Khánh Chi 2 năm trước

Trung thu xưa và nay!

Có ai mạng tâm trạng giống tôi bây giờ không? Một mình giữa phố xa đông người ngồi gặm nhấm lại miền kí ức đã xa của mình. Ngày Trung thu, nhà nhà người người ra đường đi chơi. Tôi cũng đi, nhưng là đi về tuổi thơ của tôi trên chính chiếc thuyền nỗi nhớ của mình....

Hôm nay, bất chợt tôi có vô tình xem được cái quảng cáo ''Mùa Trung thu xưa'' trên tivi. Bỗng nhiên thấy nhớ tuổi thơ đến kì lạ. Nỗi nhớ của một đứa con gái ngấp nghé 'già' đến nơi. Tôi nhớ những mùa trung thu của những năm tôi còn là một đứa trẻ. 

Hồi đấy, Trung thu nó đơn giản lắm nhưng mà vui chẳng kém bây giờ đâu. Chả được ăn bánh nướng, bánh dẻo cũng chả có cái đèn lồng có nhạc các kiểu hình thù như bây giờ đâu. Hồi đó mùa trung thu là cứ đèn ông sao thôi. Tự làm không thì sang hơn mẹ mua cho 2 chị em mỗi đứa một cái đèn ông sao làm bằng giấy bóng kính xanh đỏ ấy. Rồi thắp cây nến nhỏ vào trong. Đi chơi cứ phải dè dè vì sợ nến tắt không thì cháy đèn. Là như thế đó, mỗi đứa con nít một cái như thế ùa đi rước đèn. Nhà ở tập thể nhưng hồi đó không nhiều trẻ con như bây giờ. cả cái khu tâp thể cũ nơi tôi ở chắc chừng được chục đứa trẻ chứ nhiêu đâu. Tất thảy cứ ngóng đến Trung thu để được quà được vui chơi là thế. Hết đi ngoài xóm lại về đi trên trường của mẹ tôi.

À lại nói quà. Bây giờ nó cũng khác. Hồi đấy chỉ có cái bánh chưng bé xíu, không nữa thì trẻ em con nít trong làng hùa nhau xách bát đũa đi ăn cỗ Trung thu ở đình làng. Ăn xong lại xách về.Vui hết biết. Chứ làm gì có hết bánh nướng rồi đến bánh dẻo đủ màu đủ hương vị như bây giờ đâu. Thế nhưng đứa nào cũng hóng người phát quà đến nhà. Rồi lại còn hóng cả văn nghệ văn gừng nữa. Thấy trẻ em bây giờ chả hào hứng như hồi chúng tôi lắm....

Người ta vẫn nói ''Trung thu là Tết đoàn viên'' là dịp để cả gia đình quây quần họp mặt và cùng nhau ngắm trăng thôi cũng đủ vui rồi. Lại sắp mùa Trung thu nữa rồi. Năm nay tôi lại xa nhà. Trung thu vẫn như ngày thường. Và tôi nhớ tuổi thơ tôi!!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn