chế chuyến bay thương mại luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà hoạt động trong lĩnh vực hàng không ở Trung Quốc do sự quản lý nghiêm ngặt của quân đội trong lĩnh vực không gian.

Được thành lập năm 2010 và đặt trụ sở tại Thâm Quyến, Quang Khải là công ty chuyên về phát triển công nghệ tương lai, gồm 1 nhóm 5 thành viên khi thành lập, nay có 2.400 nhân viên tại 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lưu Nhược Bằng, chủ tịch và nhà sáng lập Quang Khải cho hay khoản đầu tư đầu tiên là từ mẹ ông – khoảng 50.000 đô la Mỹ, 3 nhà đầu tư khác góp khoảng 4,5 triệu đô la Mỹ, Thâm Quyến và Quảng Đông chính quyền mỗi địa phương cung cấp 40 triệu nhân dân tệ (gần 6 triệu đô la Mỹ) và Quảng Đông còn cung cấp thêm 10 triệu nhân dân tệ (gần 1,5 triệu đô la Mỹ) cho dự án công nghệ vệ tinh.

Nằm trong nỗ lực phát triển công nghiệp chiến lược – như công nghệ hàng không vũ trụ, máy móc kỹ thuật cao, vật liệu sinh học kỹ thuật cao và phương tiện sử dụng năng lượng mới sẽ là xương sống của nền kinh tế trong vài thập kỷ tới, Chính phủ Trung Quốc và chính quyền địa phương đã tăng cường rót vốn vào những ngành công nghiệp này, trong đó Thâm Quyền là một trong những trung tâm chính của xu hướng này.

Bên cạnh du lịch không gian, Quang Khải cũng đã đang đầu tư vào nhiều dự án thuộc danh mục công nghiệp chiến lược như “The Cloud” máy bay khí cầu giúp giám sát các cuộc đua marathons, giao thông hàng hải, thời tiết, ô nhiễm, tắc đường hay thu thập dữ liệu lớn hay “Solarship” tàu năng lượng mặt trời có thể vận chuyển hàng hóa đến những nơi hẻo lánh.

Quang Khải cũng đã mua cổ phần kiểm soát của công ty chuyên sản xuất thiết bị giúp con người có thể bay lượn Martin Jetpat được niêm yết tại thị trường chứng khoán Australia. Gần đây nhất, Quang Khải thông báo đang đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm dự án Thung lũng Tương lai triển lãm công nghệ tương lai. Đồng thời Quang Khải cũng thành lập vườn ươm công nghệ trị giá 300 triệu đô la Mỹ tại Isreal.

(Nguồn SCMP.com, kuang-chi.com)

  • Bài liên quan: du lịch không gian, trung quốc,