TƯ DUY TÀI CHÍNH: Lương cố định có giúp bạn trở nên giàu có?

Bạn đã bao giờ nghe thấy lời khuyên này: “Hãy đến trường, học thật giỏi, kiếm một công việc có đồng lương ổn định và làm việc thật chăm chỉ, bạn sẽ trở nên giàu có”.

Không biết bạn cảm nhận thế nào, riêng cá nhân tôi thì những lời khuyên như thế thường xuất hiện trong truyện cổ tích dành cho thiếu nhi, thực tế không như thế. Nếu bạn có một công việc với thu nhập ổn định bạn sẽ có được một cuộc sống ổn định, rất khó để bạn có thể trở nên giàu có và thịnh vượng với một công việc như thế. Vậy mà thực trạng hiện nay cho thấy: “có được nhận lương cố định hàng tháng hay không?” chính là điều các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp nghĩ đến đầu tiên khi tìm việc làm.Thế sự đảm bảo tiền lương cho bạn vào một thời điểm chính xác mỗi tháng có thực sự tốt hay không?

Tôi xin khẳng định rằng tôi không cho là đồng lương ổn định mỗi tháng là không tốt, nếu điều đó không ngăn bạn tìm đến thu nhập cao hơn dựa vào năng lực thật sự của bạn và những gì bạn xứng đáng được hưởng. Nhưng vấn đề ở đây là chẳng có công ty nào sẵn sàng trả cho bạn mức lương ổn định cao hơn năng lực thật sự của bạn cả, những nhà lãnh đạo cấp cao hiểu rằng họ không phải làm thế. Tôi tin rằng hiện nay đa số mọi người đang giới hạn mức thu nhập của mình vào cái được gọi là “đồng lương ổn định”.

Nếu bạn quyết định chọn một công việc có đồng lương đều mỗi tháng thì cái giá bạn phải trả có thể là sự thành công tài chính trong tương lai của chính bản thân bạn. Mọi người thường lựa chọn một công việc có thu nhập ổn định thay vì một công việc được trả công theo kết quả vì họ đang sống trong nỗi sợ hãi, họ nghĩ rằng “Nếu dựa trên kết quả làm việc, thì tôi e rằng mình sẽ không có khả năng kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống. Thế nên tôi sẽ chấp nhận mức thu nhập vừa đủ để tồn tại”.

Người có tư duy tài chính thích được trả lương căn cứ trên toàn bộ hoặc một phần kết quả mà họ đã tạo ra. Họ tạo ra thu nhập từ lợi nhuận mà họ đã mang về cho doanh nghiệp. Người có tư duy tài chính làm việc vì hoa hồng hay tỷ lệ phần trăm của doanh thu. Phương án chia lợi nhuận sẽ được họ ưu tiên thay vì đồng ý với mức thu nhập cố định mỗi tháng.

Người có tư duy tài chính tin tưởng vào bản thân, vào giá trị và năng lực của mình. Những người khác thì không, đó là lý do họ cần một công ty bảo đảm cho thu nhập cho mình mỗi tháng.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, hầu hết những người bám theo lối mòn của mức thu nhập ổn định đa phần bị ảnh hưởng bởi gia đình. Nhưng bạn không thể đổ lỗi cho ba mẹ mình đã tạo cho bạn suy nghĩ đó. Phần lớn phụ huynh thường có xu hướng bao bọc con cái quá mức, nên thật dễ hiểu khi họ làm mọi cách để con cái có cuộc sống bình yên. Vì thế nếu bạn không thể tìm được một công việc ổn định có thể bạn sẽ nghe những câu như thế này từ ba mẹ: “Đến bao giờ con mới có được sự nghiệp ổn định chứ?”.

, Bạn muốn trở nên giàu có hay nghèo khó - Nguồn: Youtube.com

Tôi sẽ cho bạn 4 lý do vì sao bạn nên lựa chọn một công việc được trả công dựa trên hiệu suất làm việc thay vì một công việc có thu nhập ổn định:

1. Bạn sẽ không phải bán thời gian để kiếm tiền.

Không quan trọng bạn có dành đủ 40 đến 50 giờ mỗi tháng cho công việc hay không. Chỉ cần bạn tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp là đủ, bạn sẽ được trả công tương xứng với khả năng của mình.

2. Nguồn động lực cho bạn cố gắng làm việc.

“Làm ít được ít, làm nhiều được nhiều.” Đó chính là những từ mô tả chính xác nhất đối với công việc được trả công theo hiệu suất làm việc. Sự lo lắng không kiếm đủ tiền sinh hoạt hoặc niềm vui khi có được thu nhập cao chính là nguồn động lực tuyệt vời để bạn cố gắng làm việc nhiều hơn.

3. Thu nhập của bạn sẽ không bị giới hạn.

Bạn sẽ không lãng phí năng lực của mình khi làm những công việc trả lương theo kết quả. Không có bất kỳ giới hạn nào dành cho thu nhập của bạn cả, các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho bạn bất kỳ mức lương nào bạn mong muốn nếu bạn có thể mang về cho họ nhiều hơn con số bạn yêu cầu.

4. Khẳng định năng lực bản thân.

Trong một công ty, những người có cùng mức lương ổn định như nhau chưa chắc đã có năng lực ngang nhau. Sẽ có người phù hợp với mức lương đó, nhưng cũng sẽ có người xứng đáng nhận được nhiều hơn như thế. Nếu bạn tin tưởng vào năng lực của bản thân thì một công việc trả công theo hiệu suất làm việc sẽ khẳng định được năng lực thật sự của mình.

Một gợi ý cho bạn đó là nghề bán hàng nhận hoa hồng là một trong những nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới hiện nay. Nếu bạn làm tốt, bạn sẽ thu về cả gia tài từ công việc này.

Tin tôi đi, bạn sẽ rất khó đạt được sự giàu có nếu cứ mãi đi theo lối mòn về nguồn thu ổn định. Hãy luyện cho mình thói quen tư duy như một triệu phú thật sự.