Thủy Trúc
5 ngày trước

TƯ DUY CHỈ TRÍCH (Judger Mindset) & TƯ DUY TÌM HIỂU (Learner Mindset)

TƯ DUY CHỈ TRÍCH (Judger Mindset) & TƯ DUY TÌM HIỂU (Learner Mindset)

1. Tư duy là gì?

Định nghĩa của Tiến sĩ Marille Adams về tư duy là tập hợp các niềm tin và giả định mà chúng ta có về bản thân, người khác và thế giới. Đó là cách chúng tôi mô tả trạng thái hiện tại của mình. Tư duy không tích cực hay tiêu cực; nó chỉ tồn tại. Điều thực sự quan trọng về tư duy là với sự QUAN SÁT THƯỜNG XUYÊN và THỰC HÀNH NHẤT QUÁN, nó có thể THAY ĐỔi được.

2. Nhận thức về Tư duy - Tư duy Tìm hiểu/Chỉ trích

Tư duy hoạt động mọi lúc. Chúng ảnh hưởng đến chúng ta mọi lúc, ngay cả khi chúng ta không biết về chúng. Và hầu hết, mọi người đều không biết. Chúng ảnh hưởng đến chúng ta tại mọi thời điểm. Và khi chúng ta nhận thức được những suy nghĩ mà chúng ta có, tư duy nào đang ảnh hưởng đến chúng ta, và tư duy nào mà chúng ta đang dẫn đầu tại một thời điểm cụ thể, điều đó mang lại cho chúng ta rất nhiều sự TỰ DO & LỰA CHỌN. Chúng ta có thể nói, “Tư duy đó không hoạt động hiệu quả. Hãy để tôi thử cái này”.Ngoài ra, việc nhận biết chúng ta có tư duy là thừa nhận tất cả chúng ta đều có sự phân tích, phán xét, chỉ trích. Tất cả chúng ta đều có cả tư duy tìm hiểu. Chúng ta sẽ luôn làm như vậy. Và chúng ta có thể phát triển bằng cách CHẤP NHẬN rằng chúng ta có sự phân tích, phán xét. Và bạn lưu ý rằng chấp nhận không có nghĩa là thích hoặc tán thành. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là, “Ồ, được rồi, tôi chấp nhận bạn. Tôi đang mặc một chiếc áo sơ mi màu hồng ngay bây giờ ”.Tôi chấp nhận điều đó. Đó là một chiếc áo sơ mi màu hồng. Đó là thực tế. Tôi tình cờ thích chiếc áo sơ mi màu hồng của tôi. Vì vậy, khi chúng ta nói về việc kết bạn với con người chỉ trích bên trong mình, đó là một khía cạnh thực sự quan trọng của việc TRẢI NGHIỆM SỰ TRỌN VẸN của chính chúng ta. Khi chúng ta kết bạn với phần chỉ trích trong ta, hãy ôm ấp lấy nó nhưng không có nghĩa là chúng ta để nó chạy trốn khỏi mình.

...Hãy nhớ rằng, tư duy luôn hiện hữu và luôn thay đổi. Chọn dừng lại và quan sát tư duy hiện tại của bạn, không phán xét, sẽ cho phép bạn chuyển sang Tư duy Tìm hiểu tại bất kỳ thời điểm nào.

------ Nguồn: Lược dịch video (https://youtu.be/zF2VXvOmM00)

---- Tham khảo thêm: Sách "THAY ĐỔI CÂU HỎI, THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI" - Tiến sĩ Marilee Adams (Tiếng Việt): https://tiki.vn/52-thay-doi-cau-hoi-thay-doi-cuoc-doi...

Chủ đề chính: #mindset

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn