Gia Nghi Huỳnh 2 năm trước

Tự trồng rau sạch tại nhà

Vấn đề rau sạch hiện nay là một vấn đề mà người người nhà nhà quan tâm. Nhưng ít người biết được việc có thể tự trồng được rau sạch để ăn tại nhà là một điều hoàn toàn khả thi. Cùng theo dõi những bước đơn giản sau để có thể tự trồng được những chậu rau tại nhà mà không cần tốn quá nhiều diện tích và công sức nhé.

Dụng cụ trồng: Có thể là các khay, chậu nhựa, hoặc thùng xốp có kích thước phù hợp với ban công hoặc sân thượng của bạn. 

--- Mẹo: Hãy đảm bảo rằng dụng cụ trồng rau sạch của bạn đã được đục lỗ, hoặc có lỗ thoát nước. 

Mỗi khay cần có từ 6-8 lỗ thoát nước, nhưng đừng đục lỗ quá to để tránh trôi đất nhé. 

Đất trồng: Hiện nay đã có bán sẵn trên thị trường các loại đất trồng giàu dinh dưỡng đóng gói, bạn có thể sử dụng loại đất sạch này cùng với giá thể lót là trấu hoặc xơ dừa. Việc đặt giá thể ót bên dưới lớp đất vừa để giúp thoát nước nhanh nhưng vẫn giúp giữ lại những chất dinh dưỡng tốt cho cây. 

--- Mẹo: Tỉ lệ phân bón phù hợp để trồng rau ăn trong nhà là từ10-30% là đủ. 

Hạt giống: Bạn hãy lựa chọn những giống rau, củ bạn muốn trồng. Đối với các loại hát giống nhỏ,mỏng như rau dền, rau cải, xà lách, … là những loại hạt dễ nảy mầm, vì thế có thể gieo trồng trực tiếp vào đất. Ngoài ra, chúng ta nên có biện pháp ủ hạt giống để kích thích tỷ lệ nảy mầm cao. 

--- Mẹo: Có thể trộn 1 ít dầu hôi với hạt giống đã nảy mầm để tránh bị côn trùng tha mất hạt giống. 

Chỉ gieo hạt ngay khi hạt đã bắt đầu nứt vỏ hạt, không nên để hạt ra rễ quá dàirồi mới đem gieo để tránh tình trạng bị đứt rễ mầm. 

Hãy chọn rau củ đúng mùa thì sẽ thu hoạch được với năng suất cao nhất và ngon nhất. 

Gieo hạt: Tránh gieo quá nhiều loại hạt trong một thùng. Khi ấy cây mọc lên sẽ quá dày và năng suất không cao.

--- Mẹo: Có thể trồng các loại rau thơm như quế, húng, húng lủi,diếp cá, rau răm cùng trong 1 thùng và phân luống. 

Có thể tận dụng mảng tường để trồng cây leo bằng cách gác giàn từ thùng đất sát tường. Bạn sẽ có 1 mảng tường xanh mát và có thể thu hoạch quả để ăn. 

Chăm sóc cây hằngngày: 

 - Tưới nước: Hãy đảm bảo rằng cây trong thùng không quá thiếu nước hoặc úng nước. Với thời tiết quá nắng nóng, hãy tưới 2 lần/ngày. Thời điểm thích hợp để tưới cây là sáng sớm và chiều mát, khi ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây Với mùa mưa, hãy tuỳ theo thời điểm và độ ẩm của đất để tưới cây, nếu các chậu cây hứng nước mưa trực tiếp thì nên kiểm tra xem có thoát nước được không tránh trường hợp bị úng nước. 

--- Mẹo: Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, bã chè, nước rửa rau để tưới và bón phânhàng ngày. 

Độ phủ nắng của cây: Đối với cây rau còn nhỏ, bạn nên chú ý che chắn không để cây tiếp xúc lâu với ánh nắng quá gay gắt vì sẽ làm cháy mầm cây non và héo cây. --- Mẹo: Hãy để cây đón được nắng sáng và hạn chế bị bắng chiếu. Cũng cần để cây ở nơi thoáng gió.

- Tỉa cây và sang chậu: Bạn nên nhớ tỉa cây, cắt cành không cần thiết. Hành động này không chỉ nhằm tạo sự sạch sẽ, thoáng mát cho không gian trồng, mà còn giúp hạn chế dịch bệnh, côn trùng làm ổ. Ngoài ra, việc tỉa cành còn giúp cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế việc nuôi cành bệnh. Sau một vụ trồng, bạn đên trộn lại đất trồng cùng phân bón bổ sung. Nếu cây phát triển mạnh thì hãy ước lượng lượng đất có còn đủ cho cây không thì phải sang chậu, thùng lớn hơn. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn