Vũ Dương Minh Thùy 1 năm trước

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ BẰNG ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

Ngoài việc đến trung tâm tiếng Nhật, việc tự học với các ứng dụng trên smartphone ngày càng trở nên phổ biến do tính linh hoạt, chi phí thấp nhưng không kém phần hiệu quả. Các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu học ngoại ngữ hiện nay rất đa dạng với không ít ứng dụng hay, hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công khi theo đuổi việc tự học với các ứng dụng trên smartphone.

Dưới đây là một số gợi ý, hướng dẫn cho việc tự học tiếng Nhật bằng các ứng dụng di động hiệu quả.

 1. Lựa chọn ứng dụng phù hợp với bản thân
  Trước khi bắt đầu chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu các ứng dụng được tin dùng nhất hiện nay, điển hình như Doulingo, Drops hay LingoDeer. Nhưng đâu mới là ứng dụng hiệu quả cho bạn khi mà mỗi ứng dụng đều có ưu/khuyết điểm rất riêng? Lời khuyên là bạn hãy sử dụng thử các ứng dụng tiềm năng nhất trong 1 ngày, trải nghiệm tất cả tính năng của chúng và sau đó chọn dùng 1 ứng dụng tốt nhất. Bạn học nhanh hơn bằng âm thanh, hình ảnh hay các kí tự?  Bạn thích được nhắc lại từ mới nhiều lần, các quiz thú vị hay tính năng hướng dẫn viết Kanji? Hãy lựa chọn ứng dụng đáp ứng thói quen, phương pháp học của chính bạn.
 2. Lập thời gian biểu cho việc học 
  Việc học trên smartphone sẽ cho bạn sự linh hoạt về thời gian nhưng học ngoại ngữ lại cần tính liên tục. 15 phút/ ngày sẽ đem lai hiệu quả tốt hơn học dồn 5 tiếng vào cuối tuần. Tuyên ngôn thường thấy của chúng ta là khi nào rảnh sẽ học nhưng rồi bạn và tôi thường quên mất do mải lướt Facebook hay Instagram. Đặt thông báo nhắc nhở vào khung giờ cố định trong ngày, tuân thủ lịch học và tập trung cho việc học trong thời gian đặt ra. Bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng với sự kiên trì bỏ ra.
 3. Ôn tập lại những gì đã học
  Việc học qua ứng dụng cũng cần kết hợp với các phương pháp học truyền thống như ghi chép và ôn tập. LingoDeer có các quiz để review từ vựng và ngữ pháp rất hay. Bạn đừng nên chỉ cố gắng học tiếp bài mới mà bỏ qua phần ôn tập. Mỗi lần học bài mới, bạn nên ôn tập lại bài cũ đã học, thường xuyên ôn lại những từ vựng, ngữ pháp bạn còn chưa nhớ rõ.
 4. Thực hành những gì đã học
  Việc học qua ứng dụng thường sinh động với hình ảnh và âm thanh đi kèm, nhưng để nhớ lâu và sử dụng một cách tự nhiên, bạn cần thực hành chúng trong thực tế. Nói chuyện, nhắn tin bằng tiếng Nhật với bạn bè cũng đang học tiếng Nhật hoặc bạn bè người Nhật, học từ vựng bằng cách sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ khi bạn ăn táo, nhìn đồng hồ, đi mua sắm, hãy nhớ đến từ tiếng Nhật mà bạn đã học và cố gắng diễn đạt bằng vốn từ của mình. Bạn sẽ có được cảm giác thành công mỗi khi làm đúng do vậy sẽ kiên trì được trong thời gian dài. Tiếng Nhật sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn và bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. 
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn