Lê Duy Mẫn 1 năm trước

Tủ lạnh - 'Tử thần' của hàng trăm đứa trẻ mà bạn không ngờ đến

Khi nhà phát minh Oliver Evans lần đầu tiên nghĩ ra chiếc máy làm lạnh vào năm 1805, ông không bao giờ ngờ tới việc đây sẽ là chiếc quan tài của rất nhiều đứa trẻ.

Vào khoảng những năm 1950, những cái chết do tủ lạnh đã được xem như một dịch bệnh gây nên mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân bởi những thiết kế cửa tủ lạnh đời cũ chỉ có thể mở được bằng tay vặn từ phía bên ngoài.

Bất kỳ ai bước vào trong đều bị kẹt lại và chết dần dần bởi thiếu oxi. Thời điểm này có hàng ngàn chiếc tủ lạnh hư hỏng bị bỏ đi do hoạt động quá công suất và chúng trở thành những cái bẫy chết người dành cho trẻ em. Chính vì tính chất nghiêm trọng của sự việc, một Đạo luật an toàn về tủ lạnh đã được thông qua tại Mỹ nhằm bắt buộc tháo dỡ các tay nắm tủ lạnh cũ không sử dụng.

Ở một vài nơi có hẳn những nhóm người chuyên đi tìm kiếm các tủ lạnh cũ để tháo rời cửa và đập vỡ ổ khóa. Thậm chí ở bang Oklahoma còn ban hành luật khép tội trọng cho việc bỏ tủ lạnh cũ còn tay vặn ở nơi mà trẻ em có thể thấy được. Tuy nhiên, những nỗ lực vẫn chưa thật sự hiệu quả và có ít nhất 163 cái chết trong tủ lạnh được xác nhận trên khắp nước Mỹ từ năm 1956 đến 1964. 

Mãi cho đến khi đạo luật được sửa đổi vào ngày 31 tháng 10 năm 1958 bắt buộc toàn bộ các tủ lạnh sản xuất ở Mỹ phải áp dụng cơ chế cửa nam châm có thể mở được từ cả bên trong lẫn bên ngoài, số lượng người chết vì ngạt thở trong tủ lạnh mới giảm một lượng đáng kể. Thế nhưng các ca tử vong của trẻ em liên quan đến tủ lạnh vẫn còn tiếp tục diễn ra.

Theo lời cảnh báo của Công ty Bảo hiểm Herrig vào năm 1976:“Sẽ không mất bao nhiêu thời gian để thiết bị làm lạnh này rút cạn sự sống. Một đứa trẻ trở nên bất tỉnh sau mười phút và chết trong vòng hai mươi lăm phút. Và cũng đừng chắc chắn chắn rằng những chiếc cửa nam châm bảo vệ con bạn hoàn toàn. Rất nhiều trẻ em chỉ đơn giản cuộn tròn vào bên trong và ngủ một giấc thật sâu, không bao giờ tỉnh lại nữa.”

Vào năm 1985, tiến sĩ Jeff Kraus, nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại Học California đã công bố số liệu nghiên cứu của đề án “Hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn những cái chết của trẻ sơ sinh và trẻ em khỏi bị siết cổ và nghẹt thở”. Trong số 471 ca tử vong của trẻ em và trẻ sơ sinh ở California từ 1960-1981, những chiếc túi nhựa là hung thủ hàng đầu (109 nạn nhân) còn đứng thứ hai chính là tủ lạnh với 84 nạn nhân.

Cũng chính vì nỗi sợ sẽ có trẻ em chết ngạt đau đớn vậy, những phác thảo đầu tiên cho bộ phim nổi tiếng Back to The Future đã loại bỏ ý tưởng biến cỗ máy thời gian là một chiếc tủ lạnh. Họ lo sợ nhiều trẻ em sau khi xem phim xong sẽ bắt chước làm theo nên đã thay thế kịch bản thành một chiếc xe biết bay.

Cho đến tận ngày hôm nay, khi tủ lạnh đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào thì những cái chết do tủ lạnh vẫn còn xuất hiện rải rác. Như vụ việc ba trẻ em ở Nam Phi đã bị chết ngạt vì chiếc tủ lạnh bỏ hoang vào năm 2013 do tờ The Huffington Post đưa tin.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...