mẹ Chunchun
4 năm trước

Trường mẫu giáo có tất cả những gì chúng ta cần học

Những điều cần thiết trong cuộc sống, chúng ta đã học được chúng từ trong trường mẫu giáo, tuy rất đơn giản, nhưng vẫn bao gồm hết tất cả những tuệ giác về cuộc đời.

Tất cả những gì chúng ta cần biết về cuộc sống và nhân cách của mình sau này, chúng ta đều được học từ trường mẫu giáo. Đỉnh cao sự khôn ngoan của học thức nằm chính trong khuôn viên trường học của trẻ thơ.

Chúng ta học được rất nhiều điều:

  • Học cách chia sẻ những gì mình có với bạn bè.
  • Học chơi theo luật công bằng.
  • Không được đánh người khác. Khi làm đau ai, phải nói lời xin lỗi.
  • Trả mọi thứ về chỗ cũ và dọn dẹp những gì mình đã bày bừa ra.
  • Không lấy những gì không phải của mình.
  • Rửa tay trước khi ăn.
  • Học đứng thẳng, khi ngồi học phải thẳng lưng.
  • Luôn cân nhắc khi muốn nói điều gì.
  • Đồ ăn nóng và sữa mát tốt cho sức khỏe.

Sống một cuộc sống quân bình – học một chút và suy tư một chút và vẽ một chút,  múa hát một chút, chơi một chút, làm việc một chút – mỗi ngày.

Hôm nào cũng phải ngủ trưa. Khi bước ra ngoài thế giới hỗn đỗn, đứng trước vòng xoay với muôn ngả đường, phải biết tránh xe cộ và nắm tay nhau. Phải biết quý trọng và tiết kiệm đồng tiền. Luôn được nhắc nhở: khi đã gieo hạt nhỏ và chiếc ly bằng nhựa, rễ cây từ hạt đó ăn sâu dưới đất và cái cây sẽ lớn dần lên, không ai biết do đâu và vì sao. Nhưng ai cũng thích ngắm cái cây hàng ngày.

Những con cá vàng nhỏ, chú chuột con trắng, và ngay cả hạt giống ta trồng trong chiếc ly – rồi sẽ chết. Và con người cũng vậy.

Hãy nhớ những cuốn truyện cổ tích mà ta được học. Nhớ điều đầu tiên ta được dạy và khắc ghi trong tâm trí là: hãy quan sát. Những kiến thức ta cần sẽ nằm đâu đó trong kho tàng kiến thức của nhân loại và ta cần phải tự tìm kiếm nó.

Khi còn nhỏ, ta đã được học luật lệ vàng: học cách yêu thương người khác và cách sống hợp vệ sinh. Lớn lên ta vẫn học tiếp những điều đó bằng những mỹ từ như sinh thái học hay chính trị... 

Hãy nghĩ về một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Trong thế giới đó, tất cả chúng ta đều có bánh nóng và sữa để ăn. Hoặc một điều đơn giản nhưng luôn là chân lý: cho dù ta có lớn bao nhiêu tuổi – khi bước chân vào cuộc đời, bao giờ cũng nên nắm tay nhau và đứng chung lại với nhau.

Có lẽ chỉ cần làm được bấy nhiêu thôi, thì cuộc đời và thế giới này cũng sẽ có an vui và hòa bình hơn...

 Robert Fulghum

Chủ đề chính: #cách_dạy_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn