nguyentin
1 năm trước

Từ 'OK' bắt nguồn từ đâu?

OK...một trong những từ mà chúng ta sử dụng mỗi ngày với nhiều ý nghĩa và hàm ý khác nhau, bạn có bao giờ thắc mắc OK được sử dụng từ bao giờ và ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Trong xã hội hiện đại văn minh với tốc độ phát triển khoa học công nghệ đến chóng mặt. Chúng ta hầu như cả nói lẫn viết thư email hay nhắn tin, đều sử dụng những từ viết tắt như LOL, BTW,...Chúng ta có bao giờ đặt câu hỏi rằng thói quen viết tắt này xuất hiện từ bao giờ, có phải do lối sống nhanh hiện đại mà nó xuất hiện? Thực ra thói quen lười biếng này đã xuất hiện cả trăm năm trước rồi! Từ “OK” là một trong số những từ viết tắt được sử dụng nhiều nhất cả trong nói lẫn viết, nó là một từ vạn năng có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh hay thậm chí trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của từ này nhé? OK?

Nói một cách ngắn gọn

Từ “OK” xuất phát từ một câu nói đùa và từ đó nó trở nên phổ biến nhờ xuất hiện trong slogan của một chiến dịch, và được sử dụng trong hàng trăm ngàn tình huống khác nhau. Câu chuyện phía sau nó cũng rất thú vị và đáng để lưu tâm.

Nguồn gốc

Câu chuyện bắt đầu từ 180 năm về trước, 1839 trên tờ Boston Morning Post, một biên tập viên đã khéo léo đưa nó vào một bài viết về Hiệp hội Anti-Bell Ringing. Trong bài viết, ông sử dụng từ o.k (all correct), lạ ở chỗ “all” thì không bắt đầu bằng “o”, và “correct” thì lại không bắt đầu từ “k” chỉ là nghe rất giống. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến nhờ có một sự kiện bầu cử khác, biên tập viên này khẳng định rằng đây chỉ là một trò đùa trong giới báo chí và nó sẽ sớm đi vào quên lãng cho đến khi cuộc bầu cử diễn ra.

Đó là đợt bầu cử cho tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ tiếp theo trong đó có Martin van Buren, người có biệt danh là “Old Kinderhook”, vì xuất thân của ông là từ Kinderhook. Vì vậy những người ủng hộ Van Burin đã thành lập một câu lạc bộ mang tên “The O.K club”. Kể từ sau đó một năm, từ O.K được sử dụng phổ biến hơn nữa, vượt qua cả cụm từ “pop culture” để chỉ thể loại nhạc phổ biến. Nó được sử dụng một cách đan xen không phân biệt về chính trị hay văn hóa gì nữa. Một số người thuộc phe đối lập với Van Buren đã sử dụng nó với ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn như OK - Out of cash (Hết tiền), OK - Orfully Confused (Bối rối). Từ đó, các nhà phê bình và báo chí dần sử dụng cụm từ này nhiều hơn và lồng ghép chúng vào nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mặc dù sự không rõ ràng về mặt ý nghĩa tiêu cực hay tích cực, “all-correct” trở nên gắn bó với các cuộc đối thoại và dễ đi vào tâm trí mọi người.

Sự ra đời của điện báo

Nhờ có điện báo, từ “OK” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, người ta nhận thấy việc gửi một điện báo dài chỉ để xác minh một việc gì đó trở nên tốn kém về thời gian, chi phí và nguồn lực hơn. Chỉ với “OK” người ta dễ dàng nắm bắt được rằng tín hiệu đã được nhận hoặc sự thấu hiểu, chấp nhận một vấn đề gì đó, nhờ vậy “all-correct” tồn tại lâu hơn sau đợt tranh cử của tổng thống Van Buren và được sử dụng chung trong ngành điện báo cả nước.

Và cũng nhờ có ngành điện báo cộng hưởng với sự phổ biến của Tiếng Anh trên thế giới, từ “OK” dần được sử dụng và phổ biến với nhiều nền văn hóa khác nhau. Với sự đầy đủ về cả ý nghĩa lẫn cảm xúc, “OK” hàm ý là một sự chấp thuận, đồng ý, hoặc cũng có thể dùng để mỉa mai một vấn đề gì đó mà ngắn gọn, dễ nói hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể sử dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ví dụ: 

  • “OK, làm thôi!” - Sự hào hứng 
  • “OK, cũng được” - Sự đồng ý mức độ trung bình 
  • “Bữa tối OK đấy” - Một lời khen 

Mặc dù một số ích quốc gia và nền văn hóa sẽ có phần lớn dân số hiểu “OK” với một ý nghĩa tiêu cực, nhạo báng, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều dùng từ “OK” với ý nghĩa như chúng ta đang sử dụng, thậm chí còn có một cử chỉ tay quen thuộc để diễn tả từ này.  Một số nước có ý nghĩa khác về từ “OK” như:

  • Đức: Ober-kommando (lệnh từ cấp trên) 
  • Scotland: och aye (ồ, chỉ sự ngạc nhiên) 
  • Thậm chí “OK” còn là biểu tượng được người lính trong các cuộc nội chiến sử dụng với ý nghĩa “Zero Killed”, không có ai thiệt mạng.

Có rất nhiều lý giải về cụm từ này. Từ một trò đùa trên báo, đến cuộc bầu cử đều là sự thật, sẽ lý giải vì sao từ “OK” được sử dụng nhiều và nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng ai biết được, miễn là bạn sử dụng từ này một cách OK mỗi ngày là được vì bạn cũng có quan tâm nguồn gốc của nó mỗi khi nói là gì đâu!

Khám phá thêm

Chủ đề chính: #có_thể_bạn_chưa_biết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn