Nguyet Nguyen
5 năm trước

Từ điển sinh vật truyền thuyết

Đây là top 25 quái vật tiêu biểu của 5 châu. Nếu bạn nào có hứng thú tìm hiểu thêm về quái vật thì những kỳ sau mình sẽ đăng tiếp nhé!

Đây là top 25 quái vật tiêu biểu của 5 châu. Nếu bạn nào có hứng thú tìm hiểu thêm về quái vật thì những kỳ sau mình sẽ đăng tiếp vì số lượng quái vật từ tất cả các truyền thuyết là rất nhiều và xu hướng tăng thêm theo thời gian như Truyền thuyết đô thị của Nhật Bản.

#25. Budak

Theo truyền thuyết dân gian Cộng hòa Czech, Bubak có hình dáng giống bù nhìn và thường giết người vào các đêm trăng tròn. Sinh vật này được xem là linh hồn của những người đàn ông bị giết oan và là phiên bản ma quỷ của ông già Noel. Budak thường lái chiếc xe kéo bởi những chú mèo đen

Mô tả hình ảnh

#24. Ghoul (Quỷ hút máu)

Đây là một sinh vật huyền thoại nổi tiếng từ quốc gia Ả Rập, từng xuất hiện trong "Nghìn lẻ một đêm". Theo truyền thuyết, sinh vật này thường lảng vảng tại nghĩa địa và đào mộ những người vừa mới chết để ăn thịt. Người Ả Rập cũng dùng từ "Ghoul" để diễn tả những nghề liên quan đến cái chết như đào mộ.

Mô tả hình ảnh

#23. Jorogumo

Nhật Bản nổi tiếng với các sinh vật truyền thuyết. Jorogumo nói cách khác là "Yêu nhền nhện" là một người phụ nữ xinh đẹp và khát máu. Ả thường dụ những người đàn ông háo sắc vào lưới nhện của mình và từ từ ăn thịt họ.

Mô tả hình ảnh


#22. Cerberus

Hẳn các bạn là fan của "Thần thoại Hy Lạp" sẽ không lạ lẫm gì với vệ thần trung thành này của thần Hades (thần địa ngục). Được mô tả là một chú chó có 3 chiếc đầu và chiếc đuôi là đầu của 1 con rồng, Cerberus là sự kết tinh của Typhon và Echidna. Chú chó này đảm bảo cho đia ngục luôn là cõi âm ty, không thích hợp cho người sống thâm nhập.

Mô tả hình ảnh

#21. Kraken

Sau khi đi đến Nhật Bản, Hy Lạp, chúng ta sẽ đến với sinh vật huyền bí khác khá nổi tiếng của Bắc Âu - Kraken. Được miêu tả là một con bạch tuộc khổng lồ, Kraken đã gây trở ngại rất nhiều cho tàu bè đi lại bởi thân hình đồ sộ như 1 hòn đảo và từng chuyển động của nó đều gây nên các đợt sóng lớn.

Mô tả hình ảnh

#20. Minotaur

Minotaur hay nhân ngưu là một quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hi Lạp. Mọi chuyện bắt đầu khi Minos muốn làm vua xứ Crete nên ông cầu xin thần biển Poseidon. Poseidon đã cho ông một con bò trắng đẹp tuyệt trần để ông chứng tỏ lòng thành của mình. Nhưng mê mẩn trước vẻ đẹp của con bò, Minos đã đem một con bò giả để thế. Tức giận, thần Poseidon đã trừng phạt Minos bằng cách hóa phép cho hoàng hậu của Minos, Pasiphaë, yêu con bò đó. Hoàng hậu đã ra lệnh kiến trúc sư Daedalus làm một con bò cái bằng gỗ cho bà chui vào để giao phối với con bò đó và kết quả là sự ra đời của Minotaur.

Mô tả hình ảnh

#19. Wendigo

Wendigo là một sinh vật thần thoại thích ăn thịt người của người Algonquian (người Mỹ bản địa). Wendigo còn là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ chứng rối loạn tinh thần ăn thịt người. P/S: Người Mỹ bản địa ngày xưa có xu hướng ăn thịt đồng loại

Mô tả hình ảnh

#18. Kappa

Kappa được miêu tả như một tiểu yêu, một quái vật cao cỡ như đứa trẻ bốn hoặc năm tuổi nặng khoảng trên dưới 20kg, hình dạng gần giống loài tinh tinh, đầu bờm xờm tóc, mũi dài khoằm, mặt và mắt tròn, có râu màu nâu dưới cằm, da xanh xám có thể thay đổi màu sắc tùy theo môi trường, tay chân có 5 ngón và có màng, bụng có một chiếc túi đựng đồ vật, thân thể có mùi tanh như cá. Kappa sống được cả ở dưới nước và trên cạn. Trên đỉnh đầu có một cái đĩa hình bầu dục đựng nước, khi lên trên cạn nếu cái đĩa này còn đầy nước thì Kappa vẫn còn có sức mạnh. Kappa rất thích ăn dưa chuộttrứngtáo và cả gan người. Môi trường sống của kappa chủ yếu là ở các dòng sông, kênh nước nên Kappa là một con vật bơi rất giỏi, nhưng cũng rất nhanh nhẹn khi lên trên cạn. Kappa được biết đến với hành động lôi người xuống nước và rút gan của họ qua đường hậu môn. Chúng thường gọi nhau bằng âm điệu "quắc, quắc". Nếu trêu chọc chúng sẽ khóc như một đứa trẻ, nếu làm vừa lòng chúng sẽ đền ơn. Mặc dù kappa thỉnh thoảng hãm hại mọi người, nhưng cũng có những câu chuyện về việc Kappa giúp con người. 

Mô tả hình ảnh

#17. Talos

Một anh hùng bằng đồng khác của đảo Crete (môt số dị bản cho là anh ta là một con bò bằng đồng - cái đảo này có vẻ khoái bò quá nhỉ?) Nhiệm vụ của anh ta là giám sát và bảo vệ 1 người phụ nữ tên Europa (tên chậu Âu cũng xuất phát từ truyền thuyết này) khỏi hải tặc.

Mô tả hình ảnh

#16. Menehune

Menehune là một chủng người lùn của hòn đảo Hawaii, tương truyền là họ có khả năng làm đồ thủ công rất đẹp. Hiện nay ta vẫn có thể thấy các bức tượng về tộc người lùn tại hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng này, tuy nhiên chưa ai có thể chứng minh chủng người này có thật.

Mô tả hình ảnh#15. Grypas

Nếu sư tử là vua của các loại động vật thì đại bàng là vua của các loại chim. Grypas là sự kết hợp của cả 2 vì vua đó. Grypas là một sinh vật có cái đầu và đôi cánh của đại bàng, thân và đuôi của sư tử. Chúng ta dễ thấy hình ảnh của nó trong các nền văn minh cổ đại của Hy Lạp, Ai cập và Ba Tư, là biểu tượng chống lại cái ác và phù thủy.

Mô tả hình ảnh

#14. Tarasque

Tarasque là một sinh vật truyền thuyết của đạo Cơ Đốc. Được mô tả là một con rồng với hình dạng kỳ lạ và phức tạp, Tarasque có cái đầu của một con sư tử, sáu chân ngắn như chân gấu, một cơ thể như con bò và có lớp vỏ của một con rùa, và một cái đuôi của bọ cạp.

Mô tả hình ảnh

#13. Tỳ Hưu

Một sinh vật quen thuộc với người dân Việt Nam đến từ Trung Quốc. Tỳ Hưu được miêu tả là một sinh vật có cơ thể của sư tử và cái đầu của 1 con rồng. Tỳ Hưu là sinh vật bảo hộ cho những người thực hành phong thủy, bảo vệ sự giàu có cho người sử dụng.

Mô tả hình ảnh

#12.Soucouyant

Soucouyant là một ma cà rồng trong truyền thuyết Châu Phi. Soucouyant có hình dáng của một cô gái trẻ tuổi quyến rũ chết người. Khi còn đang say sưa với vẻ đẹp của cô nàng thì nạn nhân đã bị cô ta hút máu tới chết.

Mô tả hình ảnh

#11. Lamassu (Nhân sư)

Theo thần thoại Mesopotamia (Nền văn minh Lưỡng Hà), Lamassu có cái đầu của một người đàn ông, cơ thể của sư tử và cánh của đại bàng (chắc cũng có họ hàng gì với bác Nhân Sư của Ai cập).

Mô tả hình ảnh

#10. Medusa

Trong thần thoại Hy LạpMedusa là một con quỷ trong ba chị em quỷ có tên chung là Gorgon gồm SthenoEuryale và Medusa. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung dữ nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử. Chúng là con gái của Phorkix, cháu của Pôngtôx và Kêtô, chắt của Ôkêanôx...

Theo truyền thuyết La Mã, trước kia Medusa đã từng là một người phụ nữ xinh đẹp, có mái tóc bồng bềnh cực kì quyến rũ. Vì thế Medusa đã tự mãn cho rằng mình còn đẹp hơn nữ thần Athena. Sắc đẹp của Medusa đã thu hút Poseidon. Khi Poseidon theo đuổi, Medusa chạy đến đền thờ Athena và nghĩ rằng nữ thần sẽ bảo vệ cô, nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Poseidon đã hãm hiếp Medusa trong đền thờ của nữ thần (các phiên bản khác cho là Medusa tự nguyện, Poseidon và Medusa đã đến đền thờ Athena để ân ái, khiến Athena tức giận). Cô ta cầu xin Athena nhưng nữ thần chẳng làm gì cả. Và để chắc chắn không có chuyện như vậy nữa, Athena biến nàng thành nữ quỷ với một cái nhìn có thể biến tất cả các sinh vật sống thành đá. Athena biến mái tóc tuyệt đẹp của Medusa thành rắn. Tay của Medusa làm bằng đồng, móng sắc hơn dao. (Có dị bản cho rằng nhan sắc của Medusa không hề thay đổi, chỉ có tóc biến thành rắn và ánh mắt biến người thành đá. Xét trên phương diện khuôn mặt thì Medusa vẫn là người khá xinh đẹp). Medusa trở thành nữ quỷ khủng khiếp nhất, chẳng ai còn dám đến gần Medusa. Nhưng Medusa không bao giờ làm hại phụ nữ.

Mô tả hình ảnh

#9. Draugr

Là một sinh vật truyền thuyết của thần thoại Bắc Âu., Draugn được mô tả là 1 dạng zombie có mùi hôi thối thường ăn thịt, uống máu người và có sở thích chơi trò cân não khiến cho người bị hại phát điên. Nhiều truyền thuyết cho rằng Draugr là một sinh vật thường xâm nhập vào giấc mơ người khác và tiên báo tương lai cho họ. Hai nhân vật nổi tiếng trong các phim kinh dị là Jason Voorhees và Freddy Krueger được xây dựng từ sinh vật này.

Mô tả hình ảnh

#8. Hydra

Theo thần thoại Hy Lạp thì Hydra là một con rồng có 7 hoặc 9 đầu. Khi chém đứt đầu nó thì từ chỗ bị đứt liền mọc ra 2 cái đầu mới.

Một trong 12 chiến công của Hercules là tiêu diệt con rồng này. Anh chặt đầu con quái vật rồi người cháu của anh lấy đuốc đốt vào vết chém khiến cho đầu nó không mọc lại được. Sau khi hạ được Hydra, Hercules nhúng những mũi tên của mình vào máu của Hydra, những mũi tên này khi được tẩm máu con quái vật sẽ trở nên cực độc - thậm chí là giết chết được các vị thần bất tử. Sau này Hercules còn dùng mũi tên này để đe dọa thần Apollo và thần Poseidon.

Mô tả hình ảnh

#7. Broxa

Broxa là 1 sinh vật huyền thoại của người Do Thái. Chúng thường tấn công dê để lấy sữa hoặc giết người để uống máu vào nửa đêm. Nhiều dị bản khác, Broxa hay hóa trang thành những phụ nữ hoặc những người đàn ông để dụ dỗ và giết những người khác phái.

Mô tả hình ảnh

#6. Baba Yaga

Baba Yaga là 1 sinh vật xuất phát từ Đông Âu, có hình dáng của 1 bà lão đáng sợ và hung hăng. Nói chung khá giống mụ phù thủy trong "Ngôi nhà bánh kẹo" trong tuyển tập Truyện cổ Grim.

Mô tả hình ảnh

#5. Antaeus

Thần Antaeus, con trai của Poseidon và Gaia. Antaeus thường bắt những người qua đường phải đánh vật với hắn, ai thua đều bị hắn giết. Gặp Hercules, Antaeus cũng bắt chàng phải vật nhau với hắn. Sở dĩ trước đây không ai địch nổi hắn vì một khi hắn còn chạm chân vào đất thì hắn còn được nhận sức mạnh từ mẹ hắn là nữ thần Đất Gaia. Hercules vật nhau khá lâu với Antaios và nhiều lần vật ngã được hắn nhưng hễ hắn ngã xuống là lại mạnh hơn trước. Thấy thế, chàng liền nhấc bổng hắn lên và siết chặt hắn trên không.

Mô tả hình ảnh

#4. Dullahan (Kỵ sĩ không đầu)

Dullahan là một kỵ sĩ bóng đêm không đầu trong truyền thuyết của người Ai – Len. Người ta tin rằng Dullahan tượng trưng cho điềm xấu, nếu nơi nào có sự xuất hiện của Dullahan. Thì nơi đó sắp xảy ra cảnh chiến tranh, chết chóc.

Mô tả hình ảnh

#3. Kodama

Kodama là các hồn ma sống trên cây trong truyền thuyết Nhật Bản. Chưa rõ chúng tốt hay xấu nhưng nếu ai đó vô tình chặt phải cây mà chúng đang sống thì người đó sẽ gặp xui xẻo. Chỗ cây bị chặt không chảy nhựa mà lại chảy ra một chất giống như máu người

Mô tả hình ảnh

#2. Korrigan

Là một sinh vật truyền thuyết của Pháp, và được mô tả với nhiều hình dạng khác nhau, khi thì là những sinh vật rất xinh đẹp, lúc thì là những con quái vật kinh tởm, bản khác lại là những người lùn. Chúng thường nhảy múa xung quanh những hồ nước hoặc đài phun nước và quyến rũ những người đi đường rồi ăn thịt họ hoặc con cái của họ (nghe giống Rumplestiltskin nhỉ)

Mô tả hình ảnh

#1: Rusalki

Theo truyền thuyết lưu truyền ở Đông Âu, Rusalki là linh hồn những phụ nữ tự sát. Ma nữ này được miêu tả có diện mạo xinh đẹp nên có khả năng quyến rũ mọi người đàn ông rồi giết họ bằng cách dẫn dụ xuống nước và dìm chết. Thậm chí, có truyền thuyết kể rằng, Rusalki sẽ giết bất cứ người nào nếu nạn nhân nghe thấy tiếng cười của nó.

Mô tả hình ảnh

(Nguồn: List25.com)

Chủ đề chính: #Sinh_vật_truyền_thuyết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn