Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Trung Quốc: Thảm họa môi trường đang dần bủa vây

Chùm ảnh sống động về thực trạng ô nhiễm môi trường dưới đây sẽ phô bày những mặt tối và 'tàn dư' mà nền kinh tế Trung Quốc đã gây ra cho chính đất nước mình.

Trong nhiều thập kỉ qua, bằng nhiều chính sách, biện pháp và nỗ lực không ngừng nghỉ, Trung Quốc đã đạt được tham vọng trở thành siêu cường kinh tế thế giới với chỉ số GDP đứng thứ hai toàn cầu (chỉ sau Mỹ). Trung Quốc đã hình thành một đế chế thương mại vững chắc hàng đầu và là quốc gia mạnh nhất về xuất khẩu. Tuy đạt được vô số thành tích đáng ngưỡng mộ, nền kinh tế khổng lồ của cường quốc này lại để lại những hệ quả nặng nề đối với môi trường sống. Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm báo động từ nhiều năm trước. 

Trong hình là hình ảnh người dân đang ngụp lặn trong thảm tảo xanh phủ kín mặt sông tại Thanh Đảo - hiện tượng được cho là do kết hợp giữa ô nhiễm môi trường công nghiệp (rác thải, phân bón) và biến đổi khí hậu. 

Thời gian qua, dư luận Việt Nam rúng động bởi vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung. Và "người anh em láng giềng" Trung Quốc cũng không thoát khỏi số phận tương tự: cá chết trắng khắp các mặt sông. 

Sông suối, hồ ao, kênh rạch tại Trung Quốc hàng ngày phải gồng mình hứng chịu vô số chất thải rắn, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt,... xả trực tiếp vào môi trường, đã khiến cho tình trạng ô nhiễm nước ngày càng trầm trọng. Con sông Dương Tử khi nhìn từ trên cao đã mất đi sự xanh trong tự nhiên, mà thay vào đó là một màu đỏ kì dị, chết chóc của hóa chất

Ý thức kém là nguyên nhân gốc rễ  khiến sông ngòi các tỉnh Trung Quốc đặc nghẹt rác thải và chất cặn bã. Ngay cả xác động vật thối rữa cũng được "tuồn" trực tiếp vào lòng sông mặt hồ vốn đã đen ngòm. 

Không chỉ sông ngòi mà cả môi trường biển cũng oằn mình hứng chịu hàng tấn rác thải từ những du khách thiếu ý thức. Hãy thử tưởng tượng cảnh bạn nằm tắm nắng, hít thở khí trời giữa một bãi rác lộ thiên khủng khiếp như hình bên dưới (tỉnh Thâm Quyến). 

Phát triển kinh tế đồng nghĩa với phát triển công nghiệp. Trung Quốc đang tự tay đầu độc bầu khí quyển khi trực tiếp xả khói bụi, chất vô cơ và khí thải công nghiệp vào môi trường, đặc biệt là tại Bắc Kinh. Khẩu trang y tế dần trở thành người bạn thiết thân của người dân đất nước tỷ dân này. 

Chất thải rắn sinh hoạt luôn là một vấn đề gây đau đầu đối với chính quyền Trung Quốc. Với dân số được ước tính sẽ đạt 1,42 tỷ vào năm 2020, để tìm được giải pháp tối ưu giúp phân loại và xử lí rác thải từ người dân mãi là câu hỏi khó. 

Vấn nạn tràn dầu ở Liêu Ninh, Đại Liên,... đã khiến môi trường biển tại các hải cảng trở nên ngày một tồi tệ và đời sống người dân ven biển càng khó khăn, lao đao và bất mãn bội phần. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn