Phượng Châu 4 năm trước

Trước khi phát minh ra giấy vệ sinh, con người phải làm như thế nào?

Bạn có thắc mắc trước khi có giấy vệ sinh, người ta đã sử dụng những gì không?

Giấy vệ sinh không phải đã xuất hiện từ lâu, mà đến tận năm 1857 mới được phát minh bởi nhà sáng chế thiên tài người Mỹ Joseph Cayetty, người xứng đáng được đặt tượng trong các toilet!

Trước đó, con người phải sử dụng mọi thứ có trong tay, những thứ được dùng rất phong phú tùy theo từng thời kỳ, từng vùng và phụ thuộc vào sự giàu có. Người Romain lau chùi chủ yếu bằng những miếng xốp. Ngoài ra, người ta còn dùng giẻ, vỏ bào (nhưng phải cẩn thận với những chiếc dằm!), cỏ, cỏ khô, hòn đá, cát, mút, cao su, tuyết, vỏ sò và cả giấy báo, thứ được sử dụng rất nhiều từ thế kỷ XVIII.

Mô tả hình ảnhGiấy vệ sinh lúc đầu là biểu tượng của sự sang trọng, nhưng sau đó đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Đến cuối thế kỷ XIX, xuất hiện những cuộn giấy được cắt sẵn thành từng mảnh. Và đến những năm 1942, bắt đầu có những cuộn giấy hai lớp. Ngày nay, ở Pháp, loại giấy màu hồng được bán chạy nhất, còn người Đức thì thích giấy có hình hoa. Trong khi đó, người Nhật lại dùng giấy có in sẵn những bài học tiếng Anh hay lịch sử để không lãng phí thời gian.

Còn chiếc bồn vệ sinh xả nước trực tiếp thì sao? Năm 1596, John Harington đã phát minh ra vật này để phục vụ cho Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ông là người đầu tiên nghĩ ra việc dự trữ nước để xả. Phải mất ba thế kỷ sau, phát minh này mới được phổ biến đến các ngôi nhà của chúng ta.

Anh Sa (tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...