4 năm trước

Tự Tin là một vòng tròn khép kín & sẽ lớn dần lên!

Tự Tin sẽ giúp chúng ta sống & làm việc hiểu quả hơn. Một khi chúng ta sống & làm việc hiểu quả hơn thì chúng ta sẽ cảm thấy Tự Tin hơn.

Tại sao Tôi lại nói như vậy? Bởi vì: Tự Tin sẽ giúp chúng ta sống & làm việc hiểu quả hơn. Một khi chúng ta sống & làm việc hiểu quả hơn thì chúng ta sẽ cảm thấy Tự Tin hơn. Cứ như vậy, Tự Tin là một vòng tròn khép kín & sẽ lớn dần lên!

Mô tả hình ảnh

Trước mắt, để sở hữu được cảm giác Tự Tin bền lâu điều chúng ta cần là : phải giỏi hơn. Để giỏi hơn thì con người cần phải hành động & làm việc, không ai có thể giỏi hơn chỉ bằng cách nói hay suy nghĩ không thôi.

Trong những buổi diễn thuyết & tư vấn riêng của mình, Tôi thường hỏi cử tọa là : mục tiêu lớn nhất & cụ thể của các bạn là gì ? Thường, Tôi nhận được một sự im lặng hoặc một câu trả lời chung chung không rõ ràng & đa phần họ đều không tự tin khi trả lời. Là một Diễn Giả & có nhiều năm nghiên cứu về hành vi của con người nên Tôi hiểu : phần đa những cử tọa của Tôi không trả lời được câu hỏi trên là vì họ nghĩ hoặc họ sợ là họ sẽ không làm được điều đó hơn là họ không biết câu trả lời. Tất cả mọi người đều biết chính xác là mình đang thật sự muốn điều gì.

Cảm giác lo sợ thất bại hoặc không thể đạt được đã khiến con người trì hoãn hành động, chính điều này đã làm chúng ta mất tự tin chứ không phải do chúng ta dở hay chúng ta nghèo. Đơn giản vì khi trì hoãn hành động thì chúng ta sẽ đứng yên, mỗi ngày không tạo ra một giá trị gì mới, dần già chúng ta sẽ không còn dám nói về những kế hoạch hay quan điểm của mình nữa. Chúng ta hoàn toàn mất Tự Tin.

Để khắc phục những lý do trên & có lại cảm giác Tự Tin thì chúng ta cần Cài Đặt Lại Bộ Não & xóa bỏ những suy nghĩ không tích cực đó đi. Không có việc gì là không thể, vấn đề chỉ là thời gian & chiến lược mà thôi. Chúng ta sẽ có được bất cứ thứ gì chúng ta muốn theo một cách hết sức đơn giản : chia nhỏ nó ra, phân tích & mổ xẻ nó xong thực hiện từng bước một. Có 6 câu hỏi mà những người thành công thường hay dùng để giải quyết những vấn đề của họ:

1. What? Cái Gì?

 • Bạn muốn cái gì?
 • Cái gì hoặc khả năng nào, công cụ nào, phương tiện nào sẽ giúp Bạn?
 • Điều gì hiện đang cản trở Bạn ?....

2. Who? Ai?

 • Bạn muốn làm điều này vì ai?
 • Ai có thể giúp Bạn làm điều này?
 • Ai là người chi phối hay cản trở Bạn?....

3. Why? Tại sao?

 • Tại sao Bạn muốn như vậy?
 • Tại sao Bạn cần điều đó & nếu không đạt được thì sao?
 • Tại sao Bạn phải thực hiện ngay bây giờ?...

4. When? Khi nào?

 • Bạn muốn khi nào sẽ đạt được điều đó?
 • Khi nào thì Bạn sẽ hành động?
 • Khi nào thì Bạn sẽ không còn thực hiện được nó nữa? Bạn còn bao nhiêu thời gian?....

5. Where? Ở đâu?

 • Bạn sẽ thực hiện điều này ở đâu?
 • Nơi nào sẽ là nơi thuận lợi cho Bạn?
 • Chỗ nào có những thứ Bạn cần để hiện thực hóa được ước muốn của mình?....

6. How? Như Thế Nào?

 • Bạn sẽ thực hiện điều này như thế nào ? Một mình hay cần có sự trợ giúp khác?
 • Bạn sẽ biến ước muốn của mình thành hiện thực bằng cách nào ? Tự làm hay thuê người khác làm thay Bạn?
 • Bạn sẽ đi đến đích như thế nào?....

Tự trả lời tất cả những câu hỏi trên cho hầu hết mọi vấn đề mà các bạn đang gặp phải thì các bạn sẽ nhận thấy rằng : giải quyết một mục tiêu nào đó thật ra là không quá khó & các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Trạng thái này rất cần thiết để nuôi dưỡng sự Tự Tin.

Mọi bức tường lớn cũng đều được xây nên từ những viên gạch nhỏ, người thợ xây không hề giỏi hay tài ba xuất chúng gì mà chỉ là họ cứ từ từ trộn hồ (vữa) xong ghép tuần tự những viên gạch đó lại với nhau mà thôi. Họ cũng không cần phải tự tạo ra gạch hay xi-măng hay nguồn nước mà là họ kêu từ những nơi khác đến. Ban đầu chậm, dần dần nhanh, khi họ xây được 1/4 bức tường thì họ hoàn toàn Tự Tin là có thể xây được nguyên cả bức tường. Chúng ta cũng vậy, khi chúng ta chia nhỏ các công việc hay mục tiêu của mình ra & thực hiện từ từ từng bước một cộng với những sự hỗ trợ khác thì chúng ta sẽ không còn cảm thấy ngán & sẽ hoàn thành được hết. Mỗi ngày hoàn thành từng việc nhỏ một như vậy sẽ giúp chúng ta cảm thấy Tự Tin hơn, giỏi hơn vì chúng ta đang tạo ra những giá trị mới mỗi ngày trên cả chặn đường tiến gần đến những kết quả lớn. Chúng ta đang từng bước tạo ra những kết quả lớn thì tại sao chúng ta lại không Tự Tin nào, phải không các bạn?

Chúc các bạn thành công!

Diễn Giả Duy Tân

Chủ đề chính: #tự_tin

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn