Happy Do 4 năm trước

Những tục lệ đón tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam

Việt Nam với 54 dân tộc vì vậy mà cách chào đón năm mới ở đất nước hình chữ S cũng vô cùng độc đáo và khác lạ. Tục gọi hồn của dân tộc Thái, tục vỗ mông của dân tộc Mông...

Việt Nam với 54 dân tộc vì vậy mà cách chào đón năm mới ở đất nước hình chữ S cũng vô cùng độc đáo và khác lạ. Tục gọi hồn của dân tộc Thái, tục vỗ mông của dân tộc Mông... mời các bạn cùng theo dõi!

Tục vỗ mông ngày Tết

Mô tả hình ảnh

Đó là phong tục của người Mông. Vào ngày Tết, thanh niên trai gái người Mông thường hay tụ tập dưới chân núi để vui xuân. Khi người con trai thích người con gái nào đó, sẽ vỗ vào mông cô ta và dắt tay tìm chỗ tâm tình thâu đêm suốt sáng.

Gọi hồn vào dịp Tết của dân tộc Thái

Mô tả hình ảnh

Một nét đặc trưng không thể thiếu của dân tộc Thái vào dịp Tết Nguyên Đán là tục gọi hồn. Được diễn ra vào tối 29 hoặc 30 Tết, mỗi gia đình thịt hai con gà, một con cúng tổ tiên, một con gọi hồn cho những người trong nhà để trừ tà ma.

Hát thi với gà

Mô tả hình ảnh

Đây cũng là phong tục kỳ lạ của người Pu Péo khi đón tết, khi những chú gà trống vừa vỗ cánh, chuẩn bị gáy thì người Pu Péo đốt pháo ném vào chuồng gà. Lũ gà giật mình, nhảy lên thi nhau gáy và mọi người hò nhau hát vang trời để át tiếng gà gáy. Ai át được tiếng gà thì sang năm mới sẽ hát hay, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Gọi Trâu về ăn tết

Mô tả hình ảnh

Nhiều gia đình người Mường ở xã Cao Răm có tục gọi trâu về ăn Tết sau lễ đón giao thừa. Đó được coi là cách trả ơn với vật nuôi trung thành đã vất vả giúp gia chủ cày cấy. Ngoài ra họ còn treo bánh ống lên các dụng cụ sản xuất như cày, bừa, đòn gánh để mời “những người bạn đồng hành” này về ăn Tết với gia đình.

Tục “thờ bát nước lã”

Mô tả hình ảnh

Vào dịp tết trên mỗi bàn thời của người Pà Thẻn tại Hà Giang đều có một bát nước lã dùng để thờ cúng quanh năm. Bát nước này sẽ luôn được đậy kín và không bao giờ để cạn hết nước. Muốn thêm nước chủ nhà phải đợi đến tháng 6.

Bạn còn biết tục lệ đón tết nào nữa không, hãy chia sẻ cùng mình và Ohay TV nhé!

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...