4 năm trước

Tự Tin không bị đánh thuế nên... Hãy cứ Tự Tin đi!

Ở bài này, chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ tiếp những suy nghĩ không đúng đã nảy ra trong Bộ Não khiến cho chúng ta cảm thấy mất tự tin các bạn nhé

Mô tả hình ảnh

Sau 3 bài viết trước thì chúng ta đã cùng nhau xác định ra được những yếu tố cơ bản giúp bản thân trở nên Tự Tin hơn :

  • Mặc đẹp mỗi ngày: thay đổi "giao diện".
  • Trả lời 5 câu hỏi để Cài Đặt Lại Bộ Não : cho thấy việc Không Tự Tin là một điều vô lý.
  • Thay đổi cách nói - thay đổi hình ảnh của Bộ Não để được người khác tôn trọng & đánh giá cao.

Còn ở bài này, chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ tiếp những suy nghĩ không đúng đã nảy ra trong Bộ Não khiến cho chúng ta cảm thấy mất tự tin các bạn nhé. Cảm giác bản thân chưa đủ khả năng hoặc chưa đủ giỏi chính là kẻ thù số 1 của sự Tự Tin !

Mô tả hình ảnh

Thảo, 30 tuổi, làm việc ở Hội Sở của một Ngân Hàng, có 2 bằng Đại Học & thông thạo 2 ngoại ngữ. Tuy nhiên Thảo lại người khép nép & ít nói, đặt biệt là ở những buổi hợp mặt đông người. Khi được hỏi về bản thân, Thảo cũng không biết nói gì nhiều, chỉ những câu như "dạ, em cũng bình thường hay em cũng không biết nữa...". Một hôm, nhà Thảo có một người khách đến chơi, người này có vẻ phách lối, hay ra vẻ & đang có ý chỉ dạy cho ba mẹ Thảo nhiều điều, hắn cũng tỏ thái độ không mấy đánh giá cao chị em Thảo. Ba mẹ Thảo là những người bình dân nên cũng không có nhiều lý lẽ. Khi hắn nói đến những việc có liên quan đến Thảo thì Thảo quyết định bước xuống dưới nhà & tiếp chuyện với vị khách không quen này. Vốn cá tính hay khép nép & ít chịu cởi mở về bản thân nhưng trong lần này thì khác, khi được vị khách hỏi về mình, Thảo ung dung đáp :

- dạ thưa chú, cháu làm việc ở Hội Sở Ngân Hàng. Nảy giờ, nghe chú nói, cháu cũng nghiệm ra được vài điều. Bản thân cháu tuy chưa có những thành công vượt bậc nhưng cháu hiện có 2 bằng Đại Học & cháu cũng sử dụng lưu loát được 2 ngoại ngữ. Ba mẹ cháu tuy chỉ là những người bình dân nhưng Ba mẹ cháu cũng có thể làm được nhiều việc để giúp cho nhà cháu ấm no, hạnh phúc & còn giúp đỡ được cho nhiều người. Bình thường cháu là người hay khép nép vì cháu vẫn nghĩ là mình không bằng ai để tỏ ra vẻ tự tin nhưng sau khi được nghe chú cắt nghĩa, giờ đây cháu nghĩ là mình cần phải tự tin hơn. Có thể là mình chưa đủ giỏi hoặc chưa đủ giàu nhưng chỉ khi mình tự tin thì người khác mới đánh giá cao, tôn trọng mình & cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn đến với mình.

Mô tả hình ảnh

+ Oh, anh chị có một người con giỏi quá. Người khách kia ngượng ngịu nói.

Sau lúc đó thì người khách kia đã thay đổi dần cách nói & cũng không còn ra vẻ dạy dỗ gia đình Thảo nữa. Ba mẹ Thảo cũng đã tự tin hơn, đưa ra nhiều quan điểm & suy nghĩ riêng của mình trong những lần tiếp chuyện với những vị khách đến chơi nhà sau đó.

Còn về phần Thảo thì sau lần bộc bạch đó, Thảo đã nghiệm ra được một điều : dẫu là mình có đang như thế nào, chưa giàu hay chưa giỏi đi nữa thì khi đứng trước bất cứ một người hay một tập thể nào, mình cũng cần phải nên tự tin & vui vẻ, hòa đồng với họ. Bởi lẽ, mình chưa giàu không có nghĩa là mình sẽ không giàu, mình chưa giỏi không có nghĩa là mình không có gì đặt biệt & một điều quan trọng hơn hết là : chúng ta có toàn quyền lựa chọn sẽ giao tiếp với những ai tôn trọng mình hoặc yêu cầu người khác phải tôn trọng mình, chúng ta cũng có toàn quyền lựa chọn vị thế phù hợp của mình trước bất cứ ai, đơn giản là vì con người chúng ta không ai giỏi hơn nhau toàn diện, mỗi người một thế mạnh mà thôi, kết hợp được thì sẽ là rất tốt còn không thì cơm ai nấy ăn, nhà ai nấy ở chứ không có gì phải lo sợ hay cảm thấy mất tự tin chi cả.

Câu chuyện của Thảo cũng là một bài học cho rất nhiều người. Để cảm thấy tự tin chúng ta chỉ cần làm một điều hết sức đơn giản : hãy cứ tự tin đi ! Vì ai trong cuộc đời này cũng có một giá trị riêng, một khả năng riêng, dù ít hay nhiều thì giá trị đó vẫn là giá trị nên cũng hãy tự tin vào điều đó. Có rất nhiều người sẽ đánh giá cao chúng ta vì chính những điều mà chúng ta đang có các bạn ạ. Nếu chúng ta không tự tin về mình thì không ai trên đời này có thể giúp chúng ta tự tin lên được cả. Tự tin không bị đánh thuế cũng không phải là phạm pháp vậy nên hãy cứ tự tin đi ! Chúc các bạn thành công.

Diễn Giả Duy Tân.

Chủ đề chính: #tự_tin

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn